6 lợi ích bất ngờ của việc đan len

Đan len có rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe khác, bên cạnh việc có một món đồ ấm áp để mặc hoặc tặng

Học đan len có lẽ không nằm trong top những việc bạn dự định làm trong mùa thu, nhưng tới mùa đông, hoặc sau khi biết những điều được nhắc đến dưới đây, bạn hãy nên thử xem. Đan len không còn là công việc chỉ dành cho những “bà già Liên Xô" nữa, nó còn có rất nhiều công dụng hữu ích khác, bên cạnh việc có một món đồ ấm áp để mặc, hay để tặng sau khi bạn hoàn thành.

1. Nó cho bạn cảm giác tự hào

đan len

Thực tế là không nhiều người biết đan len đâu. Được khoe thứ bạn vừa đan xong với một người không thể tưởng tượng nổi phải làm thế nào để đan được cũng giống như bạn đang khoe một việc làm rất kỳ diệu vậy. Họ sẽ trở nên tôn sùng thứ “phép màu” bạn vừa làm được và bạn sẽ nhận được cả đống lời khen ngợi (và thêm cả tá những lời nhờ vả “đặt hàng” đan hộ khăn, mũ hay găng gì đó nữa).

2. Nó có lợi ích giống như thiền

đan len

Một khi bạn học được cách đan, việc đan len có thể trở nên vô cùng thư giãn. Đan những thứ đơn giản thường chỉ là một số mũi đan giống nhau lặp đi lặp lại, vì thế bạn có thể không cần quá tập trung và chỉ cần dùng phản xạ thành thói quen để hoàn thành công việc. Hoạt động thư giãn nhịp nhàng và lặp đi lặp lại này có tác dụng giống như một bài tập thiền với tâm trí và cơ thể (trừ phi là bạn định đan cả một cái chăn!).

3. Nó làm dịu các triệu chứng căng thẳng, lo lắng và trầm cảm

đan len

Động tác đan len nhịp nhàng và cảm giác tập trung có thể giúp bạn tránh khỏi các triệu chứng lo âu, căng thẳng và trầm cảm. Ngồi yên một chỗ và đan giúp làm giảm nhịp tim và huyết áp của bạn sau vài phút, vậy nên hãy với tay lấy đôi kim và đan những lúc bạn nhận thấy mình đang lo âu hay phiền muộn, nó có thể giúp bạn ngăn chặn những triệu chứng đó.

4. Nó giúp cải thiện chức năng vận động

đan len

Việc đan len đồng thời kích thích gần như toàn bộ não bộ - bao gồm thùy trán (tác động quá trình khuyến khích, tập trung và lập kế hoạch), thùy đỉnh (chịu trách nhiệm về mặt thông tin cảm giác và định hướng không gian), thùy chẩm (xử lý thông tin hình ảnh), thùy thái dương (liên quan đến việc lưu trữ ký ức và xử lý ngôn ngữ và ngữ nghĩa) và tiểu não (phối hợp thời gian và sự chính xác của hành động). Đan len có thể giúp những người mắc chứng bệnh như Parkinson cải thiện chức năng vận động của họ, nó cũng giúp cải thiện các kỹ năng vận động cần sự khéo léo và tránh được các triệu chứng gây đau đớn khác.

5. Nó làm chậm việc suy giảm nhận thức

đan len

Ngoài tác dụng cải thiện chức năng vận động và tâm trạng, việc đan lát còn tạo kích thích để giữ cho não bộ khỏe mạnh. Bạn sử dụng bộ não càng nhiều thì nó càng trở nên minh mẫn và hoạt động hiệu quả. Theo Mayo Clinic (tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất của Mỹ tập trung chủ yếu vào lĩnh vực nghiên cứu y học), những sinh viên tham gia vào các hoạt động làm đồ thủ công (gồm có cả đan len) thì tỷ lệ bị suy giảm nhận thức nhẹ (mild cognitive impairment) thấp hơn 30-50% so với những người không làm các hoạt động này.

6. Nó giúp ngăn chặn chứng viêm khớp và gân

ảnh đan len

Cũng giống như bạn cần thường xuyên sử dụng để cho bộ não được khỏe mạnh, bạn cũng cần thường xuyên luyện tập các khớp để chúng hoạt động tốt. Theo tiến sĩ Barron, nhẹ nhàng hoạt động các ngón tay giúp cải thiện phần sụn, khiến chúng khỏe khoắn hơn thay vì bị yếu mòn đi. Đan len tốt hơn đánh máy, vì hoạt động đánh máy không đem đến đủ sức căng trên các ngón tay của bạn, và việc đan len cũng không quá vất vả đến nỗi khiến bạn gặp phải các vấn đề rắc rối về sức khỏe khác. Còn nếu hiện tại bạn đang bị viêm khớp? Vậy thì tiến sĩ Barron khuyên bạn hãy ngâm tay vào nước ấm rồi dùng kim đan cỡ to để tạo nên các tác phẩm của mình.

Vậy là giờ bạn đã biết được tất cả những lợi ích về sức khỏe của việc đan len rồi, hãy thẳng tiến đến cửa hàng, chọn vài cuộn len bạn thích và bắt đầu tập đan thôi! Bạn có thể tìm những người biết đan xung quanh mình và nhờ họ hướng dẫn (thậm chí một số các chị, các cô chủ cửa hàng bán len cũng rất nhiệt tình dạy bạn!). Còn nếu bạn không tìm được nơi học đan thì xin được giới thiệu một nơi dạy đan rất tuyệt vời - đó là các video hướng dẫn trên YouTube. Tin tôi đi, một khi bạn đã học được cách đan, bạn sẽ không muốn ngừng lại đâu!

(Theo Lifehack)

  • Bài liên quan: đan len,