Trần Nguyễn Phương U 4 năm trước

52 Tuần Với Thử Thách Tiết Kiệm Tiền

Tôi nhớ rằng tôi đã nghĩ việc này là không thể. Tôi cũng nhớ rằng việc tiết kiệm tiền là quá khó khăn và tôi đã nghĩ "Làm sao có chuyện có tiền ngay trong mà không dùng hết?"

Mô tả hình ảnh

Tôi nhớ rằng tôi đã nghĩ việc này là không thể. Tôi cũng nhớ rằng việc tiết kiệm tiền là quá khó khăn và tôi đã nghĩ "Làm sao có chuyện có tiền ngay trong mà không dùng hết?" 

Tôi cứ đếm và hóa ra, tôi đã tiết kiệm nhiều hơn tôi nghĩ. Tôi đã tiết kiệm được 1500$ tiền mặt trong một năm trong một lọ thủy tinh.

Nếu bạn nói rằng đó là do tôi tiết kiệm được từ năm ngoái, tôi cũng chả có tin. Tôi chưa bao giờ là một người biết tiêu tiền thông minh. 

Và đây là cách mà tôi làm:

Với những người chưa biết, điều căn bản nhất là bạn hãy in ra concept này (có thể tìm trên Google "52 week money challenge"). Tuần đầu tiên bạn bỏ vào 1$, tuần thứ 2 bạn bỏ vào 2$, tuần thứ ba bạn bỏ vào 3$....Tuần cuối cuần của năm, bạn sẽ bỏ vào 52$, bạn đã thấy cách thực hiện chưa?

Công việc chỉ có như thế nhưng tôi đã có một khoảng nhiều hơn tôi nghĩ. Tôi thực sự cũng không biết tôi đã làm thế nào. Để tôi cho bạn thấy cách tôi thực hiện. 

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Nên nhớ rằng tôi không phải là chuyên gia tài chính. Các bạn nên theo những mẹo vặt sau đây một cách cẩn thận. Tôi cũng không chắc là nó sẽ hữu ích với một số người.

1. Tạo ngày lãnh lương của riêng bạn. Tôi có hai công việc: một công việc toàn thời gian trả lương 2 tuần vào ngày thứ 5 và một công việc bán thời gian trả lương mỗi tuần vào thứ 4. Vì vậy, vào ngày thứ 5 thì tôi đã có được tiền lương tôi kiếm nên thứ 5 sẽ là ngày trả lương của tôi. Vào mỗi ngày đó, tôi luôn bỏ khoản tiết kiệm tương ướng với số tuần trong thử thách.

2. Sử dụng tiền lẻ. Công việc tiết kiệm tiền thật sự khó chịu với tôi. Nếu như tôi không có đủ tiền mặt thì tôi sẽ phóng ra ngay cây ATM và hỏi những người thân liệu tôi có thể trao đổi tờ 20$ thành những tờ 1$ không. Và như thế thì tôi có thể bỏ vào lọ khoảng tiền cần thiết  và sau đó giấu tất cả số còn lại. Cứ như thế thì tôi sẽ có đủ để trả những khoàng tiền sau này

3. Hãy giấu lọ tiền đi. Tôi cất lọ tiền ở trong phòng, nhưng nó đã được giấu đi. Như thế, tôi sẽ không có hứng thú để tiêu nó. Tôi có 3 lọ ở trong phòng, một trong số đó là "Kỷ niệm hạnh phúc" (Happy Memories) nơi mà tôi ghi lại những khoảng khắc đẹp. Sau đó, tôi sử dụng lọ tiền tiết kiệm, tôi cũng có một lọ tiền để chi trả những lần tôi tập thể dục (bất kể khi nào tôi tập gym thì tôi sẽ trả cho chính mình 1 đô la. Tôi dùng nó để trả những thứ linh tinh như đi xem phim) Để nhớ cái việc tiết kiệm và giấu lọ đi cùng một lúc, tôi đặt lọ tiền ngay sau lọ kỷ niệm. Với cách đó, tôi có thể thấy được lọ nhưng không thể nhìn được số tiền bên trong. 

Mô tả hình ảnh

4. Nhét tiền thật chặt! Bố tôi mất ngay 5 phút để giúp tôi tìm được cách lấy tất cả tiền lẻ ra khỏi lọ. Việc này luôn vui vẻ khi xem nó (Này bố ơi! Con sẽ cho bố 1400$ trong lọ! Giúp con lấy nó ra với!) và thật khó để làm thế vì tôi nhét hết tất cả các khoảng trống trong đó. Có một số tiền được cất thật chặt và thật khó để lấy ra; càng khó lấy ra bao nhiêu thì tôi lại không muốn sử dụng bấy nhiêu. Tôi lười lắm!

5.  Đừng ngại khi mượn tiền nhưng hãy ghi nhớ và trả trong 2 ngày. Tôi thừa nhận, có một vài dịp mà tôi cần phải mượn từ cái lọ. Tôi không bao giờ mượn quá 20$ cả. Tôi cũng tự ép buộc bản thân mình phải trả lại trong vòng hai ngày. Và bây giờ khi tôi nghĩ về điều này, mỗi khi tôi mượn và tôi sẽ tự phạt mình trả tiền lãi vì tôi đã không tuân theo quy luật

Bây giờ, như tôi đã đề cập, bố tôi là người nhận khoảng tiền lớn này. Ông ấy rất tự hào về tôi nhưng điều này dẫn đến cuộc nói chuyện về việc làm sao tôi có thể tiết kiệm nhưng vẫn có thể kiếm được một ít. Ông ấy gợi ý những cách có thể trả nợ, và đây là những điều đó:

- Mở một quỹ đầu tư với lại suất cao (mutual fund) Đó là một tài khoản mà bạn bỏ tiền đặt cọc mỗi tháng. Chúng tôi tìm được một cái có thể tích lũy được 13% lãi suất. Chúng tôi đồng ý rằng tôi sẽ bỏ 50$ mỗi tháng trong 5 năm, số tiền sẽ là 3000$. Với 13% lãi suất, tôi sẽ có 4394$ sau 5 năm. Đúng vậy, ngân hàng sẽ trả tôi 4939$ chỉ để sử dụng quỹ của họ. Hãy lưu ý rằng loại tài khoản này sẽ thu phí nếu bạn muốn rút. 

- Chia các khoản nợ của bạn. Tôi đã có rất nhiều khoản nợ qua các năm. Tôi không có nói dối đâu, tôi rất yêu việc mua sắm. Tôi có các thẻ tín dụng ở các cửa hàng, bao gồm Amazon và LLBean. Khi tôi nhận được hóa đơn của tháng, bố tôi và tôi luôn so sánh chúng. Chúng tôi sẽ xem xét tổng số tiền phải trả cũng như lãi suất. Sau đó, tôi sẽ trả hết các khoản nếu tôi có thể và sẽ tìm ra bao nhiêu tiền sẽ được tiêu cho hóa đơn với giá trị lớn hơn. Một khi bạn đã biết khoản nào có tỉ lệ lãi suất cao nhất, bạn sẽ tìm ra cách chia nhỏ số tiền của mình. Bạn sẽ trả nhiều tiền nhất cho tỉ lệ lãi cao nhất, mặt khác, bạn trả số dư tối thiểu.

Mô tả hình ảnh

Nguồn: ashleyjordansite.tumblr.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...