John Tran 1 năm trước

6 câu hỏi mà người lịch sự sẽ không bao giờ nói

Trong cuộc sống, đôi khi bạn phải tế nhị và nhìn sắc mặt đối phương để cư xử. Dưới đây là những câu hỏi nên tránh để không trở thành người bất lịch sự.

1. Đó là con gái bạn à?/Đó có phải mẹ bạn không?

Nếu bạn không biết mối quan hệ của người khác, tốt hơn hết đừng đặt câu hỏi một cách trực tiếp và áp đặt họ. Đây là vấn đề khá tế nhị và nhạy cảm với nhiều người. Trước hết, bạn hãy xem xét hành vi, cách xưng hô của họ rồi cư xử cho thích hợp.

2. Hai bạn yêu nhau bao lâu rồi?

Tò mò về mối quan hệ của người khác là hành động thiếu tế nhị. Nếu bạn và đối phương đủ thân, họ sẽ tự động chia sẻ tình trạnh hiện giờ của mình. Đừng làm những buổi gặp mặt mất vui, không thuận lợi bởi những câu hỏi thiếu tôn trọng người khác.

3. Bạn có con chưa?/Cưới lâu rồi thế đã có bầu chưa?

Cuộc sống nhiều tình huống bất ngờ không thể nhìn và phán xét một cách phiến diện. Những câu hỏi về con cái, gia đình có thể làm người khác khó xử. Đôi khi, người ta chưa có con vì họ mang bệnh lý. Có lúc vì hoàn cảnh gia đình mà họ chưa muốn có con... Những câu hỏi mang tính đời tư cần được hạn chế, tránh làm phiền người khác.

4. Nhuộm tóc hoài thế?/Lại xăm hình nữa à?

Những câu hỏi mang tính công kích cá nhân với thái độ thiếu thiện chí là điều khiến người khác khó chịu. Có thể bạn thích tóc đen, nhưng người khác lại thích tóc màu sáng. Dù bạn không thích cũng đừng nói thẳng trước mặt người khác với thái độ khó chịu, đây là thói quen cần loại bỏ.

5. Sao bạn thích nằm ở nhà vậy?/Sao bạn thích nuôi chó thế?

Đã gọi là sở thích thì không thể nào lý giải, ép buộc người khác nghe theo mình. Việc áp đặt suy nghĩ, sở thích lên người khác khiến bạn trở nên xấu tính.

6. Bộ quần áo đó nhiêu vậy?/Máy tính mới mua đắt không?

Giá tiền và chi phí đồ dùng hàng ngày của người khác là đề tài nhạy cảm, không nên đào sâu. Đừng biến công sở thành nơi "hỏi thăm quá mức", những mối quan hệ sẽ trở nên xấu đi cũng vì điều này.

Theo Bright Side

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...