6 Lí do khiến khí chất người Việt ngày càng kém

Một xã hội thiếu lành mạnh là khi con người trong xã hội đó thiếu lành mạnh. Chẳng ai vui khi nói về dân tộc mình như vậy, nhưng mọi việc đều có lí của nó.

1. Tham lam

Tham lam có ở nhiều mức độ: tham lợi nhuận, tham ở không mà vẫn có ăn, tham tiền, tham rẻ mà phải chất lượng,...

Con người thời nào cũng có người tham lam, nhưng chưa bao giờ Việt Nam lâm vào thời đại mà hầu hết mọi cơ sở kinh doanh đều tham lam. Tham lợi nhuận, tham chút tiền mà bán rẻ đạo đức nghề nghiệp. Dường như ngoài Trung Quốc ra, chưa có quốc gia nào mà người dân chẳng dám mua gì, chẳng dám ăn gì như Việt Nam vì hóa chất được tiêm vào thực phẩm tràn lan khắp nơi, chất độc khắp nơi.

Tỉ lệ bệnh nhân chết do ung thư, ngộ độc cao ngất chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi công dân Việt.


2. Vô văn hóa, kém ý thức

Thủ tướng Singapore, ông Lý Quang Diệu từng nói "Tôi ước gì đất nước mình được bằng một góc Sài Gòn mà thôi." Ông nỗ lực gầy dựng Singapore được như Sài Gòn, áp dụng mọi chính sách có thể, ra điều luật, ban bố qui định hòng hướng người dân Singapore tiến đến một xã hội văn minh, phát triển.

Thế là 40 năm sau Singapore vượt xa Sài Gòn đến mức không thể tưởng tượng nổi để trở thành quốc gia văn minh giàu đẹp, mệnh danh "Sạch sẽ nhất thế giới"

Không riêng gì Sài Gòn, hầu hết mọi vùng trên lãnh thổ Việt, đi đến đâu bạn cũng sẽ thấy cảnh này...

,Người Việt Nam

,Người Việt Nam

,Người Việt Nam

,Người Việt Nam

Nhật Bản thì nổi tiếng với ý thức cao ngất trời, dù thiên tai động đất, lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, họ vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt. Đi đến nơi công cộng thì gìn giữ của chung, không bao giờ thấy những cảnh này...

,Người Việt Nam

,Người Việt Nam

,Người Việt Nam

"Đền Hùng thất thủ"

"Đền Hùng thất thủ",Người Việt Nam

3. Không biết dạy con

Thương cho roi cho vọt của ông bà xưa có ý nói, thương yêu thì phải uốn nắn, răn dạy. Nhưng răn dạy như thế nào, có phải bằng tình yêu thương của cha mẹ, của người đi trước đối với con trẻ hay là như thế này...

,Người Việt Nam

,Người Việt Nam

Con làm sai, không lời nhắc nhở, thờ ơ như không...

,Người Việt Nam

,Người Việt Nam

4. Lười biếng 

Lười biếng có phải đang ngày càng tấn công người Việt Nam dữ dội hơn bao giờ hết? Lười lao động, lười học, lười vận động... Lười gì cũng đáng trách cá nhưng, trong đó đau lòng nhất chính là lười lao động, lười học tập. Con người đẹp nhất chính là có một bàn tay biết lao động chân chính, biết đổi xương máu, mồ hôi thành đồng tiền bát gạo. 

Vậy mà chưa bao giờ người dân sợ bị lựa, sợ trộm cắp, sợ mất của, sợ con bị bắt cóc... như bây giờ chỉ vì những thành phần làm biếng lao động, muốn ở không mà lại có tiền nên luôn túc trực chờ người dân mất cảnh giác là lập tức trục lợi! Cướp của người Việt đã đành, cướp luôn của khách du lịch, làm người ta khóc lóc, kêu than ở đồn công an "Không bao giờ tôi đến Việt Nam nữa!"

Trộm cắp có thể vào tận trong nhà, giựt của, giết người dễ dàng như không có gì nghiêm trọng...

Lười nhác trong học tập và làm việc, người Việt Nam nổi tiếng số 1

Lười nhác trong học tập và làm việc, người Việt Nam nổi tiếng số 1,Người Việt Nam

Ăn cắp để có tiền xài thôi mà!

Ăn cắp để có tiền xài thôi mà!,Người Việt Nam

,Người Việt Nam

5. Hèn nhát

Thật đau lòng cho một dân tộc có lịch sử 4000 năm văn hiến, 4000 năm chinh chiến chống thù trong giặc ngoài. Nổi tiếng là một dân tộc kiên cường bất khuất, không e sợ cường quyền, có hàng tá những tướng tĩnh, quan trạng thông minh kiệt xuất, đánh bại những cường quốc lớn nhất 5 châu, nhưng bây giờ, Việt Nam đã trở thành thế nào?

Quan liêu, tham nhũng, hối lộ khắp nơi, chẳng ai xử lí, chẳng ai dám lên tiếng, chẳng ai làm được gì, chỉ biết im lặng, tiếp tục để cho mọi việc xảy ra như nó vốn thế... 

Không dám đứng lên chống lại cái sai, bất công, yên phận thủ thường là một nước nhỏ "bên dưới" để cho người ta "đè đầu" làm gì cũng được, chống cự rất yếu ớt. 


6. Sai không biết sửa

Kỳ thi ĐH qua bao nhiêu năm nay đã cho ra đời không ít nhân tài, sĩ tử. Họ miệt mài học, miệt mài ôn luyện, cáng đáng trách nhiệm nhiều đợt thi cử trên vai mà không lời than van. Nhưng cách đây 2 năm, sĩ tử đã phải sống dở chết dở thế nào? Hẳn ai cũng biết.

Đổi mới và đổi mới, cải cách và cải cách... Giáo dục chính là nền móng, tương lai đất nước nên phải cải cách liên tục. Trong khi giáo dục trong gia đình có vấn đề, giáo dục trong xã hội có vấn đề, thì giáo dục ở nhà trường làm được gì? Cái gốc cây bị bệnh, trị bệnh ở ngọn cây thì làm sao cây khỏi cho được.

Nhưng cải cách vẫn cứ là cải cách, trong khi những cái hay, cái đẹp của nước bạn Đông, Tây thì không học hỏi. Chỉ biết mình, có mình mà thôi.

Sĩ tử chỉ biết kêu than, kêu than...


Người Việt Nam yêu dấu ơi, đừng như vậy nữa nhé! 

 "Tương lai nước nhà nằm ở công lao học tập của các em" Lời Bác bao quát tất thảy, hãy giáo dục con em mình đúng cách, bên cạnh đó liên tục sửa mình, kiểm điểm chính mình. Làm được vậy, Việt Nam sẽ hùng cường, sẽ lớn mạnh!

  • Bài liên quan: Người Việt Nam,