Huyền Iris 5 tháng trước

6 điều tôi nhắc bạn

Không hiểu sao càng lớn lên con người càng lười giải thích. Có khi ai đó hiểu lầm, ta thậm chí muốn để họ tự tìm ra câu trả lời theo thời gian. Ta chỉ cần những người ta thương hiểu là đủ. Còn lại, TÙY!

Chỉ đứng bên cạnh người hiểu được giá trị của mình

Dù quen biết nhiều nhưng không phải ai cũng là bạn tốt, niềm cô đơn vẫn len lỏi đâu đó trong tâm hồn. Có khi vì cô đơn quá, ta chọn đại một người hay một nhóm người để gia nhập. Rồi ta ngao ngán nhận ra họ vốn không phải là những người bạn phù hợp, mệt mỏi sẽ kéo dài. " Vằn đi với Vằn, Đốm đi với Đốm". Chỉ có Vằn mới hiểu tại sao lưng Vằn có vằn, và Đốm thì thoải mái hơn khi xung quanh có tần số tinh thần giống mình. Hãy nhớ, nếu không thể tìm thấy những người bạn đích thực, thà là cứ một mình. Có một người bạn xấu hoặc không hợp ý kế bên, nguy hiểm hơn kề dao ngang cổ, vì nó nhân đôi mọi chán nản của bạn về cuộc sống. 

Lưu ý về thời gian

Hai cửa hàng đều là đại lý bánh kem, tiệm gần nhà bán mắc, tiệm ở khu phố bên cạnh thì bán rẻ hơn 10.000. Bạn lội bộ 20 phút để mua bằng được ở tiệm xa để rẻ hơn 10.000. Như vậy là bạn mua được cái bánh lời 10.000 hay bạn đang bán đi 20 phút cuộc đời mình với giá 10.000? Bạn có thể tự trả lời cho những vấn đề thời gian tương tự. Cái gì nhanh gọn được, thì thôi hãy làm luôn cho nhanh! Hoặc nếu có thể dùng tiền để tiết kiệm thời gian cho một việc gì đó trong đời mình, hãy cứ làm thế vì " thời gian" là thứ đáng mua hơn cả!

Hãy chấp nhận màu xám

Trong lòng chúng ta luôn tồn tại một quan niệm rằng hễ ai tốt thì là người tốt, ai xấu thì là người xấu. Cái tốt - xấu chỉ tồn tại một tính cách trong một người. Nhưng sự thật đâu phải vậy! 

Người này họ tốt với bạn, nhưng họ xấu với người khác. Hoặc kẻ này xấu tính với bạn, nhưng lại cực kỳ hiếu thảo với cha mẹ. Tốt - xấu chỉ là cái bạn nhìn nhận chủ quan trong một khoảnh khắc trông thấy họ làm một việc gì đó.  

Chấp nhận màu XÁM, cũng có nghĩa là chấp nhận người bạn người yêu người thân của bạn, ai cũng có những mặt chưa hay, chưa đẹp. Cả chính bản thân bạn cũng có những bí mật khủng khiếp mà đúng không? Tự dưng sau đó, bạn sẽ cảm thông với toàn nhân loại vì ai cũng như ai. " Gian ngoa hay thật thà đó, là ta, là ta mà cũng là người".

Đừng bàn sâu vào những chuyện không đâu

Chuyện nghệ sĩ đánh nhau, yêu nhau hay đẻ con tất cả chỉ nên nằm trên bàn trà chiều, vui vẻ góp chuyện một chút rồi thôi. Thị phi là công việc của họ, nhưng không phải công việc của bạn. Bàn sâu vào những chuyện không cần thiết, không bổ ích, không liên quan thì vừa mất thời gian vừa dễ mắc khẩu nghiệp.

Hãy cho mình trải nghiệm

3/4 thời gian một ngày của chúng ta hầu hết đều diễn ra ở một không gian mà những bức tường bao vây tứ phía, trong không khí mát mẻ nhưng ngột ngạt lạ kỳ của máy lạnh, trong những bất đồng chán chả buồn nói với đồng nghiệp, bạn bè. Một sự thật phải chia sẻ ngay là hầu hết những ý tưởng của tôi đều đến khi tôi đang vi vu ở một chân trời nào đó, hoặc khi học một cái mới, đọc một cuốn sách hay, chạy xe dọc những con đường ngoại ô...

Bạn sẽ thấy mình thật khác trên đỉnh núi cao, sẽ thấy mình muốn tha thứ khi ngắm cánh đồng hoa trải dài tít tắp, sẽ thấy mình tự hào vì những cảnh đẹp thiên nhiên đong đầy trong đáy mắt.

Trải nghiệm thu nhỏ " cái tôi", và phóng lớn " sự tự do", rồi nó cũng sẽ kéo theo " trưởng thành" về theo.

Cuối cùng: Hãy giúp đỡ!

Lòng tin của chúng ta trong thời đại này eo hẹp lắm! Trộm cướp nhiều, lừa đảo suốt, chúng ta dần dần trở nên sợ hãi. Hễ có ai hỏi đường bạn cũng giật mình tưởng có ý cướp, hễ ai nghèo đói xin tiền bạn cũng đinh ninh có " đường dây"... Nỗi nghi ngờ lớn tướng và đau đớn.

Hãy cho phép mình giúp đỡ một ai đó, dẫu là việc nhỏ. Và tin tôi đi, lúc đó bạn còn vui hơn Tết. Đi mua quà cho người khác lúc nào cũng vui vẻ hơn là đi mua đồ cho mình, tâm lý học chứng minh là vậy. Vả lại, bạn nghi đúng thì không sao, nhưng nếu bạn nghi sai, ai sẽ đền cho họ? 

Cuốn: Người lớn không khóc

( Hình ảnh tự chụp)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...