Quyên Nguyễn 2 năm trước

6 chiến thuật tốt nhất để cải thiện tính tự chủ của bạn

Tính tự chủ là gì? Làm thế nào để bạn cải thiện tính tự chủ của mình?

Tính tự chủ là khả năng kiểm soát cảm xúc và hành động của mỗi con người. Nếu bạn có khả năng làm được điều này, bạn sẽ luôn thành công trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Nó cho phép bạn đạt được mục đích và hoàn thành các nhiệm vụ khó khăn hoặc tưởng chừng như không thể làm được. 

Ví dụ, tự chủ trong lĩnh vực tài chính có thể giúp bạn đưa ra quyết định mua sắm hoặc đầu tư khôn ngoan. Bạn có thể từ chối mua các đồ vật phù phiếm, không cần thiết để tiết kiệm thêm vào những lựa chọn xứng đáng hơn. Từ đó, bạn sẽ quản lý hiệu quả tài chính của mình và tạo ra cuộc sống mà bạn mong muốn. 

Tự chủ trong các mối quan hệ cũng rất quan trọng. Luôn có những cảm xúc mạnh mẽ, cả tích cực lẫn tiêu cực tồn tại trong các mối quan hệ. Nếu bạn không thể kiểm soát được cách thức cũng như khi nào bạn nên thể hiện những cảm xúc này, bạn có thể hủy hoại bất cứ một mối quan hệ nào.

Vì vậy, bạn cần phải làm gì để cải thiện tính tự chủ và tự lập để thành công?

Bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện điều đó với 6 chiến thuật sau đây:

1. Đặt mục tiêu

Đặt mục tiêu là một trong những bước đầu tiên tốt nhất để cải thiện khả năng tự chủ. Với mục đích trong tâm trí, bạn có thể xác định hành động nào là cần thiết để đạt được mục tiêu đó. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải kiểm soát những ham muốn và cảm xúc nhất định của mình để hoàn thành tốt mục tiêu đã đề ra. 

Ví dụ, nếu bạn muốn có một thể hình đẹp thì bạn cần phải hi sinh một thứ gì đó. Tất nhiên, sự đánh đổi này không hề dễ dàng một chút nào và bạn cần phải có một quyết tâm cao để thực hiện nó. Việc uống trà sữa thay cho việc ăn rau củ thì chắc chắn sẽ làm bạn thấy ngon miệng hơn, nhưng nếu bạn muốn đạt được mục đích thì tốt hơn hết là bạn phải học cách kiêng ăn/uống đồ ngọt đi nhé!

2. Hiểu được 'Tại sao'

Nếu bạn biết được lý do "tại sao" bạn phải làm một điều gì đó, bạn có nhiều khả năng sẽ làm việc chăm chỉ để đạt được nó. Nếu bạn là người dễ bị xúc động, hãy hiểu tại sao bạn cần làm việc để tự chủ, chúng sẽ thúc đẩy bạn tập trung vào sự kiểm soát đó. 

Biết rằng một sự bùng nổ cảm xúc không kiểm soát có thể làm tổn thương người mà bạn yêu thương, gây ảnh hưởng xấu cho vị trí của bạn trong công việc hoặc làm cho mọi người mất lòng tôn trọng bạn,... có thể chính là động lực mạnh mẽ. Đây là lý do tại sao bạn cần phải tự chủ để nói trước khi bạn nghĩ.

3. Thay đổi môi trường của bạn

Nếu lúc nào bạn cũng gặp những thứ cám dỗ ngay trước mặt bạn, thì cách tốt nhất là bạn nên thay đổi môi trường sống hoặc làm việc. Đây là một hành động nói lên tính tự chủ và quyết tâm cao chứ không phải thể hiện sự yếu đuối. Và khi bạn đã thay đổi được chúng, bạn sẽ giúp bản thân mình tiến đến mục tiêu đồng thời tập tính tự chủ cùng một lúc.

Ví dụ, một người nghiện hút thuốc đang cố gắng tìm cách để bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, nếu anh ta thực sự muốn thành công, anh ta buộc phải thay đổi địa điểm hoặc những người mà anh ta thường tiếp xúc. Sự thay đổi môi trường không chỉ cải thiện khả năng kiểm soát cá nhân mà còn tăng cường khả năng kiểm soát các khía cạnh khác của cuộc sống.

4. Viết nhật ký

Nếu bạn cứ liên tục làm việc mà không có sự ghi chép theo thứ tự rõ ràng thì điều này khó mà có thể theo dõi cũng như nhìn thấy sự tiến bộ hàng ngày qua quá trình rèn luyện của bạn. Và thành công dẫn đến thành công. Nếu bạn có thể nhìn thấy những gì bạn đã đạt được, bạn chắc chắn có nhiều khả năng tiến xa hơn nữa.

5. Thiền

Thiền là một hình thức tự chủ. Bạn sẽ buộc mình phải ngồi thật tĩnh tâm và tập trung hít thở sâu. Hành động đơn giản này có thể khó khăn hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. 

Thiền buộc bạn nhớ thời gian để dừng lại. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tiếp tục thả mình thư giãn theo những suy nghĩ của riêng bạn đòi hỏi một mức độ kỷ luật nhất định và tự chủ.

6. Tập thể dục

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những hành động đơn giản như di chuyển cơ thể và tăng nhịp tim của bạn sẽ giúp cải thiện sự tập trung của bạn. Việc tập thể dục có thể làm cho tâm trí bình tĩnh trở lại và nó đòi hỏi bạn phải chủ động kiểm soát từng động tác của mình.

Tính tự chủ có thể kiểm soát được. Nhiều người trong chúng ta làm việc theo hướng này mỗi ngày với những cách khác nhau. Tuy nhiên, quan trọng hơn bất cứ lời khuyên nào, chính bạn là người đưa ra là kiến ​​thức cá nhân mà bản thân có khả năng làm được. Tóm lại, hành vi duy nhất giúp bạn thực sự cải thiện tính tự chủ là ở chính bản thân bạn. 

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...