Yoon
1 năm trước

6 chứng ám ảnh sợ hãi thường xảy ra vào dịp lễ - nghe hoang đường mà có thật

Những hội chứng sợ hãi này dù hơi khó tin nhưng đã được nghiên cứu bởi các nhà tâm lí học

Những hội chứng sợ kỳ lạ mà có thể bạn cũng đang bị nhưng không biết gọi tên thế nào. Những hội chứng sợ hãi khó tin nhưng vẫn tồn tại trên đời và được khoa học chứng minh. Nhà nghỉ đáng sợ nhất nước Mỹ không dành cho người yếu tim, đặc biệt là những ai mắc hội chứng sợ chú hề. 

Hãy thẳng thắn thừa nhận rằng: các dịp lễ không chỉ toàn niềm vui mà còn đi kèm nỗi lo toan, mệt mỏi. 

Phần lớn chúng ta chỉ cảm thấy hơi mệt đầu chút thôi, nhưng một số người còn gặp phải chứng tâm lí ám ảnh sợ hãi (phobia); khiến mùa lễ hội cuối năm đối với họ là cơn ác mộng thật sự.

1. Chionophobia - Sợ tuyết

Những người gặp chứng sợ này thường trải qua 1 sự cố liên quan đến tuyết khiến họ ám ảnh, ví dụ như mắc kẹt trong bão tuyết hay bị bắt nạt, ném cầu tuyết vào người khi còn nhỏ... Cách tốt nhất để vượt qua nó là hãy ở nhà vào hôm nào có tuyết rơi.

2. Doronophobia - Sợ nhận và mở quà tặng

Những người gặp chứng tâm lí này thường chịu áp lực trong thời gian dài. Áp lực đó đến từ người tặng quà hoặc chính nội dung món quà đó. Ví dụ, món quà để lại của một người thân đã qua đời sẽ mang theo nỗi buồn, gánh nặng tâm lí dai dẳng. 

3. Nomophobia - Sợ không thể dùng điện thoại

Nghe có vẻ hoang đường nhưng nỗi sợ này có thể ập đến trong một số trường hợp đặc biệt: mắc kẹt ở khu du lịch hẻo lánh vào mùa đông, trên khu trượt tuyết vắng người - không có sóng điện thoại, phải ăn tiệc Giáng sinh với những người mà bạn rất ghét. 

4. Cryophobia - Sợ lạnh

Đây là nỗi sợ lạnh bất thường, bao gồm thời tiết lạnh và các vật lạnh lẽo. Những người mắc hội chứng cryophobia càng trở nên hoang mang khi họ nhận ra nỗi sợ của mình là phi lý. 

Để giảm bớt cảm giác này, họ sẽ cố gắng ở suốt trong nhà, mặc quần áo ấm áp hơn mức cần thiết, không bao giờ dùng thức ăn lạnh như kem, đá viên,... Cryophobia có nguồn gốc từ "kryos" trong tiếng Hy Lạp (lạnh) và "phobia" (sợ hãi). 

5. Auroraphobia - Sợ bắc cực quang

Trong thiên văn học, cực quang là hiện tượng bầu trời gồm những dải ánh sáng đầy sắc màu vào ban đêm.

Nỗi sợ bắc cực quang từng được ghi nhận trên bộ tộc Sámi ở Bắc Âu vào thời xưa. Lúc đó con người chưa thể lý giải bằng khoa học các hiện tượng kỳ lạ. Vì thế, họ nhờ vào thần thoại, truyền thuyết, đức tin để giải thích chúng, đi kèm với nỗi sợ hãi dai dẳng, cảm thấy bản thân thật nhỏ bé và yếu ớt giữa tự nhiên. 

6. Pedophobia - Hội chứng sợ trẻ em

Dịp lễ hội cũng là cơ hội cho lũ trẻ nghịch phá họp mặt với nhau, và nhiều người lớn được một phen đau đầu. Nhưng như vậy không phải là hội chứng Pedophobia mà chỉ là bạn ghét con nít (quỷ) mà thôi! 

Còn hội chứng sợ trẻ em là một khái niệm tâm lí học rất phức tạp, nó liên quan đến chủ nghĩa gia trưởng, chủ nghĩa trưởng thành (nghĩa là định kiến người lớn thì tốt hơn trẻ em trên nhiều khía cạnh, đơn giản chỉ vì họ đã trưởng thành và luôn muốn quản thúc, giám sát trẻ nhỏ). 

Những hội chứng tâm lí kể trên hầu như rất hiếm gặp nên bạn đừng tùy tiện "vơ vào người" nhé. Nhưng nếu bạn có ý định trở thành nhà tâm lí hay nhà viết kịch bản phim kinh dị, giật gân thì hãy google tên các hội chứng trên.

Chủ đề chính: #tâm_lý_học

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn