Mắt cá nâu 4 năm trước

6 loại rau củ thường được “tắm” nhiều thuốc sâu nhất

Tổng hợp những loại rau củ có nguy cơ tàn dư lượng thuốc sâu cao nhất hiện nay, lời khuyên lựa chọ rau an toàn và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm từ rau củ

An toàn vệ sinh thực phẩm là một vấn đề đáng lo ngại hiện nay trong đó nổi cộm là việc rất nhiều người nông dân vì lợi ích trước mắt đã không ngần ngại “tắm” nhiều thuốc bảo vệ thực vật lên rau củ và bán ra ngoài thị trường. Chất độc từ những loại rau củ đó ngấm dần theo từng bữa ăn của mỗi gia đình gây nhiều mối nguy tới sức khỏe người tiêu dùng. Bài viết sẽ liệt kê những loại rau củ có nguy cơ nhiễm thuốc BVTV cao nhất (do mắc nhiều sâu bệnh, vỏ mềm và dễ hấp thụ thuốc BVTV hơn) . Mong rằng các bạn sẽ tránh hoặc ít nhất cũng nên hạn chế loại rau củ này, đồng thời nêu một số biện pháp phòng chống ngộ độc thực phầm và cách lựa chọn rau củ an toàn.

1. Cần tây

Do rễ cần tây hấp thụ rất tốt chất lỏng từ lòng đất nên các độc tố theo đó cũng dễ dàng được đưa vào thân rau, sẽ đi thẳng vào cơ thể nếu ta ăn chúng.

2. Ớt chuông

Đây là loại quả mà côn trùng rất yêu thích. Do ớt chuông có lớp vỏ mềm, xốp, mỏng nên côn trùng dễ dàng gây ra rất nhiều vết cắn nhỏ trên bề mặt trái ớt mà bạn khó nhận thấy. Từ đó các độc tố từ thuốc BVTV ngấm vào quả ớt từ những vết cắn đó.

Ớt chuông


3. Khoai tây

Trong giai đoạn thúc mầm khoai tây thường được phun thuốc BVTV để  ngăn chặn sâu hại phần mầm còn non và mềm. Quá trình tích lũy chất độc hại ngay từ giai đoạn ban đầu khiến khoai dễ nhiễm độc sâu từ cốt lõi. Chưa kể việc người bán còn dùng thuốc để hạn chế nảy mầm trên khoai tây. Do vậy cần cân nhắc kĩ trước khi mua loại củ này.

4. Họ đậu đỗ

Quả đỗ mà tiêu biểu là đậu Hà Lan luôn đứng đầu danh sách những loại rau quả sử dụng nhiều thuốc trừ sâu nhất. Trong giai đoạn thu hoạch chỉ vài ngày người trồng lại phải phun thuốc trừ sâu một lần nếu không thì sâu sẽ tàn phá hết. Do vậy dư lượng thuốc sẽ không kịp phân giải ngấm vào lớp vỏ mềm vỏng của quả gây nhiều nguy hiểm cho người tiêu dùng.

[qcngang]

5. Xà lách

Đây là loại rau sử dụng rất phổ biến để ăn sống hoặc chộn salad. Do lớp lá mềm, mỏng, xốp và thường sử dụng trực tiếp không qua chế biến làm chín; thời gian sinh trưởng lại nhanh nên nguy cơ tàn dư hóa chất là rất lớn, chưa kể việc xà lách có thể chứa sán não. Vì vậy nếu có thể hãy tự trồng loại rau này hoặc tìm các loại rau khác thay thế.

xà lách nguy cơ tồn dư thuốc BVTV cao

6. Dưa chuột

Đây là loại rau thường phun thuốc kích thích và thuốc trừ sâu. Người trồng dưa thường phun liên tục, thậm chí nhiều trường hợp hôm trước phun thì một hai hôm sau đã thu hoạch để đem đi bán. Nếu ăn dưa chuột rửa không kĩ, không gọt vỏ sẽ dễ bị ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt đau đầu.

Dưa chuột thường phun thuốc BVTV nhiều lần

Lời khuyên lựa chọn rau an toàn:

[qcngang]

Tốt nhất mọi người nên tự trồng rau sạch để cung cấp cho gia đình. Nếu không thì nên hạn chế sử dụng những loại rau củ trên hoặc nếu mua thì nên chọn mua ở những địa điểm bán rau sạch uy tín trên thị trường. Trường hợp còn lại có thể tham khảo những biện pháp sau:

  • Mùa mưa dư lượng thuốc BVTV trên rau củ thường ít hơn mùa khô do nước mưa sẽ làm trôi bớt lượng thuốc BVTV còn sót trên rau củ
  • Các loại rau, củ cần gọt vỏ trước khi chế biến hoặc ăn trực tiếp
  • Khi mua nên lựa chọn rau củ còn tươi, lành lặn, không bị trầy xước, hình dáng và màu sắc tự nhiên, cầm nặng tay.
  • Không mua rau củ héo dập hoặc dính các chất lạ
  • Phải xem xét kĩ trước khi mua vì một số loại rau củ bị hỏng bên trong nhưng bên ngoài vẫn còn tươi do sử dụng hóa chất bảo quản.
  • Tránh mua rau củ gọt và sắt sẵn, ngâm nước ngoài chợ vì dụng cụ gọt không đảm bảo vệ sinh, nguồn nước không an toàn hay có hòa các chất độc hại (để giữ trắng, dòn..) hay Vitamin C trong rau củ dễ bị hòa tan và mất đi trong nước ngâm.

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do ăn phải rau củ nhiễm thuốc BVTV người tiêu dùng nên:

  • Ngâm kỹ, rửa sạch từng lá (nhất là các kẽ lá), gọt vỏ với các loại rau củ ăn tươi. Ngâm nước muối (hoặc dung dịch thuốc tím pha loãng) đối với các loại rau lá nhỏ như xà lách, cải soong, rau dền, bông cải. Đối với các loại củ, trái cây nên để nguyên củ, rửa sạch trước khi gọt vỏ.
  • Rau củ phải ngâm ngập trong nước sạch 15 – 20 phút, rửa nhiều lần (3 – 4 lần) để loại trừ bớt thuốc BVTV tồn dư bên ngoài rau củ.
  • Nấu chín và mở vung khi nấu để loại trừ phần lớn dư lượng hóa chất BVTV còn sót lại qua đường bay hơi.
Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...