Nguyen Mai 1 năm trước

6 bài học đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa dành cho những người làm cha

Làm cha có thể là trải nghiệm kinh khủng nhất và cũng là trải nghiệm đáng giá nhất mà bạn trải qua. Nó đáng giá hơn cả việc kết hôn, hơn cả cuộc chạy marathon đường dài và hơn cả việc khởi nghiệp kinh doanh thành công…

Làm cha không phải là làm nghệ nhân gốm mà là làm người chăm mèo. Một người cha không gò bó con cái thành mẫu người lý tưởng theo ý mình … mà cố gắng giữ cho con luôn tươi vui, cảm thấy được yêu thương và con được là chính con. 

Vì vậy, hỡi những chàng trai sắp được làm cha, hãy bớt chút thời gian chơi điện tử, bớt vài phút cau có để trải nghiệm những bài học rất đỗi bình dị nhưng lại vô cùng ý nghĩa mà bạn có thể làm cho con dưới đây: 

1. Đầu tiên là phải yêu thương con cái

… Và phải luôn ở bên con khi con cần. Điều này quan trọng hơn hết thảy. Tất nhiên, chúng ta cũng cần bảo vệ, đảm bảo con có cơm ăn áo mặc và thay bỉm cho con nữa …Nói chung là phải đảm bảo sự tồn tại của con và xem đó là yêu cầu cơ bản. Việc nuôi sống một đứa trẻ đến tuổi trưởng thành không phải là chuyện quá khó khăn. Chỉ cần nỗ lực một chút là ai cũng làm được điều này. 

Quan trọng là đứa trẻ ấy có lớn lên trong tình yêu thương hay không? Việc này phức tạp hơn bởi khi lấy quyền buộc trẻ cư xử theo ý mình, thành mẫu người mình muốn, chúng ta có xu hướng thúc ép, phán xét, kỳ vọng, la mắng và dựng lên các bức tường vô hình trong lòng mình và con cái. Nhưng cuối cùng thì tất cả những thứ này chỉ cản trở việc ta thực hiện trách nhiệm chính: Yêu thương con. 

Nếu đến cuối đời, bạn có thể nói rằng mình đã ở bên con khi con cần, khiến con cảm thấy được yêu thương thì bạn đã hoàn thành xuất sắc thiên chức làm cha mẹ rồi. 

2. Làm gương quan trọng hơn dùng lời.

Bạn thường dạy bảo con phải biết ý tứ trong khí bạn lại la mắng chúng và ruốt cuộc chúng chẳng học được ý tứ nào  cả ngoàinhững lời mắng nhiếc thiếu bình tĩnh của bạn và những hình phạt mà bạn áp dụng với con. 

Nếu bạn muốn con lớn lên khoẻ mạnh, bạn nên tập thể dục và ăn những món ăn có lợi cho sức khoẻ. Hãy làm công việc mà bạn yêu thích, đam mê nếu bạn muốn con bạn cũng sẽ lựa chọn như vậy. Nếu muốn con đọc sách và không dán mặt vào những màn hình điện tử, chính bạn hãy tắt ti-vi, tắt máy vi tính, cất điện thoại và đi đọc sách thôi.  

3. Một cái ôm sẽ hiệu quả hơn hình phạt

 Một cái ôm giúp bạn hoàn thành trách nhiệm chính của mình (yêu thương) trong khi hình phạt lại là tâm gương bạn nêu cho con thấy (trừng phạt ai đó khi họ phạm lỗi). Một đứa trẻ cư xử chưa đúng mực tức là chúng đã phạm lỗi nhưng thử hỏi người lớn chúng ta không phạm lỗi, không buồn bực, không bao giờ bị cám dỗ hay chưa bao giờ nói dối sao? 

Nếu bạn cũng từng phạm lỗi thì sao lại phán xét và trừng phạt con khi chúng phạm lỗi nhỉ? Thay vào đó, hãy thông hiểu, cảm thông và ôm con. Cho con thấy cách mà một người tử tế cư xử dù chỉ qua một cái ôm, và hãy nói cho con hiểu lý do con phạm lỗi là không hay, giúp con đồng cảm với người bị con làm tổn thương. 

4. Tin tưởng con

Hãy cho con mạo hiểm và thất bại, cho con biết rằng thất bại không sao cả, mạo hiểm cũng chẳng sao. Đừng dạy con sợ mọi thứ, mãi lo lắng về sự an toàn, sợ phạm lỗi và sợ bị phạt. Sẽ có lúc con thất bại và phản ứng của bạn trước việc này còn quan trọng hơn bản thân sự thất bại ấy. Hãy để con được biết thất bại chỉ là một trải nghiệm thành công, là cơ hội cho con rút ra bài học quý giá nào đó. 

Nếu bạn tin tưởng con, con cũng sẽ học được cách tin tưởng bản thân mình để rồi khi lớn lên trẻ ý thức được rằng mọi chuyện có thể trở nên tồi tệ nhưng vẫn tin cuối cùng rồi sẽ ổn cả thôi. Ấy chính là lòng tin cực kỳ quý giá trong cuộc sống. 

5. Để con sống đúng với con người mình

Bạn có thể cho rằng những gì con quan tâm là nhỏ nhặt nhưng đó là bạn chứ không phải con bạn. Hãy để con thể hiện bản thân theo cách riêng của mình. Cho con tự mình tìm hiểu vấn đề, cho con lựa chọn, sai lầm và tự giải quyết các như cầu tình cảm, cảm xúc của bản thân. Hãy để con độc lập càng sớm càng tốt. 

6. Cùng con làm điều gì đó

Cùng chơi bóng, cùng đi dạo và trò chuyện, cùng ngắm nhìn những vì sao và đặt ra những câu hỏi về vũ trụ, cùng con làm bánh – nghe nhạc… Hãy đón chào con vào buổi sáng bằng một nụ cười thật tươi và một cái ôm thật nồng ấm…

Mỗi khoảnh khắc mà bạn trải qua cùng con là một phép màu. Rồi sau này con sẽ lớn lên, dần rời xa vòng tay của bạn và trở thành một con người độc lập, dần nhận ra bản thân là ai, có khi bị tổn thương và rất cần tựa vào vai bạn để khóc nhưng để rồi lúc nào đó lại chẳng cần bạn nữa… 

Làm cha, có nghĩa là ở bên con vô điều kiện đến khi con không cần mình nữa rồi sau con lại tìm đến mình như đứa trẻ bé bỏng ngày nào… Làm cha không phải công việc bạc bẽo đâu bởi con bạn sẽ cảm ơn bạn mỗi ngày bằng tình yêu thương, bằng sự hiện diện và những nụ cười của chúng. Làm cha quả thực là một sự kỳ diệu của cuộc sống. 

 Nguồn: EricBarker/Leo babauta/Ubrand

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...