6 bộ phận kỳ diệu của cơ thể chứng minh phép lạ của tiến hóa

Hãy cùng Ohay khám phá 6 bộ phận kỳ diệu của cơ thể chứng minh phép lạ của tiến hóa đồng thời hãy quan sát bằng chứng của sự tiến hóa trong cơ thể của chính bạn nhé.

Thuật ngữ "cơ quan tàn tích" dùng để chỉ những bộ phận dư thừa hoặc cấu trúc trong cơ thể con người nhưng không còn chức năng. Chúng từ lâu được xem là bằng chứng khuôn mẫu của sự tiến hóa, cho thấy sự khác biệt giữa người hiện đại và tổ tiên của chúng ta.

1. Cơ gan bàn tay dài

1. Cơ gan bàn tay dài,bằng chứng tiến hóa,sự tiến hóa của loài người,phép lạ của tiến hóa,tổ tiên con người

Đặt tay chạm mặt bàn hoặc một bề mặt phẳng. Giữ ngón cái và ngón út chạm vào nhau như hình vẽ. Bạn có nhìn thấy một dây chằng ở cổ tay không? Cơ bắp này là vết tích còn sót lại của tổ tiên chúng ta - những người sử dụng chi trước để leo trèo. Nó chịu trách nhiệm uốn cong bàn tay và giúp tổ tiên chúng ta bám chặt khi nhảy từ cây này sang cây khác. Đừng lo lắng nếu bạn không có nó vì cơ bắp này ngày nay là hoàn toàn vô dụng!

2. Nổi da gà

2. Nổi da gà,bằng chứng tiến hóa,sự tiến hóa của loài người,phép lạ của tiến hóa,tổ tiên con người

Nổi da gà xảy ra khi những bắp cơ nhỏ ở chân lông (arrectores pilorum) co lại và làm cho lông dựng đứng. Khi trời lạnh, nổi da gà làm giảm sự thất thoát nhiệt, giúp cơ thể ấm lên. Chúng cũng có thể là một phản ứng của giận dữ hay sợ hãi: những sợi lông dựng thẳng khiến động vật trông có vẻ to lớn hơn. Nổi da gà cũng có thể xuất hiện khi bạn trải nghiệm những cảm xúc mạnh mẽ như ngưỡng mộ hoặc hài lòng.

Nổi da gà do lạnh ở người có nguồn gốc là phản xạ sinh lý còn sót lại của tổ tiên động vật từ xa xưa, vì con người còn lại rất ít lông trên da nên phản xạ này không có tác dụng gì.

3. Nếp gấp mí mắt

3. Nếp gấp mí mắt,bằng chứng tiến hóa,sự tiến hóa của loài người,phép lạ của tiến hóa,tổ tiên con người

Nếp gấp mí mắt là thuật ngữ chỉ những nếp gấp da trên mí mắt của rất nhiều người châu Á. Hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng nếp gấp mí mắt đã từng hữu ích đối với những người sống trong điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như những vùng cực kỳ lạnh, cực kỳ nóng hoặc sa mạc.

4. Caruncula

4. Caruncula,bằng chứng tiến hóa,sự tiến hóa của loài người,phép lạ của tiến hóa,tổ tiên con người

Đây là nốt nhỏ ở góc trong của mắt, trên thực tế, đó là một vết tích của màng mắt để nhấp nháy. Nó được tìm thấy ở nhiều loài, trong đó có cá, chim, bò sát với chức năng bảo vệ và giữ ẩm cho mắt. Theo thời gian, màng mắt để nhấp nháy đã trở nên vô ích với con người nhưng chúng ta vẫn có một mảnh nhỏ của màng này để nối liền với các cơ trong mắt.

5. Cơ tai

5. Cơ tai,bằng chứng tiến hóa,sự tiến hóa của loài người,phép lạ của tiến hóa,tổ tiên con người

Cơ tai là một ví dụ điển hình của một cơ quan thoái hóa. Chúng từng giúp tổ tiên chúng ta cử động đôi tai để phát hiện sự tiếp cận của kẻ thù, đối thủ, người thân hay con mồi tốt hơn. Ngày nay rất ít người có thể cử động lỗ tai của mình.

6. Răng khôn

6. Răng khôn,bằng chứng tiến hóa,sự tiến hóa của loài người,phép lạ của tiến hóa,tổ tiên con người

Răng khôn từng phục vụ một chức năng quan trọng, giúp chúng ta nhai những thức ăn cứng và dai. Ngày nay, chúng ta chủ yếu tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến hoặc tinh chế, điều đó có nghĩa chiếc răng thứ 8 trong cùng mỗi bên miệng của bạn không còn chức năng nào trong cơ thể. Đó là lý do tại sao một nửa dân số hoàn toàn thiếu răng khôn.

Nguồn: Brightside

Dịch: Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm: