Tuyền Võ
2 năm trước

“500 DAYS OF SUMMER” VÀ NHỮNG CUỘC HẸN HÒ “KHÔNG TÊN”

Như cách mà Summer đã đến với cuộc đời Tom, bất ngờ và tràn đầy những điều tuyệt vời. Cứ ngỡ rằng sau khi chia tay một vài ba cuộc tình vội, ta lại tìm được nửa kia đích thực của đời mình. Và sau tất cả, liệu rằng mọi thứ có còn nồng nhiệt như ta vẫn thường mong hay không?

1. "This is not a love story, this is a story about love”:

Summer Finn là một cô gái bị trở ngại về mặt tâm lí. Cô nàng từ nhỏ đã bị ám ảnh về việc li hôn từ bố mẹ của mình, chính vì thế trong tư tưởng của cô, việc xác định một mối quan hệ rõ ràng – hay nói cách khác là hẹn hò và kết hôn – thì đúng là một cực hình. Và Tom Hansen, chàng trai không được sống cùng đam mê của mình – hội họa và trở thành một kiến trúc sư tài giỏi, ngày qua ngày  ngồi gục trên bàn vi tính suốt hằng giờ liền và sau giờ làm thì uống vài ly cùng những chàng “đực rựa” cùng phòng. Một ngày của Tom được cho là “khá đơn giản” nếu không muốn nói là cực kì tẻ nhạt.

Đó là khi Summer vẫn chưa hiện diện trong cuộc đời của anh.  

“Vẻ đẹp không nằm ở đôi má hồng của người thiếu nữ, mà nằm trong đôi mắt của kẻ si tình” – Summer là một cô gái có ngoại hình mang đậm chất truyền thống. Tóc đuôi gà, váy vintage. Nếu đặt trong bối cảnh là lối sống hiện đại của những người Mỹ phóng khoáng, thì hình tượng của Summer được coi là “quê mùa” chính hiệu. 

Nhưng đối với Tom, khoảnh khắc đầu tiên gặp nàng, chính nụ cười ấy, chính mái tóc đen mà nàng vẫn thường hay ghẹo gợt mỗi ngày lại là điểm yếu trí mạng của chàng. Hóa ra, yêu từ cái nhìn đầu tiên là có thật. Và những cảm xúc của Tom dành cho Summer vẫn như thế, vẫn như lúc mới yêu dù cho thời gian trôi qua có là bao đi chăng nữa

Thế nhưng, đối với Summer, thì tình yêu không bao giờ là từ được cô cho phép được xuất hiện trong từ điển của mình.Tình yêu, không những là thứ khiến cuộc đời của người ta sụp đổ, mà nó còn là thứ khiến cho ta trở nên chán nản, bi kịch đến thảm bại. Cớ sao lại là tình yêu? Cớ sao phải là tình yêu? Cớ sao trao yêu thương là một niềm hạnh phúc,nhưng cuối cùng vẫn sẽ chỉ là khổ đau? 

 Cũng chính vì thế, mà mãi đến sau cùng, chẳng một ai có thể đặt tên cho mối quan hệ giữa cô và Tom.

2. Không thể yêu hết mình – không có nghĩa là sẽ chẳng chân thành:

  Trong suốt “500 ngày yêu” của Summer dành cho Tom, nếu gọi là giả dối thì hoàn toàn sai lầm. Những cảm xúc, hành động và cử chỉ mà cô đã làm cùng Tom chính là những điều cô thật sự muốn làm cho chàng từ thật tâm ở tận đáy lòng. Đó là những điều mà chỉ những người yêu nhau mới có thể hoan hỉ và mỉm cười cùng nhau cho dù có bị người đời dèm pha, dè bỉu, âu cũng mặc kệ. Có người sẽ nghĩ bọn họ là những kẻ ngốc, nhưng nào mấy ai quan tâm?

Chỉ là, Summer và Tom yêu nhau tuy đậm, nhưng vẫn chưa đủ sâu. Là do ta quá quan tâm đến những điều mật ngọt mà tình yêu đem lại nên đã vô tình quên mất rằng, đối phương còn rất nhiều khúc mắc về tâm lí vẫn chưa được gỡ rối. Thế là ta quá vội vàng, quá vô tư, mà thành ra vô tâm.

3. Hồi kết cho một câu chuyện tình vô danh hữu thực:

Ta tiếc rằng, thứ tình cảm mà Summer và Tom dành cho nhau phải chăng là quá ngắn ngủi cho một cuộc tình đẹp đẽ. Tom và Summer, bọn họ hợp nhau đến như vậy, hiểu nhau đến như vậy nhưng rồi cũng không chạy thoát được định mệnh. Liệu sau này có còn ai chịu được những trò ngỗ nghịch của Summer không? Hay trong mắt của người khác, Tom chỉ là một thằng văn phòng kệch cỡm? 

Cũng chỉ vì duyên trời định chỉ đến đó, vì Summer cũng chỉ mở lòng cùng Tom đến thế. Đến một lúc nào đó, khi Tom có bất chợt hoài niệm về 500 ngày yêu ấy, thì có lẽ, anh chàng vẫn sẽ mãi nhớ hình ảnh về một người phụ nữ đã từng bước đến đời anh cùng với những xúc cảm tuyệt mĩ nhất mà anh chỉ được một lần nếm trải trong đời.     


 Và anh rồi sẽ nhận ra, có một số người chỉ thích hợp để ta làm bạn, cùng ta chia sẻ những đắng cay ngọt bùi. Thứ tình cảm đó có thể sẽ trên tình bạn một chút, nhưng tuyệt đối sẽ không là người dưng. Nhưng khi ta vượt quá giới hạn đó, ta sẽ đánh mất cả hai: tình bạn lẫn tình yêu.

4. Lời kết:

Mỗi cuộc tình trôi qua, ta lại học được thêm vài cách để yêu một người. Và, mỗi một người đi ngang sang đời ta, ắt cũng là duyên, là mệnh. Nếu duyên đến đúng lúc, thì ta sẽ xem đó là món quà mà thần Cupid đã ưu ái cho ta. Còn nếu, duyên đến chưa phải lúc,ta lại mỉm cười cho qua và nói lời cảm ơn đời. 

Cảm ơn đời, vì những ý vị đẹp đẽ nhất của tình yêu.

- Tuyền Võ - 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn