Lan Phuong 2 năm trước

6 chiến lược ngủ thông minh dành cho người bận rộn

Bạn có biết, vẫn có những người thậm chí chỉ ngủ 2 tiếng mỗi ngày nhưng vẫn duy trì sức khỏe tốt? Vậy họ đã làm điều đó như thế nào?

Rất nhiều người trong chúng ta vẫn thường mơ ước có hơn 24 giờ mỗi ngày để được ngủ nhiều hơn. Công việc càng bận rộn, giấc ngủ càng trở nên ngắn lại. Thế nhưng bạn có biết, vẫn có những người thậm chí chỉ ngủ 2 tiếng mỗi ngày nhưng vẫn duy trì sức khỏe tốt? Vậy họ đã làm điều đó như thế nào?

1. Tổ tiên chúng ta – 6 tiếng một ngày

Giấc ngủ của tổ tiên chúng ta được chia làm hai giai đoạn: giai đoạn một kéo dài 4 tiếng và giai đoạn hai kéo dài 2 tiếng. Hai giai đoạn này cách nhau bởi một quãng nghỉ. Trong quãng thời gian nghỉ ngơi này, tổ tiên ta thường thực hiện các nghi thức tâm linh, thư giãn hay đọc thứ gì đó.

2. “Dymaxion” – 2 tiếng một ngày

Buckminster Fuller đã phát minh ra một lịch trình ngủ gọi là “Dymaxion”, bao gồm bốn giấc ngủ ngắn kéo dài khoảng 30 phút sau mỗi 6 tiếng. Bản thân ông đã áp dụng lịch trình này và tuyên bố rằng ông chẳng bao giờ cảm thấy thiếu năng lượng cả. Sau hai năm, Fuller đã được các bác sĩ kiểm tra và xác nhận ông có một sức khỏe hoàn hảo.

3. “Superhuman” – 2 tiếng một ngày

Trong nhiều năm, “Superhuman” được xem là một lịch trình ngủ hiệu quả và tiện lợi. Vẫn là ngủ 2 giờ một ngày, nhưng thay vì 30 phút, giấc ngủ của bạn sẽ kéo dài 20 phút và tổng cộng sẽ có 6 giấc ngủ ngắn như thế cứ sau mỗi 4 giờ. Đặc biệt, bạn không bao giờ được phá vỡ quy tắc này cũng như bỏ qua bất kì giấc ngủ ngắn nào, nếu không sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Lịch trình này được sáng tạo bởi  Leonardo da Vinci và Salvador Dali.

4. “Siesta” – 6.5 tiếng một ngày

Winston Churchill, một trong những người Anh vĩ đại nhất, đã chọn lịch trình ngủ này. Ông đi ngủ vào lúc 3 giờ sáng, thức dậy lúc 8 giờ, và sau đó ngủ trong khoảng một giờ vào buổi chiều. Churchill khuyên nhất định phải ngủ vào thời gian giữa trưa và tối.

5. “Tesla” — 2 giờ 20 phút một ngày

Nhà phát minh, nhà vật lý học thiên tài Nikola Tesla chỉ ngủ 2 hoặc 3 giờ một ngày: 2 giờ vào buổi tối và khoảng 20 phút vào ban ngày. Tuy vậy, ông vẫn có thể làm việc hiệu quả suốt đêm. Sau này, người ta đã đã lấy tên ông để đặt cho phương pháp ngủ này.

6. “Everyman” — 2,5 giờ một ngày

Các nhà khoa học đã thực nhiều nhiều nghiên cứu về giấc ngủ của trẻ em, người già và động vật. Điển hình như voi. Chúng thực hiện một lịch trình ngủ gọi là “Everyman”: ngủ 2 giờ mỗi ngày: 1 giờ vào ban đêm và sau đó 3 hoặc 4 lần chợp mắt khoảng 15 phút ban ngày. Các lần chợp mắt này cũng nên cách một khoảng thời gian bằng nhau. Lịch trình này được coi là linh hoạt nhất và rất dễ thích nghi. 

Theo Brighside

Dịch: Mogummy/XoneFM

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...