6 bí quyết giúp bạn giảm cơn thèm ăn hiệu quả

Những cách đơn giản giúp bạn không những không thèm ăn mà còn hình thành được cảm xúc tích cực.

Thèm ăn là cảm giác mà gần như ai cũng từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Đó có thể là những giọng nói trong đầu bảo bạn rằng hãy đặt hàng một chiếc pizza vào 2 giờ chiều hay ăn một bát mì vào lúc nửa đêm.

Những lúc như vậy, cơ thể muốn thông báo cho bộ não rằng nó đang cần một thứ gì đó, cụ thể hơn, chính là năng lượng. Và bởi vì các ham muốn này là thực phẩm nên muốn chống cơn thèm ăn thì bí quyết đó là tìm giải pháp cho từng loại đồ ăn cụ thể chứ không phải kiềm chế tất cả mọi thứ.

Khi cơ thể cần gấp năng lượng thì thường, đường là giải pháp đơn giản nhất. Đây cũng chính là lý do tại sao phần lớn các cơn thèm ăn đều dễ dàng được thỏa mãn bởi đồ ngọt hay các loại tinh bột. Ngoài ra, cảm giác này cũng thường được liên kết với những trạng thái cảm xúc như giận dữ, buồn bã, chán nản hay stress.

Dưới đây là 6 bí quyết giúp bạn chống cơn thèm ăn hiệu quả:

1. Ăn protein

1. Ăn protein,thèm ăn,béo phì,tăng cân

Mỗi khi cơn thèm ăn ập đến, hãy nhanh chóng lựa chọn một loại thực phẩm giàu protein như sữa chua Hy Lạp, đậu nành rang hoặc tảo spirulina khô và chờ trong khoảng 20 phút. Sau khoảng thời gian đó, nếu vẫn chưa hết thèm, hãy cho phép bản thân mình được thỏa mãn một chút bằng cách ăn thứ bạn muốn nhưng với lượng rất ít.

Tuy nhiên, dám chắc rằng sau khi đã bổ sung nhiều protein vào cơ thể thì cơn đói sẽ chấm dứt và bụng của bạn sẽ có cảm giác vừa “được làm đầy”. Ngoài ra, vì protein được tiêu hóa chậm nên nó sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng lượng đường trong cơ thể tăng giảm đột ngột dẫn tới thể trạng và tâm lý bất thường.

2. Tự nói với bản thân lúc khác hãy ăn

2. Tự nói với bản thân lúc khác hãy ăn ,thèm ăn,béo phì,tăng cân

Thay đổi cách suy nghĩ về một thứ gì đó là bạn sẽ thay đổi được cảm xúc của mình về nó.

Nếu tự nói với bản thân tí nữa mới ăn thì tức là bạn đã đánh lừa được cảm giác thèm ăn. Bằng cách thừa nhận rằng chưa đến mức khẩn cấp phải đưa vào cơ thể một loại thức ăn đặc biệt nào đó thì dần dần, bạn sẽ loại bỏ được nó ra khỏi suy nghĩ.

3. Thở

3. Thở ,thèm ăn,béo phì,tăng cân

Nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn nhưng khi cảm thấy thèm ăn, hãy luyện tập thở sâu. Sử dụng thời điểm đó như là khoảnh khắc để “kiểm tra” chính mình và xem thử cảm xúc của bạn đang như thế nào. Bạn chán nản? Buồn bã hay giận dữ?

Nhiều người thường khi rơi vào tâm trạng bất an sẽ lựa chọn ăn uống cho khuây khỏa. Do vậy, khi hiểu rõ bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được mọi thứ.

4. Uống nước

4. Uống nước ,thèm ăn,béo phì,tăng cân

Khi cơ thể thiếu nước, bạn thường cảm thấy đói. Thế nên, mỗi khi thèm ăn, hãy tự “dỗ dành” bản thân bằng một ly nước mát nhé.

5. Phân tán cảm giác thèm ăn

5. Phân tán cảm giác thèm ăn,thèm ăn,béo phì,tăng cân

Ăn uống không phải là cách duy nhất để giúp bản thân bạn trở nên tốt lên. Nếu cảm giác thèm ăn có liên quan đến cảm xúc, dù tiêu cực hay tích cực thì hãy tự làm cho mình vui vẻ bằng cách bật một bản nhạc yêu thích để nghe hay lên kế hoạch đi ra ngoài với bạn bè.

Chắc chắn, khi tâm trạng tốt lên thì cảm giác thèm ăn cũng dần sẽ biến mất đấy.

6. Nghĩ về tác động của việc thỏa mãn cơn thèm ăn

6. Nghĩ về tác động của việc thỏa mãn cơn thèm ăn,thèm ăn,béo phì,tăng cân

Dừng lại và suy nghĩ về việc nếu ăn thêm một bát mì bạn yêu thích sau bữa trưa thì nó sẽ có lợi cho bạn như thế nào vào buổi chiều? Liệu năng suất làm việc của bạn sẽ cao hơn hay nó sẽ càng khiến buổi chiều của bạn thêm mệt mỏi? 

Một nghiên cứu cho thấy nghĩ về lợi ích hoặc hậu quả của việc ăn một món ăn nào đó sẽ giúp chúng ta kiểm soát được cơn thèm ăn dễ dàng hơn.

  • Bài liên quan: thèm ăn, béo phì, tăng cân,