MapU 3 năm trước

6 món ăn TUYỆT ĐỐI không nên có trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Cúng ông công ông táo được biết đến là một trong những tập tục, tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam. Theo đó, vào ngày 22 - 23 tháng chạp hằng năm thì dù có bận rộn đến đâu các gia đình đều chuẩn bị sắm lễ để tiễn Táo Quân về chầu trời.

Mâm cỗ ngày ông Công ông Táo

Trong bài viết hôm nay, mình xin giới thiệu đến bạn một số những điều kiêng kỵ trong ngày cúng Táo này.

Theo quan niệm của người xưa, cúng Táo Quân phải diễn ra trước 12h trưa ngày 23 tháng chạp để ông Táo kịp thời gian bay về báo cáo thành quả trong suốt một năm qua với Ngọc Hoàng.

Lễ vật cúng ông Táo bao gồm:

  • Mũ ông Công ba chiếc: Hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà
  • Mâm cỗ mặn

Trong mâm cỗ này, bạn tuyệt đối không nên cúng các món sau:

1. Thịt chó:

Đây là món ăn mang đến vận xui, không may mắn cho cả gia đình. Mặc dù thịt chó rất bổ dưỡng và là món khoái khẩu, thế nhưng với ngày ông Công ông Táo này thì tuyệt đối nên tránh.

2. Thịt Vịt

Cũng giống như Thịt Chó, Thịt Vịt cũng được xếp là một trong những món ăn mang đến sự đen đủi. Với người dân miền Trung thì Vịt còn là biểu hiện của sự tan đàn, vì thế nên họ tránh ăn thịt vịt trong những ngày này.

3. Mực

Dân gian thường có câu "Đen như mực" vì thế người xưa quan niệm ăn Mực trong ngày này có thể là tác nhân kéo thêm hàng trăm vận xui đen đủi về với gia đình.

4. Tôm

Với người miền Bắc thì Tôm là món ăn khá được yêu thích, thế nhưng người miền Trung và miền Nam lại khác, họ rất kiêng ăn Tôm trong những ngày này.

Theo quan niệm dân gian, bản chất của Tôm là đi giật lùi, vì thế ăn Tôm sẽ khiến mọi hoạt động của gia đình thụt lùi không tiến lên được.

5. Trứng vịt lộn

Người ta kiêng ăn trứng vịt lộn bởi họ cho rằng nếu ăn trứng vào những ngày này thì rất đen đủi, không suôn sẻ.

6. Cá mè

Người Việt thường kiêng ăn cá mè vào những ngày đầu tháng, đầu năm, bởi nó là biểu trưng của sự đen đủi, hãm tài.

Trên đây là 6 món ăn bạn nên tránh đưa vào mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có được mâm cỗ hoàn hảo, như ý, cầu mong một năm Đinh Dậu nhiều may mắn, phát tài.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...