Quyên Nguyễn 2 năm trước

6 kỹ năng hàng đầu giúp bạn có được công việc mơ ước

Bạn cần phải biết rằng bằng đại học không phải là hộ chiếu cho một công việc mơ ước. Nó có thể giúp bạn nhận được một cuộc phỏng vấn, nhưng đó không phải là mọi thứ.

Để thực sự có được một công việc, nhà tuyển dụng muốn biết nhiều thứ khác - những gì bạn có thể làm. Bạn cần phải có một số kỹ năng đặc biệt phù hợp với nhu cầu của họ. Họ cũng muốn biết nếu bạn là một nhà lãnh đạo, bạn đủ kỹ năng để làm việc độc lập, suy nghĩ logic và chuyên nghiệp hay không. Thật không may, hầu hết sinh viên không biết nhiều về những điều này. 

Đừng lo! Bài viết này đưa ra 6 kỹ năng hàng đầu giúp bạn có được công việc mơ ước. Chúng ta cùng nhau xem nhé!

1. Kỹ năng lãnh đạo

Trong cuộc sống, bạn cần chứng tỏ kỹ năng lãnh đạo nếu phù hợp. Khả năng đảm nhận vai trò lãnh đạo ở trường đại học và trong cuộc sống làm việc sẽ giúp các chuyên gia trẻ có thể đảm nhận vai trò ảnh hưởng trong tương lai. 

Bạn có thể phát triển kỹ năng này bằng cách tìm kiếm cơ hội lãnh đạo trong khi vẫn còn ở trường đại học. Là một sinh viên, bạn có thể làm điều này bằng cách trở thành đội trưởng của một đội thể thao, một câu lạc bộ nhạc kịch, văn nghệ hoặc một phong trào của sinh viên.

2. Kỹ năng cộng tác

Cộng tác là một quá trình làm việc theo nhóm, mỗi thành viên đều đóng góp và giúp đỡ nhau để cùng đạt được một mục đích chung. Trong quá trình học tập, làm việc theo nhóm cần rất nhiều sự cộng tác từ các thành viên. Khả năng làm việc theo nhóm là một trong những điều mà nhà tuyển dụng thường tìm kiếm. Bạn có thể học kỹ năng cộng tác bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Cộng tác là hoạt động mang tính giúp đỡ, chia sẻ, cho nên là một thành viên của nhóm, bạn cần có trách nhiệm cùng chia sẻ một mục đích chung của nhóm mình và tập thể lớn. Đóng góp ý kiến vào việc giải quyết vấn đề, đặt ra các câu hỏi hay tìm giải pháp để cùng nhóm giải quyết vấn đề. Mỗi thành viên đều có quyền yêu cầu người khác phải trình bày ý kiến, phát biểu và đóng góp…

3. Kỹ năng viết luận văn

Là một sinh viên đại học, bạn sẽ phải học nhiều môn và viết nhiều bài tiểu luận. Một số trong số đó có thể đi kèm với thời hạn rất ngắn. Bí quyết là hãy làm chủ kỹ năng viết tiểu luận và cảm thấy thoải mái khi nghiên cứu các bài tiểu luận của mình để bạn có thể xử lý chúng một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Nếu bạn không chắc chắn về việc bạn có thể viết bài luận như thế nào, hãy tự hỏi mình rằng bạn có thể đạt được điểm A + nếu tự viết bài luận hay không. Nếu bạn không tự tin về khả năng của mình, bạn nên nhờ sự trợ giúp của các dịch vụ viết tiểu luận chuyên nghiệp. Sử dụng bài luận của họ để tham khảo cũng như luyện tập để nâng cao kỹ năng viết tiểu luận của bạn.

4. Kỹ năng giao tiếp

Một kỹ năng bạn phải học là lắng nghe "tích cực, khiêm tốn và chăm chú". Bạn cũng nên học cách bắt đầu và thực hiện cuộc trò chuyện và đặt các câu hỏi liên quan vào những thời điểm thích hợp. Đảm bảo duy trì sự giao tiếp bằng mắt với các thành viên trong cuộc đối/hội thoại của bạn.

Bạn có thể luyện tập khả năng giao tiếp tốt hơn bằng cách nói chuyện với giáo viên của bạn trong các tình huống một đối một. Việc thực tập tốt là một cách tuyệt vời để nâng cao kỹ năng giao tiếp.

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Hầu hết sinh viên và những chuyên gia làm việc luôn phải đối mặt với nhiều thách thức cần được giải quyết. Bạn có thể làm việc trên các kỹ năng giải quyết vấn đề bằng cách tham gia các lớp học dạy học kinh nghiệm. Bạn cũng nên thử các hoạt động mới có thể đưa bạn vào các tình huống bất ngờ, chẳng hạn như trong một cuộc tranh luận hoặc tại các câu lạc bộ. Bằng cách tham gia vào các dự án nhóm, bạn có thể phát triển tốt các kỹ năng giải quyết vấn đề, như tư duy logic, tư duy phê phán và ra quyết định.

6. Kỹ năng quản lý thời gian

Ví dụ điển hình là khi bạn đang chuẩn bị liên thông lên đại học, bạn cần nắm vững kỹ năng quản lý thời gian tốt. Bạn sẽ có thể theo dõi một số dự án hiệu quả và đặt ưu tiên cho các nhiệm vụ quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cải thiện kỹ năng quản lý thời gian bằng cách có trách nhiệm hơn. Một số ví dụ bao gồm lấy việc làm thực tập, làm tình nguyện hoặc tham gia vào các hoạt động ngoại khóa.

Phát triển kỹ năng cá nhân và học tập khi còn ở trên ghế nhà trường đi kèm với những công việc khó khăn, bạn cần phải có nhiều sự kiên trì, nỗ lực và đam mê. Đừng bỏ cuộc và luôn cố gắng học những kỹ năng này thật tốt, vì chúng chính là tấm vé đưa bạn đến cánh cổng có công việc mơ ước của bạn.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Xem thêm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn