mẹ Chunchun
3 năm trước

6 bí quyết lắng nghe tích cực để người bạn đời yêu mình hơn

Nói là gieo, nghe là gặt. Để tình yêu đôi lứa, tình yêu vợ chồng luôn nồng thắm, vững bền, bạn cần áp dụng các bí quyết lắng nghe tích cực sau đây.

Nói là gieo, nghe là gặt. Để tình yêu đôi lứa, tình yêu vợ chồng luôn nồng thắm, vững bền, bạn cần áp dụng các bí quyết lắng nghe tích cực sau đây:

1. Dừng bất cứ điều gì bạn đang làm.

Nếu bạn không nhìn vào người bạn đời của bạn khi nói chuyện, bạn không sẽ không cho họ thấy sự quan tâm thật sự của bạn đối với họ. Cho nên hãy đặt iPhone xuống hoặc tắt máy tính và TV đi. Người bạn đời sẽ rất vui nếu bạn toàn tâm toàn ý tập trung vào cuộc nói chuyện với họ.

2. Giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện.

Khi giao tiếp bằng mắt với người ấy giúp người bạn đời biết rằng bạn đang tập trung vào một mình họ và sẵn sàng lắng nghe họ nói. Biểu hiện trên khuôn mặt của bạn rất quan trọng. Đừng quắc mắt nhìn họ khi bắt đầu cuộc nói chuyện nhé.

3. Không ngắt lời người ấy.

Trong khi người ấy đang bày tỏ quan điểm, thì bạn nhảy vào chặn họng họ, đó quả thực là một hành vi thiếu tôn trọng người bạn đời. Có thể những hành động đó ban đầu chỉ là ngắt lời theo lẽ bình thường nhưng dần thành thói quen khó bỏ, khiến bạn  trở thành người thiếu lịch sự trong mắt bạn đời. Sự chịu đựng trước hành động thiếu tôn trọng đó là có hạn, đến một lúc nào đó nó giống như giọt nước làm tràn ly phá vỡ mối quan hệ của hai bạn, khi đó bạn nhận ra thì mọi thứ có thể đã quá muộn màng rồi.

Cho nên dù muốn hay không muốn bạn cũng phải nghe ý kiến bày tỏ của họ, trước khi bạn định đưa ra ý tưởng của mình.

Đôi khi chỉ cần những hành động rất nhỏ của bạn thôi cũng khiến cho cuộc sống hôn nhân của bạn đi vào bế tắc. Vậy sao bạn không thay đổi những hành vi đó bằng những lời nói yêu thương hàng ngày. Những lời khen nho nhỏ cũng bồi đắp tình cảm cho cuộc hôn nhân của bạn rồi.

4. Dành thời gian mỗi ngày để nói chuyện.

Mọi người đều có những sự lo toan, bận rộn cho các mối quan hệ trong cơ quan hay bạn bè. Tuy nhiên, mỗi ngày cần dành một khoảng thời gian nhất định để ngồi nói chuyện với người ấy. Điều này đem lại nhiều lợi ích. Nó khẳng định với người bạn đời rằng, bạn rất ưu tiên nói chuyện với họ, rất quan tâm đến mối quan hệ của hai người và muốn làm cho mối quan hệ đó ngày càng hạnh phúc hơn. 

Hãy  đảm bảo rằng các cuộc trò chuyện trong khoảng thời gian ấy thật sự có ý nghĩa cho quan hệ vợ chồng. Đừng sử dụng thời gian riêng tư này để phàn nàn rằng ngôi nhà bẩn, hoặc lên án, chì chiết người bạn đời... Sử dụng thời gian này để nói về một dự án hoặc một kế hoạch khó khăn sắp tới của hai người. Sau đó, hãy tham khảo ý kiến của người ấy và chủ động lắng nghe họ nhé.

5. Hãy chú ý đến các dấu hiệu phi ngôn ngữ.

 Lắng nghe tích cực qua các dấu hiệu phi ngôn ngữ mới là lắng nghe thực sự. Bạn đang bồn chồn, bạn đứng trong tư thế cánh tay bắt chéo, hoặc thở dài? Dấu hiệu ấy lại đang tố cáo bạn khi giao tiếp với người ấy bạn không lắng nghe và không quan tâm đến những gì họ nói. Hãy ngồi thẳng hoặc đứng đối mặt với họ và duy trì giao tiếp bằng ánh mắt nhé.

6. Hãy chắc chắn rằng bạn biết chính xác những gì người ấy đang nói.

 Để đảm bảo bạn đang dõi theo những gì người ấy đang nói, có thể bạn cần phải nhắc lại những gì mà người bạn đời đang nói. Điều này không có nghĩa là bạn cần lặp lại nguyên văn những gì họ nói với bạn, bạn chỉ cần diện đạt ý của họ theo cách hiểu của bạn là được, đồng thời hỏi lại họ bạn hiểu như vậy có đúng không. Bằng cách đó, người bạn đời sẽ nhận thấy mối quan tâm của bạn đối với vấn đề của họ. Từ đó, bạn có thể nêu ý kiến của mình để giải quyết vấn đề của người bạn đời. 

Xiêm Lily sưu tầm và biên soạn

Chủ đề chính: #bí_quyết_lắng_nghe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn