5 năm trước

6 Mẹo giúp bạn học bất cứ ngôn ngữ nào

Một số mẹo giúp bạn học ngoại ngữ dễ dàng hơn. Chúc bạn có những giờ học vui vẻ thoải mái và hữu ích và rút ra được nhiều điều từ bài viết.

Lời khuyên cho việc học ngoại ngữ từ một chàng trai thông thạo 9 ngôn ngữ.

Mô tả hình ảnh

Bạn cảm thấy học một ngôn ngữ thứ 2 thật khó và đang cần lời khuyên về việc học ngoại ngữ? Mathew Youlden là một người có thể nói thành thạo 9 ngôn ngữ và thông hiểu hơn 12 ngôn ngữ. Nhờ đâu mà anh ấy có thể thông thạo nhiều ngôn ngữ như vậy, sau đây là một số lời khuyên từ Mathew dành cho các bạn đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ. Cùng chú ý nhé!

1. Luôn hiểu lí do tại sao bạn lại muốn học ngoại ngữ

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng nếu bạn không có một lí do chính đáng nào để học một ngôn ngữ, bạn sẽ khó có thể theo đuổi lâu dài được. Để gây ấn tượng với một người Pháp (có thể nói được tiếng Anh) bằng tiếng Anh thì không phải là một lí do hợp lí, muốn giao tiếp và làm quen với một người Pháp bằng chính ngôn ngữ của họ thì lại là một chuyện khác hoàn toàn. Dù cho lí do của bạn là gì, điều hết sức quan trọng là bạn phải luôn tâm niệm rằng:

Ok, tôi muốn học ngôn ngữ này và tôi sẽ làm nhiều việc nhất có thể trong ngôn ngữ này, với ngôn ngữ này và vì ngôn ngữ này.

Mô tả hình ảnh

2. Tìm người đồng hành

Mathew học được nhiều thứ tiếng cùng với anh trai sinh đôi của mình – Michael ( họ đã bắt đầu với ngoại ngữ đầu tiên của mình là tiếng Hy Lạp khi họ chỉ mới 8 tuổi). Mathew và Michael thường xem việc học tập như một cuộc đua công bằng, họ chia sẻ:

Chúng tôi rất hào hứng và bây giờ vẫn vậy. Chúng tôi cạnh tranh nhau để cố gắng hết sức. Và nếu như một người thấy người kia vượt mình, người đó sẽ cảm thấy một chút ghen tị và sau đó sẽ cố gắng làm tốt hơn (Có lẽ là bởi chúng tôi là anh em sinh đôi) – cứ thế cứ thế chúng tôi ganh đua với nhau.

Nếu bạn không có anh chị em ruột cùng đồng hành trong cuộc chinh phục ngoại ngữ thì bất kể một người bạn nào khác cũng có thể giúp cả hai bạn cùng cố gắng và kiên trì.

Tôi nghĩ rằng đây là một cách thật sự hiệu quả để học tập. Bạn có một người nào đó để cùng trao đổi, điều đó thực sự là một ý tưởng tuyệt vời cho việc học ngoại ngữ.

Mô tả hình ảnh

3. Tự luyện nói

Khi bạn không có ai để cùng nói chuyện, tự nói chuyện với mình cũng là một ý tưởng không tồi: “Điều này nghe có vẻ kì cục nhưng thực ra tự nói chuyện bằng một ngoại ngữ là một cách tốt để luyện tập nếu bạn không có thời gian để thực hành nhiều.” Điều này có thể giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn và tăng sự tự tin cho lần tiếp theo khi bạn nói chuyện với ai đó.

4. Luôn biết tạo cảm hứng trong quá trình học

Hãy biến quá trình học ngoại ngữ của bạn thành một hoạt động đầy sáng tạo! Một nhóm người đã luyện tập ngôn ngữ Hy Lạp bằng cách viết và thu âm bài hát. Hãy suy nghĩ về một vài cách để thực hành ngoại ngữ: thu âm với một người bạn, vẽ truyện tranh, viết thơ bằng ngôn ngữ bạn đang học hoặc chỉ đơn giản là nói chuyện với bất cứ ai có thể. Nếu bạn không biết cách tạo cảm hứng học tập, rất có thể bạn sẽ không thể tiếp tục chinh phục được thứ ngôn ngữ mà bạn muốn.

Mô tả hình ảnh

5. Biết lắng nghe

Bạn phải học cách lắng nghe trước khi bạn có thể nói chuyện. Mỗi ngôn ngữ đều mới lạ khi lần đầu bạn nghe nó, nhưng càng nghe nhiều bạn sẽ càng thấy nó quen thuộc và dần dần bạn có thể nói một cách dễ dàng và đúng cách.

6. Quan sát cách mọi người nói chuyện

Những ngoại ngữ khác nhau thì yêu cầu cách phát âm khác nhau từ lưỡi, môi và họng. Phát âm cũng cần sự kết hợp khéo léo về mặt vật lý.

Có một chút là lạ khi nhìn vào một người nào đó trong khi họ đang nói ngoại ngữ đó và sau đó cố gắng để bắt chước âm thanh người đó nói càng nhiều lần càng tốt. Tất nhiên lúc ban đầu có thể sẽ gặp khó khăn nhưng tôi tin rằng về sau bạn sẽ dễ dàng đạt được. Điều này thực sự không khó và bạn chỉ cần thực hành nó mà thôi.

Nếu bạn không thể nhìn và bắt chước được cách phát âm của người bản xứ thì xem phim nước ngoài hoặc các trương trình TV của nước ngoài cũng là một biện pháp tốt.

Mô tả hình ảnh

Bạn đã lấy được cảm hứng chưa?

Còn chần chờ gì nữa mà hãy bắt đầu học ngoại ngữ theo một cách riêng của mình – sáng tạo, vui vẻ và dễ đàng !

Nguồn: Babble

H.B/ By John-Erik Jordan

Chủ đề chính: #ngoại_ngữ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn