6 lý do để bạn không nên ghen tỵ

Đừng bao giờ ghen tị với người khác vì bạn không biết họ đã mất những gì để có được ngày hôm nay...

Đừng bao giờ ghen tị với người khác vì bạn không biết họ đã mất những gì để có được ngày hôm nay... Ghen tị là một loại cảm xúc có thể dày vò bạn với những giận dữ, thù ghét. Bởi vậy sẽ làm cho con người không bao giờ cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có.

ghen tỵ

1. Ghen tị là sự kết hợp giữa nỗi sợ và sự ghét bỏ. Con người ta hay lo sợ trước khi bị mất đi một thứ gì đó và cực kì ghét bỏ người nào đó có cái mà bạn muốn. Cảm xúc hỗn hợp ấy có thể khiến bạn tự tạo nên cho mình một vỏ bọc khỏi nỗi sợ đó.

2. Khi nhìn lại quá khứ của chính bạn để hiểu tại sao bạn cảm thấy không an toàn như thế, những điều gì đã khiến bạn có những cảm xúc ghen tị hay nó đang dày vò và làm khổ bạn. Hành động chối bỏ sự thật sẽ kèm theo xu hướng thổi phồng những xúc cảm không có lợi và trở thành khó chịu đối với những người xung quanh. Điều này biến bạn thành một con người kì quặc và khó hiểu trước mọi người.

3. Hãy cho phép bản thân cảm nhận cảm giác ấy theo một chiều hướng tích cực hơn. Bạn có thể sẽ không kiểm soát những gì bạn đang cảm thấy, nhưng bạn có thể kiểm soát những gì bạn sẽ làm từ cảm nhận cái cái giác đó.

4. Bạn có thể thổ lộ về những ghen tị của bạn với người mà bạn ghen tị. Bạn có thể bị làm ngơ, nhưng hãy nói điều đó. Nói rằng bạn quan tâm tới những gì người đó đang có và bạn đang vô cùng khó chịu vì lòng ghen tị của mình, bạn không thoát khỏi ý nghĩ đó.

5. Sự ghen tị có thể đang dạy bạn. Từ sự ghen tị bạn có thể biết cái bạn đang muốn có. Nếu bạn ghen tị với người khác vì họ có nhiều tiền hơn,lúc này bạn hãy tự hỏi bản thân: “Làm thế nào để kiếm được nhiều tiền hơn thế trong cuộc đời bạn?”. Còn nếu bạn ghen tị với ai đó vì họ đẹp, hãy tự nhìn lại mình và xem mình đẹp ở điểm nào, kém ở điểm nào?

6. Hãy dành cho bản thân một niềm tin đừng áp đặt những suy nghĩ bi quan. Như: “Tôi không đủ tốt”, “Tôi không đủ xinh xắn hay không đủ giàu” hay tệ hơn là những suy nghĩ kiểu như: “Họ xinh hơn, thông minh hơn hay tốt hơn tôi”. Cần phải đặt niềm tin vào chính mình.

Hãy tiếp xúc với những người lạc quan, tự tin và hạn chế giao lưu với những ai hay “than ngắn thở dài” để không ghen tị nữa nhé.

  • Bài liên quan: ghen tị, lý do,