NHQ 3 năm trước

6 điều thú vị tuyệt vời nhất về Giáng sinh

Tại sao lại có cây thông Noel? Những bài hát giáng sinh có từ đâu? Vì sao lại có thiệp mừng Giáng sinh và nhiều câu hỏi về sự kiện đặc biệt của năm sẽ có câu trả lời ngay đây.

Cây noel

Cây Noel được trang trí  với đèn lần đầu tiên vào thế kỷ 16. Người ta cho rằng Martin Luther, một nhà cải cách đạo Tin Lành là người đầu tiên đưa đèn nến lên cây thông. Ông yêu màn đêm Giáng sinh đến nỗi ước mơ mang ánh sáng của những vì sao đến ngôi nhà, mái ấm gia đình thân yêu của mình. Từ đó, cây thông với những đồ trang trí, những lời nhắn nhủ và những món quà nhỏ xinh trong những thế kỷ tiếp theo đã tạo nên nét đẹp trong phong tục của chúng ta ngày hôm nay. Cây thông luôn luôn có màu xanh, vì đó là màu của cuộc sống. Loại cây này giữ màu xanh trong suốt mùa đông và cho chúng ta cảm hứng của hi vọng. Một vài loại cây thậm chí còn cho ra hoa và quả trong mùa đông, dường như mang đến sự kì diệu cho con người. Người dân Estonia và Latvia khoác cho cây Noel một loại hoa hồng nhân tạo và thắp lửa lên đó. Họ hi vọng rằng điều đó sẽ chào đón mùa xuân đến sớm.  

Từ thế kỷ 17, rất nhiều gia đình Đức trang hoàng ngôi nhà của họ với cây thông vào ngày 24 tháng 12 - ngày tôn giáo của Adam và Eva. Ban đầu họ trang trí thông với những chiếc bánh quy ròn - đánh dấu một năm hết nợ nần. Sau đó những chiếc bánh quy ròn được thay thế bằng bánh quy và hạt đậu. Những ngọn nến được thắp trên cây thông như là biểu tượng của Chúa Jesus, Tuy nhiên việc làm này trở nên phổ biến ở Đức vào thế kỷ 19. Dần dần, người ta đưa đèn lên cây thông để trang hoàng và lung linh. Năm 1856, Tổng thống Franklin Pierce trang trí cây thông Noel đầu tiên tại Nhà trắng. Công tước Orleans là người đầu tiên đưa cây Noel đến với nước Pháp. Năm 1834, vị hôn phu của nữ hoàng Anh Victoria, Hoàng tử Albert đã mang cây thông Noel đầu tiên đến cung điện Windsor cho gia đình. Truyền thống này sau đó trở thành nét đẹp trong văn hoá của người Anh cũng như của cộng đồng các nước sử dụng tiếng Anh.

Bài hát giáng sinh

Oliver Cromwell - vị Hoàng đế Anh chính thức cấm những bài hát Giáng sinh từ những năm 1649 đến 1660. Cromwell cho rằng ngày lễ này nên là ngày trọng đại và vì vậy ông ra lệnh cấm hát hò và tiệc tùng. Năm 1643 Quốc hội Anh chính thức hủy bỏ lệnh cấm này. "Silent Night"- bài hát giáng sinh nổi tiếng được viết năm 1818 bởi một linh mục người Áo Joseph Mohr. Chiếc đàn organ trong nhà thờ đã bị hủy trong đêm giáng sinh năm đó, và mọi việc không được chuẩn bị để đón mừng giáng sinh. Trước nỗi buồn da diết về một giáng sinh không có điệu thánh ca, ông đã ngồi viết một bài hát được xướng bởi đàn ghita. Ngay lập tức ông đã viết ba bài thơ tứ tuyệt.Trong đêm hôm đó những người trong nhà thờ Áo  hát vang bài hát "StilleNacht" lần đầu tiên. Tại Thuỵ Sĩ, trong thời gian diễn ra phong trào Cải cách (thế kỷ 16), tất cả nhạc cụ và nhạc nhà thờ đều bị cấm. Ở Đức, những bài hát Giáng sinh bị cấm được chuyển sang giai điệu thánh ca.   

Những khúc ca vui nhộn và mượt mà vào giáng sinh thời nay được khởi đầu bằng những điệu hát của các thiên thần cùng với các vị linh mục tại Bethlehem đón chào ngày ra đời của chúa Jesus. Nghĩa của các bài hát ngày nay khác nhiều so với những lời ca ban đầu. Mỗi khúc ca hát mừng là điệu nhảy truyền thống mang ý nghĩa thời gian trong năm. Tất cả mọi người nhảy quanh một vòng tròn, nắm tay nhau và cùng hát. Sau này mỗi điệu nhảy được phóng tác thành bài hát tương ứng. Những bài hát mừng vào thế kỷ 16 chỉ được hát nhân dịp Noel, nhưng sau đó đã được các linh mục nhà thờ hát và dần trở thành phổ biến, được hát trên các con phố và những nơi công cộng.

Thiệp giáng sinh

Thiệp mừng giáng sinh được phát minh bởi Henry Cole năm 1843. Nhiều người tin rằng ông là người thổi hồn lên thiệp giáng sinh. Ông đã đặt hoạ sĩ J.C. Horsley thiết kế bức hình cho tấm thiệp đầu tiên của mình. Bức tranh trên tấm thiệp lấy nguồn cảm hứng của quá khứ với ba phần minh hoạ: phần trung tâm là bữa tiệc vui nhộn giữa người lớn và trẻ em với nhiều món đồ ăn uống. Phía dưới có ghi dòng chữ "Lời chúc mừng giáng sinh và chúc mừng năm mới". Ông là người bận rộn đến mức mong muốn dành thời gian cho những lá thư chúc mừng Giáng sinh, nhưng cũng rất thích khuyến khích mở rộng hệ thống bưu điện. 1000 bản thiệp mừng được bán với giá 1 đồng siling một thiệp mừng  năm đó. Cho đến những năm 1860, công nghệ sản xuất thiệp mừng phát triển hơn với những phương pháp in ấn rẻ hơn. Sau đó năm 1870, bưu điện giới thiệu con tem giá nửa penny cho một lần gửi thiệp mừng. 

Bánh quy

Tom Smith - chủ một cửa hàng đồ ngọt ở Luân Đôn là người sáng tạo ra loại kẹo giòn. Những năm1840, ông phát hiện ra rằng mọi người đều rất thích hương quả hạnh, nhưng trong thời gian ở Pháp, ông khám phá ra nhiều hương vị được lưu giữ lâu trong cuộn giấy. Ông tinh ý nhận ra rằng các chàng trai mua những thanh kẹo cuốn này để tặng cho người thương, ông bắt đầu đề những dòng chữ yêu thương trên mép giấy bên trong thanh cuốn kẹo. Những ý tưởng tuyệt vời đó đã cho chúng ta món quà đặc trưng Giáng sinh như hôm nay. Chiếc bánh quy ròn lớn nhất trong mùa Giáng sinh dài 45.72m và đường kính 3.04m. Được tạo ra bởi cầu thủ bóng bầu dục có tên Ray Price ởMarkson Sparks thuộc bang New South Wales, Úc và được trưng bày tại bãi đỗ xe củaThị trấn mua sắm vestfied ở Chatswood, Sydney, Úc vào ngày 9/11/1991.

Treo chiếc tất cạnh lò sưởi đêm Giáng sinh

Treo chiếc tất cạnh lò sưởi đêm Giáng sinh với niềm hi vọng sẽ được trao đầy quà tặng vào sáng hôm sau là phong tục đã có tuổi đời 400 năm qua. Phong tục này xuất phát từ Hà Lan, trẻ em nước này đã đặt những đôi giày gỗ bên lò sưởi trước chuyến viếng thăm của Thánh Nicholas. Trẻ em đã đặt đầy nộm rơm và đồ ăn cho Thánh Nicholas và nhờ chú lừa mang những món quà này đi. Thánh Nicholas cũng tặng lại các em món quà nhỏ như bánh, hoa quả và nhiều món quà khác. Những chiếc tất thay thế những chiếc giày ở Anh, phần lớn các nước châu Âu và Nam Mỹ. Lại có truyền thuyết xưa kể lại rằng thánh Nicholas sống cùng ba người chị gái đáng yêu. Họ sống vùng ngoại ô thành phố, nghèo và thiếu thốn. Ông đã cố gắng rất nhiều để tránh cho các chị xa vào cuộc sống tội lỗi nơi thành thị. Có ai đó nói rằng vào một đêm ông đã để ba miếng vàng trong miệng ống khói. Nhưng những đồng xu vàng không nằm trong miệng ống khói mà lăn vào tất của ba cô gái.Câu chuyện này đã trở thành điều kì diệu của đêm Giáng sinh mà trẻ em ngày nay đều mong muốn nhận được những điều ngạc nhiên từ những đôi tất. Đêm Giáng sinh năm 1914 chứng kiến sự kiện trọng đại trong lịch sử nhân loại, bức tường lửa của Đức ngừng hoạt động. Đội kèn đồng vang lên những bài hát Giáng sinh. Sáng ngày lễ, quân đội Đức rời khỏi tường thành, tiếp cận liên minh và hô chào "Chúc mừng Giáng sinh". Những người đồng minh cho rằng đây là trò bịp nhưng họ vẫn sớm lao qua tường thành và bắt tay với lính Đức. Lệnh ngừng bắt được đưa ra một ít ngày sau đó, và những người hai chiến tuyến trao đổi quà tặng cho nhau, dù chỉ là điếu thuốc, đĩa nho khô, cùng nhau hát hò, thậm chí còn chơi bóng đá.  

Hương Giang

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...