4 năm trước

6 điều bạn phải ghi nhớ nếu muốn hạnh phúc

Dưới đây là 6 cách giúp chúng ta tự tạo nên hạnh phúc cho chính mình. Hãy cùng tham khảo nhé!

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao có những người trông thật hạnh phúc?

Hằng ngày lướt Facebook và bạn thấy bạn bè tận hưởng kì nghỉ, có những khoảnh khắc tuyệt vời bên bạn bè người thân, hay ăn mừng thành quả đạt được. Trái lại, bạn phải vật lộn với cuộc sống chỉ để đếm từng ngày trôi qua, và hoàn toàn kiệt sức khi về đến nhà. 

Như một lẽ tự nhiên, bạn tự động viên bản thân rằng: “Mình thật kém may mắn”. Tôi rất hiểu điều đó, vì tôi đã từng trải qua cảm giác ấy.

Theo thời gian, điều này sẽ khiến bạn phát điên lên. Thậm chí bạn đang hủy hoại bản thân mình mà không nhận ra. Nhưng tôi có một tin vui cho bạn. Nếu bạn tập trung điều chỉnh suy nghĩ, bạn sẽ thấy rằng thật dễ dàng kiểm soát được mọi tình huống.

Thay vì bạn tự kéo mình về phía sau, hãy tập trung mọi năng lượng để sống một cách tích cực. Hạnh phúc đến từ sự cố gắng và những thay đổi trong suy nghĩ. Vì vậy, hãy nhớ những điều sau đây:

1. Hãy tập trung hoàn thiện bản thân.

Đừng bận tâm quá nhiều đến thành công của người khác. Đừng bận tâm rằng anh bạn ấy có gì hay thành công mà cô gái kia đã gặt hái được ra sao. Hãy tập trung vào con đường của riêng bạn và nỗ lực thực hiện nó.

Chúng ta dễ sinh lòng ghen tị khi chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài của người khác. Khi lướt qua các trang mạng xã hội, bạn sẽ thấy mọi người luôn chọn những khoảnh khắc đẹpnhất trưng lên trang cá nhân. Vì vậy ta có xu hướng so sánh với thành công của bản thân. Điều này thật vô ích. Hãy nỗ lực với mục tiêu của mình, thay vì tập trung vào thành công của người khác.

Khi bạn tập trung vào bản thân, bạn sẽ tự nỗ lực cố gắng mỗi ngày. Lúc này đây, bạn sẽ có một cảm giác thỏa mãn khi hướng tới làm một điều gì đó. Một khi bạn dành năng lượng để hoàn thiện bản thân mình, những mục tiêu và thành công của người khác sẽ không còn ảnh hưởng đến bạn.

2. Trân trọng giá trị bản thân.

Mọi người thường sẽ không đồng tình nếu bạn là một việc thật “bất thường”. Vấn đề quan trọng là việc để suy nghĩ của người khác ảnh hưởng ít hay nhiều đến bạn hay không hoàn toàn là sự lựa chọn của bạn.  

Bạn là người có quyền phán xét về chính mình. Người hạnh phúc luôn hiểu rằng luôn có những người không thích họ vì bất cứ lý do gì. Nhưng điều ấy thực sự không quan trọng. Vấn đề là bạn có đang làm điều tốt nhất cho bạn và những người xung quanh hay không?

Sự tự tin đến từ việc chấp nhận bản thân, hơn là người khác nghĩ như thế nào về bạn. Nó đến từ việc tin vào những điều bạn đang làm. Và nếu bạn tự tin, mọi người sẽ thấy điều ấy và cũng có niềm tin nơi bạn.

Khi tôi bắt đầu tạo nên trang web này, tôi đã lo sợ mọi người sẽ chỉ trích hoặc thậmchí nổi giận với những gì tôi viết.

Nhưng tôi vẫn viết nên những dòng này vì tôi tin rằng chúng sẽ giúp được những người đang sống kiểu “dậm chân tại chỗ” hay né tránh việc thay đổi bản thân. Và tôi đã làm được, nhiều bạn đọc rất thích những trang viết của tôi và gửi đến rất nhiều lời cảm ơn. Vì vậy, bất kể bạn đang cố gắng vì điều gì, sẽ luôn có một số đông mọi người ủng hộ bạn. 

3. Lựa chọn hạnh phúc cho riêng mình.

Tôi cho rằng hạnh phúc là một câu hỏi lớn luôn thường trực trong đầu chúng ta. Nếu bạn nghĩ rằng bạn luôn “cần một thứ gì đó” để thực sự có được hạnh phúc thì thựcsự, bạn chẳng thể hạnh phúc được.

Hạnh phúc đến từ việc luôn cám ơn những gì bạn đang có. Mọi chuyện không phải luôn xảy ra theo cách mà bạn mong muốn, nhưng trong cùng một thời điểm, những chuyện có vẻ xấu lúc ban đầu hóa ra lại có một kết thúc tốt đẹp ngoài sức mong đợi. Hãy bình tâm và dừng lại để trân trọng những gì bạn đang có. Vẫn sẽ luôn tồn tại những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà bạn đang sở hữu. 

Hạnh phúc không đồng nghĩa với việc bạn ở yên một chỗ và không làm gì cả. Đó là cuộc hành trình và dù cho bạn có đi đến đâu, hãy luôn tận hưởng cả niềm vui và nỗi buồn.Đối mặt với thử thách gặp phải và bạn sẽ học được rất nhiều từ chúng.

4. Đừng mãi suy nghĩ về quá khứ.

Mọi người ai cũng có những khoảnh khắc xấu hổ và cả nỗi đau buồn trong quá khứ. Nếu muốn hạnh phúc, hãy tìm cách chế ngự những vết thương lòng của bạn.

Bạn cảm thấy bực tức và phiền não về những điều xung quanh? Đây có thể là yếu tố đẩy bạn thụt lùi về phía sau. Thay vì suy nghĩ về quá khứ như vậy, sao bạn không học từ những sai lầm, và bỏ quá khứ lại phía sau?

Hơn nữa, đừng để những kí ức tốt đẹp kìm giữ bạn tiếp tục cố gắng. Vì những điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến. Hạnh phúc có thể tồn tại ở nhiều khía cạnh, nhưng vấn đề là bạn có tiếp tục tìm kiếm nó hay không mà thôi.

Hãy tập trung vào hiện tại. Đây mới thật sự là lúc lựa chọn người bạn sẽ ở bên và thực hiện những mong muốn của bạn. 

5. Kết thân với những người lạc quan và luôn ủng hộ bạn.

Chúng ta thường có xu hướng chịu ảnh hưởng bởi những người bạn xung quanh ta. Việc kết thân với người không ủng hộ bạn sẽ làm bạn tuột dốc nếu để mặc cho họ làm điều ấy.

Nếu bạn thấy những người bạn xung quanh là liều thuốc độc đối với hạnh phúc của mình,đã đến lúc bạn phải chấm dứt mối quan hệ này.

Một mình vẫn tốt hơn nếu phải ở cạnh một người kiềm hãm con người chúng ta. Một mình không có nghĩa là cô đơn.

Một mình là khoảng thời gian tốt nhất để chúng ta nhìn lại bản thân, để hoàn thiện chính mình. Và một khi bạn hướng đến một cuộc sống tích cực và cố gắng thực hiện chúng, sẽ có nhiều cơ hội giúp bạn gặp được những người tích cực như vậy. 

6. Hãy thành thật.

Đôi lúc việc phải nói lên sự thật rất đáng sợ với chúng ta. Chúng ta sợ rằng sẽ bị mọi người xa lánh, hay thậm chí ghê sợ bản thân mình. Nhưng thực chất lại là điều ngược lại. Sự thật giúp ta giải tỏa nhiều điều trong cuộc sống.

Điều tuyệt vời khi nói lên sự thật chính là việc bạn không cần phải nhớ rằng mình phải luôn nói dối, và loại bỏ được mặc cảm vì mình đã làm một điều xấu. Điều ấy đồng nghĩa với việc không tạo ra căng thẳng thường trực trong tâm trí chúng ta.

Hãy luôn luôn thành thực với bản thân. Bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn, hãy sống theo quan điểm cá nhân và bảo vệ những điều bạn tin tưởng.

Theo lifehack.org

Chủ đề chính: #hạnh_phúc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn