Phạm Thị Minh Phương 2 năm trước

6 mẹo giúp bạn trở thành người cha, người mẹ tốt

Lời khuyên của Gretchen Rubin để nuôi dưỡng một gia đình hạnh phúc.

Tất cả chúng ta đều muốn bình yên, vui vẻ, vô tư lự và ham vui cho gia đình mình. Nhưng trong sự náo động của cuộc sống hàng ngày, những giây phút này có nhiều khả năng trở nên ngắn ngủi. Trong thời đại này, hãy nhớ rằng: Dù bạn không thể làm cho con bạn hạnh phúc – chúng phải tự tìm ra hạnh phúc cho bản thân mình – nhưng bạn vẫn có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của con bạn. 

Sau đây là một vài chiến lược tôi thường sử dụng để mang lại không khí yêu thương và tràn đầy hạnh phúc cho gia đình mình:

1. Hãy ngủ đủ giấc

Nếu bạn muốn vui vẻ, tràn đầy năng lượng và tinh thần tỉnh táo cho gia đình mình, bạn cần ngủ đủ giấc. Sau một thời gian thường xuyên nghiêm khắc với giờ đi ngủ của cả gia đình, tôi nhận ra rằng, giống như phần lớn mọi người trong chúng ta, tôi cũng cần ít nhất là 7 giờ để ngủ mỗi đêm để cơ thể hoạt động ở mức cao nhất, và bây giờ tôi đang cố gắng hết sức để thực hiện điều tối thiểu này.

2. Hãy dậy sớm

Một vài năm trước, vì muốn có một buổi sáng bình yên và ít vội vã với gia đình, nên tôi bắt đầu dậy sớm hơn. Bây giờ, tôi dậy trước lũ trẻ một giờ, tự cho mình cơ hội làm việc bên bàn làm việc, uống café và kiểm tra thư điện tử trước khi đánh thức cả nhà.

3. Sắp xếp trật tự bên ngoài để tạo ra sự bình yên bên trong

Tôi nhận thấy khi tôi dành thời gian treo áo khoác lên hoặc đóng ngăn kéo tủ, tôi thấy hăng hái và vui vẻ hơn vì tôi làm điều đó vì gia đình mình. Sau khi có được thói quen giữ gìn nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, tôi cảm thấy ít vội vã hơn vì tôi có thể tìm và lấy mọi thứ một cách dễ dàng. Khi mọi thứ trong ngăn kéo và phòng để đồ của tôi có trật tự hơn, tôi cảm thấy hăng hái và vui vẻ hơn vì tôi làm điều đó vì gia đình mình.

4. Tuân thủ nguyên tắc “1 phút”

Rất đơn giản: Nếu bạn có thể hoàn thành một nhiệm vụ trong vòng 1 phút nữa, bạn hãy làm ngay đừng chậm trễ. Nếu bạn có thể đọc và ký sổ liên lạc từ giáo viên của con bạn, trả lời thư điện tử, tìm kiếm chiếc kéo, hãy đi và làm ngay. Vì những nhiệm vụ này đòi hỏi ít thời gian, nên không khó khăn để bạn tuân theo nguyên tắc này – nhưng nguyên tắc này sẽ làm bạn thấy thanh thản hơn và bạn sẽ không còn bị quá tải nữa.

5. Hãy chào đón và chào tạm biệt thật ấm áp

Cách bạn đối xử với người khác sẽ hình thành nên cách mà bạn cảm nhận về người khác, vì vậy gia đình tôi thường làm theo cách: Chào đón và chào tạm biệt thật ấm áp. Mỗi khi một trong số chúng tôi đi đâu đó hoặc trở về nhà, chúng tôi đều ra tới cửa để tiễn hoặc chào đón và ôm hôn cũng như dành cho người đó sự ân cần.

6. Hãy nhớ trân trọng ngày hôm nay

Tôi nhớ tới điều mà nhà văn Collette đã nói: “Tôi đã có một cuộc sống thật thú vị! Tôi chỉ ước gì mình nhận ra điều đó sớm hơn.” Khi tôi cảm thấy mình bị quá tải hoặc khó chịu với những trách nhiệm làm cha làm mẹ, tôi sẽ tự nhắc nhở mình rằng, một ngày nào đó tôi sẽ nhìn lại giai đoạn này trong cuộc đời mình như một kỷ niệm đáng nhớ. 

Gretchen Rubin

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...