Võ Thanh Thảo Nguyên 5 năm trước

6 cách để giữ cho trí tuệ của bạn luôn \"khỏe mạnh\"

Bạn có cung cấp cho bộ não chất dinh dưỡng cần thiết hay chưa? Dưới đây là 6 điều tôi khuyên bạn nên làm: Hãy theo dõi một tờ báo nào đó, Lắng nghe những cuộc đối thoại thông minh...

Mô tả hình ảnh

[qctrai]

Nếu bạn là một người cha hoặc mẹ, bạn chắc chắn sẽ tìm cách quản lí chương trình TV mà con bạn xem, loại nhạc chúng đang nghe hay những trang web chúng ghé thăm. Trên tất cả, nhiều người không muốn con cái họ quá mải mê vào những thứ vô bổ.

Nhưng làm sao họ có thể quản lý những gì con cái họ có thể tiếp thu? Có lẽ đã tới lúc để tập luyện để những thói quen thể chất cũng như thói quen tinh thần.

Trong khi có thể bạn đang theo dõi tình trạng sức khỏe bằng cách đo lường số calo nạp vào, bây giờ bạn có thể sử dụng một danh sách những thứ bạn có thể làm để giữ cân. Tập thể dục buổi sáng và ăn salát cho buổi trưa? Check. Đi bộ buổi chiều? Check. Tính toán những thứ này có thể làm bạn thấy chủ động đối với sức khỏe của mình.

Còn về tinh thần của bạn thì sao? Bạn có cung cấp cho bộ não chất dinh dưỡng cần thiết hay chưa? Dưới đây là 6 điều tôi khuyên bạn nên làm:

1. Hãy theo dõi một tờ báo nào đó.

Đăng kí theo dõi một tờ báo yêu thích của bạn, như Entrepreneur hay những trang báo đáng tin cậy khác. Điều này sẽ chắc chắn bạn sẽ có những bài báo bổ ích để đọc hàng ngày.

2. Hãy bổ sung kiến thức mới bất cứ khi nào.

Nghiên cứu cho thấy mối quan hệ trực tiếp giữa số sách một đứa trẻ sở hữu tỉ lệ thuận với bậc học mà chúng đạt được. “Lớn lên trong một ngôi nhà có 500 cuốn sách sẽ làm đứa trẻ có thêm 3.2 năm được hưởng giáo dục vượt trên mức trung bình, hơn là những đứa trẻ tương tự lớn lên trong những căn nhà ít sách hơn”, theo Pacific Standard.

Hãy luôn bồi bổ đầu óc bằng những cuốn sách hay hoặc những file audio nhắc nhở bạn về những mục tiêu trong nghề nghiệp của mình và giúp bạn tiến gần mục tiêu của mình như thế nào.

3. Tập thói quen đọc sách ở sân bay, ga, nhà chờ.

Nhiều doanh nhân, hay công viên chức tốn rất nhiều thời gian chờ đợi ở sân bay hay ga tàu xe. Trong khi thỉnh thoảng tôi dùng thời gian này để kiểm tra email hay xem một bộ phim, tôi cũng dành thời gian ghé qua những cửa hàng tiện lợi ở sân bay mua một vài cuốn tạp chí. Thật tuyệt vời khi hầu hết những sân bay đều có những tờ báo kinh doanh nổi tiếng. Những tờ báo tôi lựa chọn có thể rất tốt cho tư duy cũng như sự nghiệp của mình. Ngoài ra, tôi còn đọc những tờ báo nhẹ nhàng hơn về xe hơi hoặc thể thao. Một khoản đầu tư nhỏ trong mỗi chuyến đi giúp tôi liên tục cập nhật những thứ cần học.

[qcngang]

4. Lắng nghe những cuộc đối thoại thông minh.

Tôi thích lắng nghe thật kĩ những cuộc đối thoại thông minh. Có rất nhiều điều đáng để học hỏi, tôi khuyên các bạn nên xem những chương trình như “The Charlie Rose Show”. Chương trình này luôn mời những khách mời từ những lĩnh vực khác nhau, từ chính trị đến giáo dục, giải trí và chăm sóc sức khỏe, những người thành công trong lĩnh vực của họ.

Thường xuyên theo dõi những cuộc thảo luận này sẽ giúp bạn tập suy nghĩ theo một cách khác và diễn đạt ý tưởng một cách tốt hơn. Thật khó để bạn không cảm thấy mình thông minh hơn sau khi xem những chương trình có chất lượng như thế.

5. Đặt ra mục tiêu, xây dựng thói quen.

Một việc đơn giản là đặt mục tiêu có thể tạo ra những điều rất tuyệt vời. Sách, tạp chí, và những chương trình nào bạn có đưa vào danh sách những thứ có thể nâng cao hiểu biết của mình ? Hãy viết nó ra, sau đó hãy tạo thói quen hàng ngày hay hàng tuần để kiểm tra xem bạn đã thực hiện nó như thế nào.

6. Mời những người thành công uống cà phê.

Ai là người bạn ngưỡng mộ và kính trọng trong nghề nghiệp của mình ? Hãy thử mời họ đi ăn hay một tách cà phê. Hãy cho họ biết bạn ngưỡng mộ họ như thế nào và bạn có thể có cơ hội xin một vài lời khuyên từ họ.

Tôi đã làm thế một vài lần và tôi cũng được người khác mời đi ăn trưa một vài lần. Hầu hết dù người bạn mời là ai thì họ cũng rất vui lòng gặp bạn vì họ cảm thấy mình được người khác trân trọng.

Hãy hành động ngay hôm nay và giảm bớt những món ăn tinh thần kém bổ dưỡng và bắt đầu bằng những lựa chọn bổ ích hơn cho sự hiểu biết cũng như con đường phát triển sự nghiệp của bạn.

Theo Marty Fukuda  - Entrepreneur

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...