Nhím xinh 3 năm trước

6 kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng cho cả gia đình ăn không hết.

Trên khoảng sân thượng nhỏ bé mấy chục mét vuông lại là vườn rau quanh năm xanh tốt, hãy cùng tìm hiểu bí quyết.

Vài năm gần đây, trồng rau sạch tại nhà đang trở thành trào lưu mới. Đối với các gia đình không có đất vườn thì trồng rau trên sân thượng chính là giải pháp. Tuy nhiên để trồng thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng đi tìm hiểu kinh nghiệm để có vườn rau tươi tốt trên sân thượng nhé!

1. Cải tạo đất sau mỗi vụ:

Đất trồng rau trên sân thượng sau 1 – 2 vụ sẽ bị bạc màu do cây lấy hết chất dinh dưỡng, vì thế bạn cần cải tạo đất. Sau khi thu hoạch hết rau, đổ đất ra phơi nắng 5 – 7 ngày cho khô rồi mới tiến hành cải tạo đất:

- Trước tiên, rắc vào mỗi chậu trồng rau một nắm nhỏ vôi bột rồi trộn đều. Việc phơi đất và rắc vôi bột nhằm mục đích loại trừ các mầm bệnh và các ấu trùng sâu hại trong đất. 

- Tăng độ tơi xốp cho đất bằng cách trộn vào đất các loại trấu, mùn cưa, xơ dừa... 

- Trộn thêm phân bón vào đất. 

Một lưu ý cho bạn đó là không trồng cùng một loại rau trên một chậu đất trong hai vụ liên tiếp để tránh sâu bệnh.

2. Chọn thùng, chậu phù hợp:

Chậu là yếu tố không thể thiếu khi trồng rau trên sân thượng, cần chọn chậu phù hợp với từng loại rau bạn định trồng: 

- Với các loại rau ăn lá ngắn ngày như: cải ngọt, xà lách, rau muống, rau dền... chọn chậu có độ cao khoảng 12 –15cm, khi đó bạn sẽ đổ được lớp đất dày khoảng 10 – 12cm. 

- Với các loại cây lấy củ như cà rốt,củ cải chậu trồng phải có chiều cao >20cm, đảm bảo đổ được lớp đất dày 20cm. 

- Với các loại rau dài ngày như su hào, súp lơ, bắp cải, và một số loại dưa như dưa hấu, dưa leo, dưa lưới... bạn nên dùng loại thùng xốp có kích thước lớn 40x70x50cm hoặc các loại chậu nhựa có kích thước tương đương để trồng. 

- Với các loại cây như cà chua, đậu cove, cà tím... trồng bằng loại thùng xốp có kích thước 30x35x50cm hoặc các loại chậu tương đương. 

Bước tiếp theo là đục lỗ thoát nước: Bạn nên đục lỗ trên thân, cách đáy của thùng, chậu khoảng 5cm, điều này sẽ giúp nước tưới không chảy đi hết và tránh được việc rửa trôi phân bón.

3. Chọn và xử lý hạt giống:

Hạt giống nên mua tại nơi có uy tín, còn hạn sử dụng, bao bì còn nguyên không bị rách. Với một số loại hạt giống có vỏ cứng như dưa chuột, dưa hấu, bí,... bạn cần xử lý trước khi đem gieo: Ngâm nước ấm một đêm rồi cho vào một miếng vải sạch để ủ, suốt quá trình ủ phải đảm bảo gói ủ luôn ẩm. Tới khi hạt mọc mầm thì tiến hành gieo xuống đất. 

* Lưu ý: mầm mọc ra từ hạt là rễ mầm, khi gieo bạn cần cho các mầm này hướng xuống đất.

4. Bón phân hợp lý:

Phân bón là yếu tố quan trọng khi trồng rau trên sân thượng, nó giúp cây sinh trưởng và phát triển. Việc bón phân phải tùy thuộc vào từng loại rau và từng giai đoạn phát triển: Rau ăn lá cần nhiều đạm, rau lấy thân và củ cần nhiều phân lân, rau ăn quả cần nhiều kali. Phân bón có thể là phân vô cơ (phân hóa học) và phân hữu cơ. Bạn nên chọn phân hữu cơ vì loại này thân thiện với môi trường. Phân hóa học sử dụng không đúng cách sẽ làm chua, chai đất và gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu thời gian cách ly không hợp lý. Các loại phân hữu cơ bạn có thể mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp: Phân trùn quế, phân bò đã qua  xử lý, bạn cũng có thể tận dụng rác thải trong gia đình để làm phân bón.

5. Trồng đúng thời vụ:

Hiện nay, hầu hết các loại rau đều có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên, việc trồng rau đúng thời vụ sẽ giúp rau phát triển tốt nhất và tránh được sâu bệnh.

6. Nước tưới:

Nước là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cây, rau. Đối với các gia đình trồng rau trên sân thượng thì nguồn nước tưới chủ yếu là nước máy, và để rau phát triển tốt nhất, bạn nên bơm nước ra thùng chứa, để khoảng 2 tiếng cho khí Clo bay hết rồi hãy dùng để tưới cho rau. 

Để có một vườn rau sạch trên sân thượng, đôi khi bạn phải chấp nhận 1, 2 vụ đầu tiên thất bại, đừng nản lòng,hãy áp dụng 6 kinh nghiệm trồng rau trên mái cho cả gia đình ăn không hết. Chắc chắn bạn sẽ tạo ra được một vườn rau xanh, sạch, vừa đem đến cho gia đình những bữa ăn lành mạnh, vừa là chỗ thư giãn sau một ngày làm việc vất vả. Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn