Nguyen Mai
1 năm trước

6 biểu hiện của những mối quan hệ tiêu cực

Một trong những hạnh phúc lớn nhất ở đời này là tình bạn, và một trong những hạnh phúc của tình bạn là có một người để gửi gắm những tâm sự thầm kín ( A. Manzoni). Đôi khi việc ai đó bước vào cuộc đời bạn là do may rủi, nhưng chính bạn là người quyết định giữ họ ở lại hay tiếp tục cuộc sống không có họ.

Ngạn ngữ Anh có câu “cha mẹ là của cải, anh em là chỗ dựa, bạn thân là cả hai thứ đó” tuy nhiên không phải “người bạn” nào cũng cho bạn một chỗ dựa tin cậy như thế. Nếu một ngày bạn chợt hoài nghi những mối quan hệ của mình, hãy cân nhắc 6 dấu hiệu dưới đây có những quyết định đúng đắn cho những mối quan hệ không xứng đáng được trân quý. 

1. Những người bạn chỉ dành thời gian cho bạn nếu đều đó thuận tiện hoặc mang lại lợi ích nhất định cho họ

“Tình bạn không phải là một cái máy bán nước ngọt, còn bỏ tiền thì còn nước uống, không bỏ tiền thì nước sẽ không ra” (Haibara AI). Cho nên đừng lãng phí thời gian với người chỉ muốn bạn ở bên những lúc thuận tiện cho họ. Rõ ràng, bạn không nên ép buộc người khác dành thời gian cho mình bởi lẽ nếu thật sự quan tâm đến bạn, họ sẽ vui vẻ làm điều đó. 

Việc duy trì mối quan hệ với một người không trân trọng giá trị của bạn không phải là trung thành mà là ngốc nghếch. Đừng bao giờ cầu cạnh người khác chú ý đến mình. Hãy tự nhận thức giá trị của bản thân và rời bỏ một mối quan hệ nếu điều đó là điều nên làm. 

2. Những kẻ dùng quá khứ để phán xét và chống lại bạn

Một số người sẽ không chấp nhận rằng con người bạn đã thay đổi – rằng bạn từng phạm sai lầm trong quá khứ. Có lẽ họ không thể chấp nhận sự thật rằng bạn đang trưởng thành và vững vàng hơn trong cuộc sống nên họ cố dùng quá khứ để níu chân bạn. Đừng “tiếp tay” cho họ bằng cách công nhận hành vi tiêu cực của họ. Hãy cứ hiên ngang bước về phía trước. 

Cố gắng níu giữ quá khứ không thể thay đổi là một việc lãng phí năng lượng và chẳng hề giúp cuộc sống hiện tại của bạn tốt đẹp hơn. Nếu một người luôn dựa trên quá khứ để phán xét và chống lại bạn thì hãy suy xét mối quan hệ đó xem bạn có thực sự cần trân trọng hay không? Nên nhớ, một người bạn thực sự có thể biết hết tất cả những chuyện mất mặt của bạn, nhưng sẽ vì hình tượng tốt đẹp của bạn mà giữ bí mật không hé nửa lời. 

3. Bạn cảm thấy bị mắc kẹt

Một mối quan hệ lành mạnh giống như một cánh cửa luôn để mở để các thành viên trong đó cảm thấy thoải mái và không bó buộc, tù túng, bởi các mối quan hệ chỉ có thể phát triển trong môi trường không bị kìm hãm. Bạn có thể đến và đi tuỳ ý nhưng bạn lựa chọn ở lại vì đó là nơi bạn muốn ở lại. 

Nếu bạn đã muốn trở thành một phần cuộc sống của ai đó thì dù người đó có để “cửa mở” bạn cũng không muốn bước ra. Còn nếu có người đóng hết cửa lại hòng “nhốt” bạn trong mối quan hệ mà bạn không nguyện ý thì đã đến lúc bạn cần giải thoát cho chính mình. 

