Quyên Nguyễn 1 năm trước

6 nguyên tắc xử sự thông minh trong cuộc sống mà bạn cần biết

Đối với bất cứ ai, thiện cảm đầu tiên cũng đến từ cách bạn xử sự, hãy nắm vững các nguyên tắc cơ bản trong cuộc sống để xây dựng hình ảnh cá nhân thật đẹp trong mắt người đối diện. Bài viết dưới đây tổng hợp 6 nguyên tắc xử sự thông minh trong cuộc sống. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

1. Lời chào

Lời chào lúc nào cũng quan trọng trong mọi cuộc giao tiếp. Vì vậy, muốn để lại ấn tượng tốt, hãy nắm vững các quy tắc sau:

Bạn không nên nắm quá chặt hay lắc tay họ quá mạnh, đặc biệt hãy hạn chế đặt tay lên vai đối phương. Hành động này được xem là bạn đang coi bản thân cao hơn một bậc so với người đối diện. Còn khi chào phụ nữ, nếu bạn là đàn ông, bạn có thể vừa bắt tay vừa hơi cúi người một cách lịch sự. 

2. Giao tiếp

Đầu tiên, nguyên tắc cần có trong mọi cuộc giao tiếp chính là đúng giờ hoặc sớm hơn một chút, nếu bạn đến trễ hãy xin lỗi và trình bày lý do.

"Lời nói chẳng mất tiền mua" nên nếu có cơ hội, hãy khen mọi người thường xuyên hơn. Những lời khen sẽ khiến đối phương có tinh thần phấn chấn và bạn cũng thể hiện được bản thân là người biết quan tâm.

Trong giao tiếp, hãy chú ý đến bàn tay của bạn, đừng để chúng trên bàn, tốt hơn là bạn nên giữ chúng trên đùi của bạn để thể hiện sự lịch sự.

3. Cách chọn trang phục

Quần áo phù hợp có thể tăng sự tự tin và tạo ấn tượng tốt cho người khác. Điều đó không có nghĩa là bạn phải mua quần áo đắt tiền. Ví dụ, đối với một người đàn ông, một đôi giày và chiếc áo khoác phù hợp là đã đủ.

Không nên chọn mua áo vest với phần cầu vai quá rộng, như vậy trông bạn sẽ luộm thuộm và mất đi sự thu hút.

Chiều dài của tay áo vest như thế này là phù hợp nhất.

Theo quy tắc về thời trang, nút dưới cùng của chiếc áo vest phải được tháo. 

Khi đi dự những bữa tiệc sang trọng bạn nên dùng những bộ trang sức màu sáng, như thế sẽ làm cho bạn nổi bật hơn trong đám đông.

4. Tư thế ngồi

Tư thế ngồi cũng rất quan trọng trong cuộc giao tiếp. Điều kiêng kị nhất là không được ngồi vắt chân, nó sẽ thể hiện bạn đang không tôn trọng mọi người. 

Đối với nữ giới, cách ngồi lịch sự nhất là nghiêng 2 chân về cùng 1 phía, dáng ngồi này sẽ giúp mọi người có cảm giác bạn như một quý cô thực sự.

5. Quy tắc dùng dao nĩa trong nhà hàng

Đây là cách bạn đặt dao nĩa trong khi dùng bữa tại nhà hàng.

Đây là các vị trí đặt dao nĩa cơ bản mà mọi người cần biết để tránh bị lúng túng trong bữa tiệc.

 1. Khăn ăn (nên đặt trên đùi). 
 2. Nĩa ăn salad. 
 3. Nĩa ăn chính. 
 4. Đĩa ăn. 
 5. Đĩa ăn salad. 
 6. Dao ăn. 
 7. Muỗng trà/ cà phê. 
 8. Muỗng ăn súp. 
 9. Cốc và đĩa lót trà/cafe . 
 10. Một ly rượu vang trắng. 
 11. Một ly rượu vang đỏ. 
 12. Một ly nước lọc. 
 13. Muỗng nước sốt.
 14. Nĩa ăn đồ tráng miệng. 
 15. Dao ăn bánh mì. 
 16. Đĩa đựng bánh mì.

6. Uống rượu

Đối với phụ nữ, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng son môi của bạn không để lại dấu trên cái ly. Hãy lau nhẹ môi bằng khăn giấy trước khi uống.

Để thể hiện sự ga-lăng và lịch sự, người đàn ông nên chủ động rót đồ uống cho phụ nữ. Đối với rượu vang, lưu ý không nên rót quá nhiều, chỉ khoảng 1/3 cốc là đủ.

6. Các quy tắc quan trọng nhất để uống trà

Theo phép lịch sự, để có một cuộc trò chuyện thú vị, mọi người nên mời nhau uống một tách trà. Bạn không nên từ chối đề nghị, vì nó có thể bị coi là một sự thô lỗ.

Bạn không nên để muỗng trong tách trà mà hãy để muỗng bên cạnh dĩa đựng tách để thể hiện sự lịch sự.

Khi dùng trà hãy nhớ không nên khuấy muỗng chạm vào tách, nó sẽ gây tiếng động, điều đó rất bất lịch sự.

Theo quy tắc thì khi uống trà, bạn hãy nâng cả chiếc dĩa đựng tách trà lên, đừng đặt chúng dưới bàn.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Nguồn: Brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...