Quyên Nguyễn
2 năm trước

6 mẹo để phát triển thói quen tập thể dục hàng ngày

Cuộc sống ngày càng bận rộn đã khiến cho thói quen tập thể dục hằng ngày của mọi người bị lãng quên. Ngoài ra, còn có nhiều lý do cho điều này: việc tập thể dục quá khó, quá đau đớn hoặc đơn giản vì không có thời gian dành cho nó. Chúng ta sẽ làm gì để có thể duy trì được thói quen tập thể dục này? Đừng lo! Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề trên.

Hoạt động thể chất không hề khó như bạn vẫn nghĩ. Trong thực tế, chúng cũng không quá đau đớn (bạn sẽ không phải chịu những cảm giác đau đó sau khoảng một tuần luyện tập).

Bạn không nhất thiết phải lên một kế hoạch luyện tập phức tạp. Hãy nghĩ về những điều bạn muốn thực hiện và bắt đầu chúng! 

1. Hiểu được lợi ích của việc tập thể dục

Hầu như mọi người đánh giá thấp giá trị của những hoạt động thể chất hàng ngày. Tập thể dục giúp bạn đốt cháy calo và quá trình trao đổi chất được diễn ra tốt hơn, tránh được tình trạng tăng cân. Đồng thời, nó còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh trong cơ thể.

Hơn nữa, việc tập thể dục cũng giúp bạn cải thiện năng suất cuộc sống. Chúng bao gồm quá trình tái tạo năng lượng, giảm căng thẳng và giúp bạn ngủ ngon hơn. Ngoài ra, hoạt động thể chất cũng làm giảm nguy cơ trầm cảm, tăng sự tự tin và giúp cải thiện tinh thần của bạn.

2. Chỉ cần bắt đầu

Thường thì phần khó nhất của việc này là khi bạn bắt đầu. Giống như một động cơ xe lửa sử dụng năng lượng nhiều nhất để tăng tốc độ, bạn thường phải "vật lộn" để bắt đầu những điều mới, đặc biệt là tập thể dục. 

Bạn không cần bắt đầu bằng cách mua thiết bị đắt tiền hoặc tham gia một phòng tập thể dục, thay vào đó bạn có thể bắt đầu bằng cách ra ngoài để đi dạo. Ví dụ như đi bộ 30 phút, tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc chơi các trò chơi với lũ trẻ,... Một khi bạn đã làm được điều gì đó cơ bản lần đầu tiên hoặc lâu hơn, bạn có thể bắt đầu phát triển kế hoạch để duy trì việc tập luyện và phát triển nó trở thành thói quen của chính bản thân mình.

3. Dành ra một thời gian nhất định

Dành thời gian để tập thể dục mỗi ngày là một cách quan trọng để giữ cho bạn tập trung và có trách nhiệm. Thời gian bạn chọn tập thể dục sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lịch làm việc và thói quen sinh hoạt hằng ngày của bạn. Một trong những thời điểm phổ biến nhất để tập thể dục là vào buổi sáng. Nếu bạn đặt mục tiêu tập luyện vào buổi sáng, bạn có thể hoàn thành mục tiêu đó và biết rằng bạn đã bắt đầu một ngày mới bằng cách hoàn thành một trong những mục tiêu quan trọng nhất của mình trước.  

Một thời gian phổ biến khác là ngay sau khi kết thúc giờ làm việc, khoảng từ 4-6 giờ chiều. Ở đây tập thể dục là sự chuyển tiếp có giá trị giữa thời gian làm việc và lịch trình buổi tối của bạn.

Nếu bạn có lịch biểu linh hoạt hơn, chẳng hạn như những người làm việc ở nhà, bạn có thể tập thể dục vào giữa giờ hoặc khi năng suất của bạn có xu hướng đi xuống. Thường thì mọi người sẽ có một sự suy giảm năng suất vào giữa buổi chiều. Tập thể dục chính là một cách lý tưởng khôi phục năng suất vào thời gian này. 

Trên hết, hãy dành thời gian tập luyện hằng ngày thật phù hợp. Tập thể dục ít nhất 6 ngày/tuần. Bạn có thể tập một ngày, nghỉ một ngày, nhưng đừng coi đó là một ngày "thưởng". Nếu bạn coi đó là "phần thưởng", bạn sẽ sớm cân nhắc 6 ngày còn lại là "công việc" mà bạn cần làm để đạt được "phần thưởng". Tập thể dục nên được coi là một phần thưởng riêng của bạn.

4. Khiến việc tập thể dục trở thành niềm vui

Nếu tập thể dục trở thành niềm vui của riêng bạn, bạn sẽ có nhiều động lực để tập luyện ngay cả trong những ngày việc tập luyện làm bạn cảm thấy khó khăn.  

Có rất nhiều cách để làm cho bạn vui vẻ khi tập thể dục. Trước hết, hãy chọn một hoạt động mà bạn thích. Đối với một số người, điều này có nghĩa là chơi một môn thể thao đặc biệt. Đối với những người khác, nó có nghĩa là tham gia một phòng tập thể dục để bạn có thể tiếp xúc làm quen với nhiều người. Đối với một số khác, họ có thể cảm thấy vui khi mua được một bộ dụng cụ tập thể dục hoặc có thể tập thể dục trong căn nhà riêng của họ.

Thứ hai, vui chơi bằng cách tạo ra các hoạt động để làm trong khi bạn tập thể dục. Bạn có thể nghe nhạc trên máy nghe nhạc MP3 của bạn. Bạn cũng có thể vui chơi bằng cách đặt các mục tiêu đầy thách thức trong quá trình tập thể dục và sau đó đạt được chúng.

5. Có một người bạn hoặc một nhóm bạn cùng tham gia

Việc một người bạn cùng tham gia tập luyện sẽ góp phần tạo động lực khuyến khích cho bạn. Nếu bạn hẹn gặp người bạn đó ở một nơi và xác định thời gian nhất định để tập thể dục, chắc chắn bạn sẽ phải có mặt ở đó. Bạn không thể nào bỏ rơi người bạn đó một mình phải không?

Nếu bạn không có một người bạn cùng tập thể dục, hãy lập nên một nhóm bạn cùng hỗ trợ - những người sẽ khuyến khích bạn tập thể dục, nhắc nhở bạn về những lợi ích và thách thức để bạn đạt được các mục tiêu của mình.

6. Tạo kỷ niệm cho những thành công của bạn

Tìm một số cách để tạo kỷ niệm cho thói quen mới của bạn. Bạn có thể tự thưởng cho mình một món quà nếu bạn tập thể dục ít nhất 20 ngày trong tháng tới. Món quà đó có thể rất đơn giản như chuẩn bị một bồn tắm ấm áp để thư giãn, hoặc đặt một bữa ăn đặc biệt để khích lệ tinh thần cố gắng của bản thân. 

Hy vọng rằng những lời khuyên này sẽ giúp bạn phát triển thói quen hoạt động thể chất hàng ngày. Bắt đầu ngay bây giờ, tập thể dục sẽ là một phần cuộc sống thành công hàng ngày của bạn!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Chủ đề chính: #tập_thể_dục

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn