My Nguyen 3 năm trước

6 lợi ích khi sống tự lập

Một cuộc sống tự lập đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, điều đó có thể đem lại nhiều lợi ích cho bạn.

Dù phải sống một mình, nhưng nó dạy cho chúng ta rất nhiều điều về bản thân. Làm cho chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, mang lại cho ta sự hiểu biết về bản thân và cải thiện các mối quan hệ khác. Nếu bạn đã từng sống một mình, bạn có thể đã nhận 6 lợi ích từ việc ấy.

1. Mối quan hệ tốt hơn với gia đình và bạn bè:

Sống một mình cho bạn nhiều thời gian hơn để tập trung tốt nhất cho công việc của bạn, thế nên bạn sẽ nhận ra sự quan trọng các mối quan hệ với gia đình và bạn bè. Bạn sẽ rất trân trọng khoảng thời gian trước đó và để tiếp tục mối quan hệ bạn phải nỗ lực hơn trong công việc để dành ra thời gian với họ. 

2. Hiểu rõ hơn những khả năng bạn có:

Sống ở môi trường tự lập mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội để tìm hiểu bản thân như điểm mạnh, điểm yếu, động lực, hành vi - cư xử và ham muốn.Nó giúp bạn trở nên có ý thức và hiểu được chính mình hơn, khiến bạn ngày càng trưởng thành như mọi người. Những kĩ năng này sẽ giúp cải thiện cuộc sống chính bạn, thậm chí tác động đến những người xung quanh bạn.

3. Học cách tận hưởng “sự một mình” của riêng bạn:

Mọi người thường rất cô đơn khi ở một mình, nhưng bạn sẽ cảm giác được sự bình yên xung quanh. Sau một ngày mệt mỏi, sẽ thật tuyệt vời khi có một không gian yên tĩnh của riêng mình. Điều này cho phép bạn tận hưởng “sự một mình” theo cách của riêng bạn, bạn có thể nấu ăn, ngủ, đọc sách hay xem TV mà không bị ai quấy rầy.

4. Xoay xở tiền bạc tốt hơn:

Một trong những lợi ích chính của việc sống một mình là khả năng độc lập, tự chủ tài chính. Những người tự lập sẽ không thể dựa vào gia đình- hãy nhớ mọi thứ là của chính bạn. Điều này nhanh chóng dạy cho bạn sự hiểu biết về tài chính, một kĩ năng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống sau này của bạn.

5. Sẵn sàng gánh vác thách thức và đảm nhận trách nhiệm:

Khi bạn sống cùng gia đình và bạn bè, bạn không cần phải học cách đối phó thử thách. Nhưng khi bạn sống một mình, bạn bắt buộc phải tìm hiểu mọi thứ như sửa chữa bóng đèn, làm tủ lạnh tan băng,...mà không có sự giúp đỡ của người khác. Ban đầu nó dường như là một thử thách, nhưng nó sẽ giúp bạn trở nên độc lập hơn và cảm thấy tự hào cũng như tự tin vào chính mình.

6. Có những quyết định tốt hơn:

Một trong những lợi ích chính khác nữa của sống tự lập đó là bạn sẽ có những quyết định tốt hơn. Người sống một mình sẽ quyết định những gì họ muốn, nhưng ban đầu họ sẽ gặp khó khăn trong việc ấy khi không biết mình muốn cái gì. Ví dụ như: Bạn sẽ chọn nhà cung cấp mạng internet nào?  Bạn sẽ trang trí phòng tắm ra sao? Chế độ ăn uống nên như thế nào bây giờ?... Bạn sẽ trở nên tự tin hơn trong việc đưa ra quyết định và mọi quyết định cuối cùng là do chính bạn. Ban đầu điều này sẽ làm bạn khá căng thẳng, nhưng theo thời gian nó làm bạn sẽ trở nên ngày càng tự lập.


(Bài viết được dịch từ trang lifehack.org

Nguồn báo: How Living Alone Can Make You A Stronger Person - Amy Johnson)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...