Đà điểu 4 năm trước

6 mẹo giúp bạn có “ý chí mạnh mẽ hơn người\"

Ý chí mạnh mẽ sẽ giúp bạn đưa ra được những quyết định sáng suốt. 6 mẹo cực đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng có được "ý chí mạnh mẽ hơn người"...

Ý chí mạnh mẽ sẽ giúp bạn đưa ra được những quyết định sáng suốt, tránh khỏi những bốc đồng, sai lầm không đáng có. 6 mẹo cực đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng có được “ý chí mạnh mẽ hơn người”. Cùng tìm hiểu nhé!

Mô tả hình ảnh

1. Nhịn tiểu

Mô tả hình ảnh

Thật kỳ lạ, nhịn tiểu có thể giúp bạn ngăn chặn việc đưa ra các quyết định bốc đồng – các nhà tâm lý học gọi đó là “Hiệu ứng lan truyền kiềm chế”

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông đã sử dụng cách này trước khi các cuộc họp quan trọng diễn ra. Nguyên nhân cho điều này là bởi khi não bộ thực hiện việc tự kiểm soát một chức năng thì tính kỷ luật cũng lan sang các chức năng khác. Chẳng hạn, trong một nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu uống một vài ly nước thơm ngon. Trước khi họ có cơ hội đi tiểu, họ được đưa cơ hội để kiếm một khoản tiền. Kết quả đã chỉ ra rằng những người có khả năng nhịn tiểu tốt hơn là những người có ý chí tốt hơn vì vậy thường đưa ra các quyết định đúng đắn hơn như từ bỏ lợi ích nhỏ trước mắt để đạt được những lợi ích lơn hơn sau đó.

2. Quên nó đi và ngủ đã

Mô tả hình ảnh

Chúng ta ít bị cám dỗ và minh mẫn hơn khi đưa ra quyết định vào buổi sáng

Các nhà tâm học cho rằng ý chí là một “nguồn lực có giới hạn” – tức là bạn có thể dùng cạn ý chí trong vòng 1 ngày. Khi phải đưa ra một quyết định, đặc biệt là những quyết định quan trọng như mua một chiếc ô tô hay quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân,…thì tốt hơn hết bạn hãy tạm gác nó lại và dành việc quyết định vào buổi sang ngày hôm sau. Nếu vội vã đưa ra quyết định vào thời điểm cuối ngày, khi ý chí đã vơi cạn, nhiều khả năng bạn sẽ hối tiếc vào ngày sau đó.

3. Uống một ly nước đường

Mô tả hình ảnh

Lượng đường trong máu giúp tăng quyết tâm và giúp bạn đưa ra những quyết định thông minh hơn

Việc tự kiểm soát bản thân sẽ tiêu hao năng lượng dự trữ trong não bộ. Điều đó có nghĩa ý chí của bạn sẽ trở nên yếu ớt hơn khi bạn đói. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều khả năng các thẩm phán sẽ đưa ra các phán quyết vội vàng trước giờ ăn trưa chính bởi lý do này. Đây cũng chính là lý do tại sao chúng ra thường có xu hướng mất bình tĩnh và dễ cáu giận do bụng đói vào khoảng thời gian trước các bữa ăn. Tuy nhiên, chỉ cần một ly nước đường đơn thuần sẽ giúp bạn khôi phục năng lượng dự trữ và củng cố ý chí trong một khoảng thời gian ngắn. Dẫu vậy đây không phải là cách làm hay nếu bạn muốn duy trì một cơ thể khỏe mạnh, thay vào đó hãy ăn uống đủ bữa, đúng giờ và già chất dinh dưỡng, bạn nhé!

Có thể bạn muốn xem: 10 mẹo cực hữu ích giúp quần áo của bạn bền lâu hơn

4. Cười thật sảng khoái

Mô tả hình ảnh

Khi chúng ta cảm thấy hạnh phúc, chúng ta sẽ thấy dễ dàng hơn để vượt qua những nỗi đau

Mặc dù càng về cuối ngày ý chí của bạn sẽ càng suy giảm (cùng với cơn đói), vẫn có cách để bạn khôi phục và tăng cường ý chí. Một gợi ý cho bạn là hãy xem các tác phẩm hài kịch. Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra con người có xu hướng kiểm soát bản thân tốt hơn và tránh những bốc đồng sau khi họ trả qua cảm giác vui vẻ và hạnh phúc. Chẳng hạn, họ sẽ chọn uống loại nước mặc dù không phải loại họ yêu thích nhưng lại tốt cho sức khỏe của họ.

5. Thiền định

Mô tả hình ảnh

Thiền định sẽ giúp tâm trí bạn tập trung hơn vào những điều quan trọng

Việc tự kiểm soát bản thân khiến bạn có thể rơi vào những cảm xúc khó khăn, tuy nhiên sự tập trung hiền định sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc để có một ý chí mạnh mẽ và đưa ra các quyết định đúng đắn. Một phương pháp đơn giản là tập trung vào các bộ phận khác nhau trên cơ thể và cảm nhận cảm xúc hay cảm giác ở từng bộ phận đó.

6.  Ngừng cảm giác tội lỗi

Mô tả hình ảnh

Trớ trêu thay, cảm giác tội lỗi khiến bạn trượt vào hố sâu của cám dỗ, bởi vậy hãy tạm thời thứ tha cho bản thân để có những quyết định thật đúng đắn

Não của chúng ta sẽ tự động gắn kết sự sung sướng và cảm giác tội lỗi. Điều này có nghĩa là chúng ta thường có xu hướng nghĩ về những hành vi xấu của mình và khiến ý chí bị thụt lùi. Do đó, để duy trì quyết tâm và có một ý chí mạnh mẽ hơn, hãy cho bản thân khoảng thời gian nghỉ ngơi cần thiết quên đi những tội lỗi. Đừng tự hành hạ bản thân và đánh mất quyết tâm chỉ vì những cảm giác tội lỗi đó. Hãy xem đó là một bước lùi tạm thời và nó sẽ giúp bạn hồi sinh và sẵn sàng tham gia vào “những trận chiến” tiếp theo.

Có thể bạn muốn xem: 11 thủ thuật tâm lý khiến bất cứ ai cũng phải nghe theo bạn

Nếu bạn thấy bài viết này hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình nhé!

Nguồn: BBC

Dịch: HLT – Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn