Phan Hoàng Hải Cát 4 năm trước

6 cách mạng xã hội có thể phá vỡ mối quan hệ của bạn

Facebook, twitter hay các MXH khác đã giúp làm phong phú thêm cách thức liên lạc giữa chúng ta, nhưng nó cũng có thể phá vỡ các mối quan hệ hoặc làm chúng trở nên nghèo nàn đi.

Facebook, twitter hay các MXH khác đã giúp làm phong phú thêm cách thức liên lạc giữa chúng ta, nhưng nó cũng có thể phá vỡ các mối quan hệ hoặc làm chúng trở nên nghèo nàn đi.

Mô tả hình ảnh

1. Facebook và Twitter cập nhật quá nhiều và liên tục về trạng thái, thông tin từ bạn bè

Chúng ta sẽ thường xuyên thấy những khía cạnh cuộc sống của bạn mình (như họ ăn gì, khi họ gặp phải một ngày tồi tệ, vợ/chồng họ là những người tuyệt vời ra sao,…). Những thứ ấy sẽ khiến bạn cảm giác bị bội thực thông tin.

Đúng là chúng ta quan tâm tới cuộc sống của những người mà mình yêu quý, nhưng nếu có quá nhiều thứ về tất cả họ ập đến một lúc thì quả thực là quá tải đối với chúng ta. Bên cạnh đó, giả sử bạn phải nhìn thấy những điều lặp đi lặp lại như cuộc sống của bạn bè xung quanh tốt đẹp/tệ hại thế nào, lâu dần bạn sẽ dập tắt đi cái ý nghĩ muốn mời họ cùng bạn đi đây đó.

2. Lời mời chơi game

Game là một thứ giải trí rất tốt, khá nhiều trong số chúng ta cũng thường chơi game online, nhưng sẽ thật phiền phức khi lúc nào cũng nhận phải những “game requests”. Nhiều lần nhận được những lời mời chơi game từ một số người khiến bạn về sau trở nên dị ứng với tất cả những thứ mà họ gửi đến bạn qua mạng xã hội dù đó là bất kì thông tin gì.

Tuy bạn không cố ý tỏ ra khó chịu với bạn bè mình nhưng cảm giác ấy vẫn sẽ tự nhiên đến. Để tránh được điều này, bạn cần hủy/chặn các yêu cầu chơi game đi, hoặc nói với bạn bè mình rằng bạn không thấy hứng thú nên hãy dừng gửi chúng nữa.

3. Ít nói chuyện trực tiếp

Twitter và Facebook là 2 cách để chúng ta giữ liên lạc với bạn bè mình. Những tin nhắn và kiểu liên lạc qua “wall” của nhau khiến bạn cảm thấy rằng mình đã có sự tương tác đủ nhiều với bạn mình mà không cần dành thời gian cùng gặp gỡ ở ngoài. Nhưng điều tồi tệ chính là, bạn sẽ không tìm được điều gì để nói khi chạm mặt trực tiếp với nhau.

Mô tả hình ảnh

4. Phán đoán nhầm lẫn về những gì đang diễn ra trong cuộc sống của những người xung quanh

Những người bạn của chúng ta dùng mạng xã hội để trút bỏ nỗi phiền muộn của bản thân, do đó, có thể bạn đã tin rằng họ đang trải qua những cảm xúc tồi tệ trong cuộc sống. Nhưng biết đâu, sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Hay khi họ là một người có quan điểm tích cực ở cuộc sống ảo, nhưng thực tế cuộc đời họ lại rất ảm đạm. Bạn nhìn thấy dòng cập nhật trạng thái từ bạn bè, và bạn tưởng rằng mình đã nắm bắt đủ về cuộc sống hiện tại của họ.

Bạn tự cho rằng mình đã hiểu được chính xác những gì đang xảy ra với bạn mình thay vì hỏi han (hoặc chờ đợi) họ tâm sự với bạn.

5. Cuộc nói chuyện thiếu sâu sắc

Một trong những điều tuyệt vời về tình bạn chính là được chiêm ngưỡng thế giới này dưới góc nhìn của bạn mình khi chúng ta trò chuyện, giao lưu, tìm hiểu về thế giới quan của nhau. Những điều đó không thể chỉ nói một hai câu qua mạng xã hội là có thể rõ ràng mọi thứ. Và cả Facebook lẫn Twitter đều không có đủ không gian để bạn trò chuyện về những  câu chuyện như thế.

Khi bạn đăng tải một bài viết nào đấy trên mạng xã hội, bạn có thể thấy một cuộc tranh luận trực tuyến xảy ra, hoặc là các bạn sẽ né tránh, làm lơ đi những những chủ đề mang tính tranh cãi. Dù thế nào, điều này cũng không giúp củng cố tình bạn bền chặt hơn.

6. Cân bằng mạng xã hội và những loại hình giao tiếp khác

Mạng xã hội tuy giúp bạn kết nối với những người bạn thường xuyên hơn theo một cách khác lạ, nhưng bạn cũng cần chú trọng đến việc dung hòa sao cho cân bằng mọi thứ. Hãy để ý hơn đến những cảm xúc tức giận vụt vặt mà bạn mắc phải trong mối quan hệ của mình, chỉ vì những bài viết hay một điều nào đấy được đăng trên xã hội ảo. Bạn có thể sẽ phải xem lại toàn bộ bài đăng ấy từ đầu đến cuối trước khi muốn đưa ra ý kiến phản hồi tiêu cực nào. Nên nhớ, gặp gỡ và tương tác trực tiếp với những người bạn của mình ở ngoài là điều không thể thay thế bằng một hình thức giao tiếp nào khác.


Dịch: Hải Cát - Ohay TV
Nguồn About Relationship
Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn