Khỉ Mập 4 năm trước

6 Điều Nên làm nếu bạn là Sinh Viên.

Cuộc sống sinh viên không phải thiên đường vì được tung cách giữa không trung, thoát được cuộc sống bao bọc bởi gia đình, cũng không phải tự do là hạnh phúc. Vì

Sinh viên - Có nghĩa là bạn đã sống xa nhà, bạn bước vào thế giới tự lập, từ cấp 3 lên đại học, cao đẳng, trung cấp .. từ thành phố này qua thành phố khác học, từ miền nam ra miền bắc và ngược lại, từ miền quê lên thành thị ...Một cuộc sống xa nhà, xa gia đình và nhiều trải nghiệm, như con chim non tung cánh giữa bầu trời rộng lớn với nhiều cơ hội, nhiều thách thức mới.

Cuộc sống sinh viên không phải thiên đường vì được tung cách giữa không trung, thoát được cuộc sống bao bọc bởi gia đình, cũng không phải tự do là hạnh phúc. Vì cái giá của sự tự do là những cám dỗ luôn ở phía trước.

Thật tuyệt vời khi bạn trở thành sinh viên và làm chủ được bản thân mình. Hãy tham khảo một vài điều trên nên làm nếu bạn đang là sinh viên nhé!

1. Lên giảng đường đúng giờ,đúng tác phong từ quần áo đền đầu tóc.

Học đại học có nghĩa là bạn sẽ không phải mặc đồng phục, không phải đông thùng, đi dép quai hậu...vv những quy tắc như ở thời trung học phổ thông cũng được giãn ra, như là kiểm tra bài cũ, giáo viên chủ nhiệm sẽ đến 15 phút sinh hoạt đầu giờ, điểm danh mỗi ngày,kiểm tra tập, họp phụ huynh ...Nên có rất nhiều bạn tự do nới lỏng bản thân, được tự do thể hiện cá tính bản thân, vì vậy nhiều bạn vô tư đi trễ về sớm, cúp tiết, bỏ học, đến giờ điểm danh mới có mặt, ngủ trong giờ học, thậm chí không biết giáo sư dạy mình là ai, người nào chủ nhiệm mình, ăn mặc hở hang, váy ngắn, quần cụt, áo ba lỗ, áo hai dây.Phân chia thời gian đúng giờ cho một ngày

Đi muộn sẽ tạo thành thói quen , không những không tiếp thu được bài vở, kiến thức mà còn gặp khó khăn trong tương lai nếu bạn ra trường đi làm vẫn giữ thói quen đó thì khó thích nghi hòa nhập được với môi trường công sở, sếp trên sếp dưới. Chưa kể đi làm bạn phải quẹt thẻ, dấu vân tay..vv chỉ cần muộn 5 phút thôi không có lí do gì để biện minh cho việc đi muộn như đi học xin thưa này nọ. Còn về tác phong sẽ ảnh hưởng nếu bạn mang nó ra đi làm hoặc gặp người lớn tuổi với trang phục như diễn thời trang, hay mặc như đi ngủ kết hợp với hình xăm,khuyên tai,khuyên mũi hay mái đầu nhuộm xanh đỏ, cuối tháng cứ thấy tiền lương trôi vèo vèo trừ khoản này khoản kia.

Vậy nên lên giảng đường đúng giờ để không những tiếp thu bài vở tốt mà còn tạo tiền đề ,thói quen tốt cho người trưởng thành trong tương lai gần. Đồng lòng rằng bạn trưởng thành bạn cso quyền thể hiện cá tính theo sở thích của cá nhân và style riêng nhưng bạn nên nhớ rằng, vẫn còn đi học, vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường có nghĩa là vẫn còn giới hạn.

Đi làm khác với đi học, giờ giấc rất quan trọng.

2. Đi làm thêm.

Đời sinh viên là đời trải nghiệm, tự kiếm tiền bằng chính sức lao động của bản thân mình. Cơ hội bạn sẽ có được rất nhiều nếu bạn đi làm thêm từ thời sinh viên, bạn được học hỏi nhiều thứ mới , trải nghiệm những điều mà bạn chưa khi nào làm, rất bổ ích từ những công việc nhỏ như : phát tờ rơi, phục vụ bàn, gia sư, bán hàng ...vv mỗi công việc đều cho bạn một kĩ năng, đó chính là sự tự tin, khả năng giao tiếp. Chưa kể đến nếu bạn đi làm thêm bạn còn có cơ hội dành giùm một khoản tiền cho bản thân mà không phải xin Bố Mẹ, bạn có thể mua những thứ mình thích bằng chính sức lao động của bản thân. Đấy chính là bước ngoặt để bạn tự kế hoạch việc chi tiêu tài chính trong tương lai và biết thế nào là sức mạnh của đồng tiền và biết quy trọng mồ hôi công sức.

Hãy kiếm cho mình một việc làm thêm bổ ích.

[qcngang]

3. Tham gia câu lạc bộ và các công tác xã hội tình nguyện.

Các trường đại học, cao đẳng hiện nay có rất nhiều câu lạc bộ, hoạt động tình nguyện nào là Hội chữ thập đỏ, Hội tình nguyện tiếp sức mùa thi, mùa hè xanh ..Câu lạc bộ đàn, hát ,ngoại ngữ, tranh vẽ ,nhiếp ảnh, cắm hoa, thuê thùa, nhảy, múa ...vv  Chần chừ gì nữa mà không nhanh tay đăng kí là thành viên một hoạt động nào đó mà bạn thích, ở đó bạn sẽ có cơ hội thể hiện tài năng, sở thích,đam mê, được giao lưu với các bạn đến từ các khoa, các trường ,những người bạn mới. Ngoài ra còn biết thêm nhiều thứ, sự tự tin, khả năng giao tiếp và cà những bài học cuộc sống. Chưa kể nếu bạn đi là tình nguyện viên mùa hè xanh bạn còn được trải nghiệm văn hóa, cuộc sống và con người của những vùng đất mới mà không có một sách vở hay ngôi trường dạy bạn và cho bạn những trải nghiệm thú vị này bằng  sự trải nghiệm của chính bản thân bạn.

Hoạt động tình nguyện giúp bạn nâng cao nhiều kĩ năng và rèn luyện sức khỏe.

Đây còn là nền tảng cho bạn ra trường với cái CV đẹp khi tham gia các công tác xã hội luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao khả năng hoạt động ngoại khóa của bạn. Có hàng tá sự lựa chọn cho bạn về sở thích và khả năng của bạn,hãy tham gia để tìm ra niềm đam mê của chính bạn.

Một hình ảnh các bạn tình nguyện ở vùng cao

4. Học ngoại ngữ.

Là thế giới của những cơ hội, nên bạn cần nắm bắt cơ hội bằng việc học thêm ngoại ngữ cho vững trước khi bước vào một thế giới rộng lớn ngoài kia. Là sinh viên có nghĩa là bạn có nhiều thứ không phải lo nghĩ về vấn đề tài chính nhiều như khi bạn đi làm, cũng có nhiều thời gian hơn nên hãy dành cho việc học ngoại ngữ, vì có ít nhất một ngoài ngữ có nghĩa là bạn nắm trong tay hơn một cơ hội rồi. Chưa kể bạn còn có cơ hội được làm việc, giao lưu với các bạn từ các quốc gia khác, học thêm được nền văn hóa, lịch sử.  Cái này sau này ra trường bạn mới biết quý thời gian và cơ hội. Vì ngoại ngữ là cả một quá trình rèn luyện chứ không phải học ngày một ngày hai cho nên hãy hành động trước khi quá trễ.Học ngoại ngữ đem lại nhiều cơ hội cho bạn khi ra trường.

5. Đi du lịch.

Trải nghiệm của những chuyến đi khi còn trẻ, còn sức trẻ và nhiệt huyết, hãy tiết kiệm tài chính bằng việc làm thêm, tự thưởng cho bản thân những chuyến đi cùng bạn bè khi còn là sinh viên, khám phá và trải nghiệm thành phố.

Thời sinh viên cách bạn có thể đi du lịch và trải nghiệm tốt nhất là thăm thú gia đình của bạn bè đến từ những vùng miền khác nhau trên đất nước, học đại học có nghĩa là chúng ta học trong một môi trường có nhiều bạn đến từ các vùng miền khác nhau,người miền bắc, miền trung, nam ..vv bạn tha hồ kết bạn và giao lưu với những chuyến đi đến các vùng miền khác mà chi phí đỡ tốn kém nhất và thú vị nhất. Ngoài ra những chuyến đi còn giúp bạn cải thiện sức khỏe, nâng cao sự dẻo dai khi di chuyến hay đơn giản là đi hít thở không khí, thay đổi môi trường để trở lại việc học tốt hơn bằng những chuyến đi về các vùng quê. Tại sao không nhỉ ?Trải nghiệm vùng đất mới với nhiều danh lam thắng cảnh mà sách vở không cho bạn điều đó bằng trải nghiệm thực tế.

Vì vậy hãy đi khi chúng ta còn trẻ, chứ đợi ra trường, đợi đi làm có điều kiện mới đi, đó là suy nghĩ của nhiều người nhưng bạn không hề biết rằng quỹ thời gian của người đi làm, rồi điều kiện sức ép về tài chính chúng ta sẽ không vô tư với những chuyến đi như khi chúng ta còn trẻ.

Du lịch cũng nâng cao và rèn luyện sức khỏe

[qcngang]

6. Kết nối bạn bè và các mối quan hệ.

Tận dụng khoảng thời gian này hãy kết bạn, giao lưu và tạo dựng các mối quan hệ từ bây giờ, bắt đầu trong lớp, đến các khoa, trong trường và các trường lân cận đến cả những nơi bạn làm thêm ..hãy nghĩ kĩ nhé mọi người sau này ra trường đi làm đâu phải ai cũng làm cùng một ngành nghề, nên việc duy trì và tạo dựng mối quan hệ rất quan trọng từ bây giờ vì sau này nó sẽ rất hữu ích. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy bạn bè của mình đang rải đều khắp mọi thể loại công việc, từ những việc tay chân đến văn phòng, từ nhân viên quèn cho tới anh quản lý, từ người học việc cho tới những đứa bạn tự khởi nghiệp kinh doanh.

Các mối quan hệ thì rất quan trọng trong cuộc sống.


Bạn sẽ nắm giữ một lượng “mối quan hệ” khổng lồ cực kì hữu ích mà nếu không đi học bạn sẽ khó lòng có được. Những mối quan hệ này theo khía cạnh nào đó, nhất định sẽ có ích, họ có thể giới thiệu cho bạn một việc làm, chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm, trở thành đối tác và khách hàng trong những tình huống đặc biệt, và được làm việc với bạn bè. Chưa kể những mối quan hệ bên ngoài bạn có thể xây đắp được trong những năm tháng sinh viên, đó là những người giảng viên trên trường hay trong các khóa học bên ngoài, đó là những người bạn, người anh chị trong các câu lạc bộ từ thiện, câu lạc bộ đọc sách, câu lạc bộ sống tốt bla, đó là những người bạn đủ độ tuổi bạn quen trên các chuyến đi trải nghiệm, đó là những bạn đồng nghiệp ở cửa hàng part-time, đó là những người bạn có cùng ý tưởng kinh doanh hay cậu bạn cực siêu lớp anh văn… Hãy cố gắng duy trì những mối quan hệ đó, chúng sẽ có ích cho bạn trong đa số trường hợp trên đời.... Và nhất là công việc.

Ngược lại với những điều trên, khi chúng ta không ở cạnh gia đình, không có sự quản thúc gia đình nên chúng ta thường buông lỏng, có nhiều học thời phổ thông rất giỏi nhưng lên đại học lại tụt dốc vì không biết điều khiển chính bản thân mình, có giá thì ham chơi game cả ngày đêm, cúp tiết,tập tành hút thuốc, đi chơi bạn bè theo nhóm, nhậu nhẹt, còn các bạn nữ thì đua đòi thời trang váy áo ..vv mà chúng ta quên mất nhiệm vụ chính vẫn là học.

Những kỹ năng, kinh nghiệm, tri thức, cũng như là những thói quen mà chúng ta xây dựng được sẽ theo giúp ta trong cuộc sống sau này. Đừng để những thói quen xấu làm hỏng tương lai của bạn, vì chúng như những con chim non, rất hấp dẫn để cám dỗ và làm theo, nhưng không dễ dàng để làm lại, nếu đã sa ngã

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...