An Tử 1 năm trước

6 dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bàn chân mà bạn không nên bỏ qua

Cơ thể sẽ luôn đưa ra một thông điệp nào đó cho bạn khi có bất kì điều gì bất thường nhưng đôi khi chúng ta lại phớt lờ nó. Bàn chân của chúng ta cũng vậy. Hãy xem xét và lắng nghe những dấu hiệu dưới đây để đừng bỏ qua những cảnh báo nghiêm trọng nào về sức khỏe bạn nhé.

1. Không có lông bàn chân hoặc ngón chân

Hầu hết mọi người, đặc biệt là phái đẹp, muốn bàn chân của mình không có lông và họ luôn làm mọi cách để có thể loại bỏ chúng. Nhưng trong thực tế, chân không có lông có thể là một dấu hiệu của vấn đề tuần hoàn máu. Có nghĩa là, nếu bạn có vẫn đề về tim mạch hoặc cac vấn đề vè lưu thông, cơ thể bạn sẽ phải ưu tiên đem máu đến cho các cơ quan quan trọng khác chứ không đưa máu đến chân bạn để phát triển lông nữa. Một bệnh lý tiêu biểu cho trường hợp này là bệnh động mạch ngoại biên (PAD). Nếu không được điều trị, PAD có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. 

2. Móng chân bị lõm

Có rất nhiều người không hay chú ý đến móng chân của mình và rõ ràng là họ nên thay đổi thói quen này đi. Móng chân mỏng bất thường và cong lõm xuống như một cái thìa chính là dấu hiệu của bệnh thiếu máu, chứng loãng xương, hoặc bệnh lupus.

3. Bàn chân lạnh

Chân của bạn có hay bị lạnh không? Nếu có, hẳn là nó đang cố gắng nói với bạn rằng tuyến giáp của bạn đang gặp vấn đề đấy. Hoặc nó cũng có thể muốn nói rằng máu của bạn đang lưu thông kém, vì nó không thể đi được đến các chi.

4. Vàng móng

Móng chân và móng tay sẽ trông rất giống nhau, vì thế nếu có bất kỳ sự đổi màu nào, thì có nghĩa là có gì đó không ổn. Móng chân bị đổi sang màu vàng là phổ biến nhất và thường do nhiễm nấm. Ngoài ra, đây cũng là dấu hiệu của bệnh bạch huyết, bệnh phổi, bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp dạng thấp.

5. Chân bị tê

Sẽ không bao giờ là tốt khi một bộ phận cơ thể nào đó bị tê, vì thế khi chân bạn bị tê mà không tìm được lý do thì, bạn nên đi khám bác sĩ. Tê chân có thể do tổn thương dây thần kinh, hoặc mắc phải bệnh tiểu đường.

6. Da chân bị bong tróc

Da bong tróc cũng không phải là một điều tốt lành gì cả. Nhưng riêng đối với bàn chân, da bong tróc hoặc khô, nứt có thể chính là biểu hiện về vấn đề của tuyến giáp, do tuyến giáp có chức năng tăng trưởng mô, thực hiện chức năng của hệ thần kinh và tạo ra các hoocmôn kiểm soát tốc độ trao đổi chất.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...