6 bước không thể bỏ qua để làm bài văn nghị luận đạt điểm cao

Các bạn học sinh thường gặp nhiều khó khăn khi làm một bài văn mà các bạn không hề biết mình thường bỏ qua những bước quan trọng để làm văn trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần thực hiện 6 bước đơn giản sau, đạt điểm cao môn văn sẽ không còn là một việc khó.

6 bước không thể bỏ qua để làm bài văn nghị luận đạt điểm cao

Trong chương trình phổ thông, môn Ngữ văn được coi là một môn học hấp dẫn nhưng cũng rất khó để lấy được điểm cao. Bởi các bạn học sinh thường không biết làm thế nào để bài làm của mình đi đúng hướng, xác định thế nào cho đủ ý, sắp xếp các ý thế nào cho hiệu quả. Để môn Ngữ văn không còn quá mông lung, để làm văn nghị luận chuẩn xác, các bạn hãy thực hiện các bước sau

1. Đọc kĩ đề, gạch chân vào các từ ngữ quan trọng

Nhiều bạn có thói quen, đọc lướt qua khi được phát đề, khiến cho nhiều bạn xác định không đúng trọng tâm mà đề bài yêu cầu, nhiều bài làm lạc đề hoặc xa đề. Vì thế, đọc kĩ đề là một bước quan trọng. Sau khi đọc kĩ đề, hãy dùng bút gạch chân vào những từ ngữ then chốt trong đề bài. Những từ ngữ này sẽ giúp các bạn xác định đúng yêu cầu về nội dung của bài làm, phạm vi tư liệu sử dụng và các thao tác lập luận trong bài làm

2. Xác định kiểu đề, dạng đề

Văn nghị luận được chia thành nhiều kiểu (Nghị luận xã hội, nghị luận văn học) và nhiều dạng (Nghị luận về một hiện tượng đời sống, nghị luận về một tư tưởng, đạo lý...) khác nhau. Xác định đúng dạng và kiểu mà đề bài yêu cầu là một bước quan trọng. Bởi mỗi dạng bài và kiểu bài lại có những yêu cầu riêng, đảm bảo được những yêu cầu này thì bài văn mới đạt được điểm tốt. 

3. Xác định thao tác lập luận

Văn nghị luận bao gồm 5 thao tác lập luận (Giải thích, chứng minh, phân tích, bình luận, bác bỏ). Với những thao tác lập luận này, người viết phải xác định và lựa chọn sao cho thao tác được sử dụng đúng vị trí, đúng mục đích nhằm đạt đươc hiệu quả cao nhất. Sau khi đã xác định được hệ thống thao tác lập luận cần sử dụng, người viết mới tiến hành lập dàn ý.

4. Lập dàn ý

Đây là bước cực kì quan trọng khi làm bài văn nghị luận nhưng các bạn học sinh thường bỏ qua vì lười, vì thiếu kĩ năng không biết lập dàn ý như thế nào, vì chủ quan... Tuy nhiên, đây là bước không thể thiếu. Bởi nếu không lập dàn ý, người viết dễ rơi vào tình trạng thiếu ý, lặp ý, lộn xộn các ý. Dàn ý giống như khung cho một bài làm văn.

5. Viết bài

Viết bài là quá trình dựa vào dàn ý đã lập, người viết sử dụng vốn từ ngữ và cách lập luận cuả mình để tạo lập văn bản. Bài làm hiệu quả như thế nào tùy thuộc vào cách diễn đạt và nghệ thuật lập luận của bạn. Muốn viết văn tốt, các bạn đừng ngại luyện viết bài mỗi khi thầy/cô giáo yêu cầu.

6. Đọc lại bài, sửa bài

Bước này thường bị các bạn học sinh cắt đi vì cho rằng đó là bước không cần thiết và phần lớn bỏ qua phần này vì thiếu thời gian. Hãy giành 5 đến 7 phút trước khi hết giờ để đọc lại bài. Trong quá trình đọc lại bài, bạn sẽ tìm thấy và sửa những lỗi sai về diễn đạt, về chính tả, dấu câu... và có thể cả những lỗi sai về kiến thức. Khi đó, bài làm của bạn sẽ rất chỉnh chu, chuẩn mực.

Thực hiện đầy đủ 6 bước này khi làm bài, chắc chắn bạn sẽ có một bài văn nghị luận hiệu quả. Chúc các bạn học sinh học tốt! Môn Ngữ văn không hề khó nếu bạn chú tâm.

,6 bước làm bài,điểm cao môn văn,cách xác định đề,làm văn nghị luận