4. Họ muốn bạn trở thành người khác

Nếu có người muốn bạn trở thành một người khác, hãy lùi lại một bước. Thà mất đi một mối quan hệ để được là chính mình còn hơn là cố níu giữ nó bằng cách hành động trái với bản chất thật của mình. Việc đau buồn một chút và gặp gỡ người bạn mới thì dễ dàng hơn là chắp vá những mảnh bản sắc tan vỡ của bản thân. Lấp đầy khoảng trống trong cuộc sống – nơi một người từng tồn tại – thì đơn giản hơn việc khoả lấp khoảng trống trong chính tâm hồn – nơi con người bạn từng hiện hữu.   

Nếu bạn cho phép người khác định nghĩa ước mơ và khả năng của mình thì tức là bạn cho họ quyền kéo bạn thụt lùi, nhụt chí. Thành tựu bạn có thể đạt được không phải là điều người khác cho rằng bạn có thể, mà phụ thuộc vào lựa chọn, tâm huyết, thời gian và nỗ lực của bạn. Người ta sẽ đưa ra đủ điều giả định về điều bạn có thể và không thể làm. Hãy vượt qua những suy đoán và giới hạn tinh thần của người khác, và kết nối với viễn cảnh tốt đẹp nhất về cuộc đời của bạn trong tương lai. Cuộc sống là một hành trình mở và thành quả của bạn đến từ điều bạn khát khao và nỗ lực chinh phục, “cuộc đời ngắn ngủi lắm, đừng sống cuộc đời của người khác” (Steve Jobs). 

Vì vậy, đừng lo lắng về điều người khác nghĩ. Hãy cứ sống thật với chính mình. Hãy dành thời gian cho người nhìn nhận đúng bản chất con người bạn chứ không phải theo cách họ muốn bạn trở thành. Dành nhiều thời gian hơn nữa bên người thật sựhiểu bạn, người yêu thương và tôn trọng bạn dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa. 

5. Sự tiêu cực của họ đang “lây nhiễm” sang bạn

Những người tiêu cực trong đời bạn không chỉ cư xử tồi tệ với bạn, mà còn với tất cả những người họ tiếp xúc. Điều họ nói và làm phản ánh thực tế của bản thân họ -những vấn đề nội tâm của chính họ. 

Quan trọng là bạn không nên để trong lòng hành động và lời nói của người tiêu cực.Dù không có quyền kiểm soát lời họ nói và điều họ làm, bạn hoàn toàn có quyền quyết định có cho phép lời nói và hành động đó tác động đến mình hay không. Bạn là người duy nhất có thể ngăn lời nói và hành động độc địa của họ xâm nhập vào trái tim và tâm trí mình. Nếu những người này làm bạn tức giận, hãy thư giãn và cho mình một chút không gian hít thở. Điềutích cực sẽ đến khi bạn tách mình ra khỏi những người tiêu cực. Làm như vậy không có nghĩa là bạn ghét họ hay xa lánh họ mà đơn giản là bạn tôn trọng chính mình. 

6. Họ quá ganh tị với những gì bạn có.

Ghen tị một chút làm cuộc sống này thi vị hơn nhưng một khi ai đó ghen tị quá mức với những gì bạn có thì rất có thể điều họ thật sự muốn là giành lấy những thứ đó từ tay bạn. Lòng ganh tị quá mức không nói lên mức độ ngưỡng mộ của họ dành cho bạn, mà nó thể hiện rằng họ rất chán ghét bản thân mình. 

Thường thì không có tình yêu, lời hứa hay bằng chứng gì nơi bạn có thể giúp họ cảm thấy tự tin vào bản thân hơn.Chính họ phải là người hàn gắn những mảnh vỡ tâm hồn của mình. Hạnh phúc, suycho cùng, là một công việc nội tâm. 

Những người bạn giống như những ngôi sao. Họ đến rồi đi. Nhưng những người ở lại mới là những người toả sáng. Vì vậy hãy sáng suốt trong những mối quan hệ của mình bạn nhé.        

Nguồn: Marc Chernoff/Lê Hồng Phương Hạ/UBrand Content Team  

Chủ đề chính: #mối_quan_hệ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn