Ngô Tuệ 3 năm trước

6 cách tối ưu hóa thời gian

Bạn có biết một trong những sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo nằm ở cách họ tận dụng thời gian hạn hẹp của mình. Hãy cùng khám phá 6 cách tối ưu 24 tiếng một ngày để có một cuộc sống thành công mà bạn đáng được hưởng.

1. Nghĩ về điều quan trọng đối với bạn

 Mọi người có nhiều cách khác nhau để sử dụng thời gian. Có người đầu tư phát triển sự nghiệp, có người tập trung xây dựng hạnh phúc gia đình. Hãy suy nghĩ điều gì bạn thật sự quan tâm. Đây giống như một lời khuyên đơn giản nhưng lại hiếm người hiểu hết được giá trị của nó. Khi bạn biết rõ được những điều ý nghĩa với mình thì ngay trong suy nghĩ sẽ dẫn bạn đến hành động. Từ đó sẽ tạo ra những kết quả tích cực trong cuộc sống của bạn. Biết được những điều quan trọng và dành thời gian cho nó là một trong những cách khôn ngoan những người thành đạt làm mỗi ngày để luôn tỏa sáng.

2. Lập nhật ký làm việc để kiểm soát liệu có điều gì không ổn đang xảy ra

Hãy xác định thời gian hợp lý để làm mọi việc qua nhật ký làm việc. Khi bạn có thời gian cụ thể và những hành động cụ thể bạn sẽ dễ đo được kết quả và cân nhắc liệu có điều gì không ổn và điều chỉnh thời gian hay công việc một cách hợp lý. Điều này cũng giống như một giấc ngủ ngon vào buổi tối sẽ giúp bạn có tinh thần làm việc vào ngày hôm sau.
Hãy chắc chắn nhật ký làm việc của bạn tương thích với những điều bạn ưu tiên. Nếu như bạn nghĩ gia đình là quan trọng sao bạn lại dành cả buổi tối để xem tivi? Dành thời gian chia sẻ, tâm sự, hay ăn tối với những người thân là điều bạn nên làm.


3. Hạn chế mục tiêu

 Apple là một trong những công ty lớn và thành công nhất trên thế giới bởi một lý do chính: họ chỉ tạo ra 4 dòng sản phẩm. Họ sản xuất Ipod, iPhone, iPad, and Mac và những phần mềm hỗ trợ cho các sản phẩm của mình. Apple là một công ty trị giá 431 tỷ đô la Mỹ và nguồn sức mạnh đằng sau chính là 4 dòng sản phẩm.
Hãy áp dụng tương tự bí quyết thành công của Apple. Khi bạn hạn chế mục tiêu đồng nghĩa bạn làm việc ít đi nhưng thời gian của bạn được dàn trải cho những điều thật quan trọng nhât, và khả năng cũng như hiệu suất làm việc của bạn sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Tôi nghĩ làm việc ít đi là một trong những cách tốt làm cải thiện và tăng sự tập trung cũng như giúp bạn thành công hơn.

4. Luôn nhận thức được rằng bạn có rất ít thời gian

Theo một cuộc khảo sát việc người Mỹ sử dụng thời gian, trung bình một người dùng 7.6 giờ để ngủ, 8.8 giờ làm việc, 1.1 giờ cho ăn uống 1.1 giờ cho những công việc linh tinh. Bạn chỉ còn 5.4 giờ để làm những điều mình muốn. Cuộc khảo sát chưa bao gồm việc đầu tư thời gian vào các mối quan hệ, quan tâm người thân, bạn bè hay bất kỳ cam kết, kế hoạch nào cho bản thân.

Bạn bắt đầu một ngày với 24 tiếng, hãy luôn nhắc nhở bản thân bạn không có thêm và cũng không có lại thời gian đã trôi đi. Hãy là một người khôn ngoan hiểu được giá trị vô giá của thời gian.

5. Tập trung vào động lực thúc đẩy bạn hành động

Mỗi hành động đều có ít hay nhiều động lực. Càng có nhiều động lực, bạn sẽ tiêu tốn ít thời gian hơn. Nhiều người tiêu phí thời gian vào những hoạt động mà không thu được lợi ích gì. Xem tivi là một ví dụ điển hình. Nếu bạn xem tivi 3 giờ một ngày, khi bạn 80 tuổi bạn đã mất 10 năm chỉ để xem tivi. Chúng ta không bao giờ có lại được khoảng thời gian mất đi, do đó hãy đầu tư thời gian, tâm trí vào những điều mang lại giá trị thật sự như đọc sách, viết ra những gì bạn nghĩ, tập thể dục, thiền định, tham gia một lớp học ngoại ngữ…

6. Tự kỷ luật hay là CHẾT

Việc nghiêm khắc với bản thân nghe như là một điều quá nghiêm trọng. Nhưng thực chất nó giúp bạn đạt được kết quả mong đợi nếu bạn kiên trì theo những kế hoạch mình đề ra. Có kế hoạch là luôn giữ tâm trí mình vào kết quả bạn mong muốn đạt được. Mỗi khi thấy mình đang lơ là, hay chệch hướng tư duy bạn hãy tự nhủ bản thân: KỶ LUẬT hay là CHẾT.

Ngô Tuệ - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...