Cú mèo
4 năm trước

6 nhân vật tiên đoán như thần của Trung Hoa cổ đại, Gia Cát Lượng chỉ xếp thứ 4

Gia Cát Lượng được xem là chiến lược gia nổi tiếng nhất lịch sử Trung Hoa cổ đại. Tuy nhiên, ông chỉ đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách 6 nhân vật có khả năng tiên đoán như thần. Vậy trên ông là những ai?

Tổng quan lịch sử Trung Hoa cổ đại, có vô số nhân vật tài hoa xuất chúng, họ còn có thể dự liệu chuyện của hậu thế, với bộ óc thông tuệ, có thể gọi là tài cao bát đẩu. Hãy cùng tìm hiểu xem 6 nhà tiên tri kiệt xuất trên thông thiên văn, dưới tường địa lý của Trung Hoa cổ đại gồm những ai nhé!

6. LƯU BÁ ÔN

Ngạn ngữ dân gian có câu: ‘Tam phân thiên hạ Gia Cát Lượng, nhất thống giang sơn Lưu Bá Ôn’; ‘Tiền tiết quân sự Gia Cát Lượng, hậu thế quân sự Lưu Bá Ôn’. Đủ thấy tầm ảnh hưởng lớn của nhân vật này vào đầu thời Minh, nhờ có ông, Chu Nguyên Chương như hổ thêm cánh, tương truyền Lưu Bá Ôn là một vị thần trên thiên đình, cuối thời Nguyên đầu thời Minh, thiên hạ đại loạn, chiến tranh liên miên, mất mùa khắp nơi. Ngọc đế phái Lưu Bá Ôn chuyển thế phò tá minh quân, vì vậy ông có thể dự đoán được chuyện tương lai, có công cực lớn trên phương diện quân sự và chính trị giúp Chu Nguyên Chương nhất thống thiên hạ, có thể đứng ngang hàng với Gia Cát Lượng không có nhiều người, ông là một trong số đó, có thể dùng một câu để hình dung ông ‘có thể biết chuyện 500 năm trước và 500 năm sau’.

5. VIÊN THIÊN CANH

Viên Thiên Canh (còn gọi là Viên Thiên Cương) là nhà tướng học, thiên văn học, tinh tượng học, bói toán nổi tiếng vào thời đầu nhà Đường. Giữ chức Diêm quan (phụ trách muối) thời nhà Tùy, chức quan Hỏa Sơn thời nhà Đường. Tương truyền ông am hiểu “Phong giám”, chỉ cần dựa vào tiếng gió và hướng gió, có thể đoán được cát hung. Nói đến Viên Thiên Canh thì phải nhắc đến Lý Thuần Phong, hai người là đồng môn, đều là quân sư đắc lực của Đường Thái Tông, đương nhiên hai người cũng có khi tính toán sai. Một ngày hai người cùng ra ngoài dạo, khi dừng lại nghỉ ngơi dưới một gốc cây trên đường, họ phát hiện có một người đang đi đến phía họ, hai người thương lượng bấm quẻ xem người đó sẽ vòng phía bên trái hay bên phải gốc cây, một người nói bên trái, một người nói bên phải, kết quả người đó bám vào cành cây mà đu qua, cả hai ngơ ngác không nói nên lời.

4. GIA CÁT LƯỢNG

Gia Cát Lượng là nhân vật mà mọi người đều vô cùng quen thuộc. Trong thời đại Tam quốc ông đã cống hiến cả đời cho Thục Quốc, có thể gọi là cúc cung tận tụy đến hơi thở cuối cùng, đồng thời ông cũng là một nhà quân sự, nhà phát minh và chính trị gia kiệt xuất, có thể xem hiểu tinh tượng, tinh thông bói toán, thậm chí sau khi chết cũng có thể dự liệu được thịnh suy của quốc gia, là một nhân vật tài cao bát đẩu hiếm thấy.

3. TRƯƠNG LƯƠNG

Trương Lương là mưu sĩ của Lưu Bang, không có sự giúp sức của ông, Lưu Bang làm sao có thể lập được đại nghiệp riêng. Trong Sử ký, Tư Mã Thiên có viết: “Các học giả phần nhiều nói rằng không có quỷ thần. Nhưng lại nói rằng có tính quái, đến như cụ già cho sách (*) mà Lưu Hầu (**) gặp thì cũng thực lạ. Cao Tổ nhiều lần bị nguy khốn, thường nhờ ở công sức của Lưu Hầu, có thể nói không có trời sao! Nhà vua nói, 'Bày mưu kế ở trong màn trướng, quyết định sự thắng lợi ở ngoài ngàn dặm, ta không bằng Tử Phòng (***)'. Người đời sau vì sự mưu lược xuất chúng của ông mà tôn ông là Mưu thánh.

(*) Theo tích, cụ già đã cho Trương Lương quyển “Thái công binh pháp”, nhờ học tập nghiềm ngẫm quyển sách này mà Trương Lương làm nên nghiệp lớn.

(**) Sau khi Lưu Bang lên ngôi Hoàng Đế, hiệu là Hán Cao Tổ, phong hầu cho Trương Lương ở đất Lưu, nên gọi là Lưu Hầu.

(***) tên tự của Trương Lương.

2. QUỶ CỐC TỬ

Quỷ Cốc Tử, tên thật là Vương Hử, hoặc Vương Thiền, là nhân vật truyền kỳ mang đầy màu sắc huyền bí trong lịch sử, người thời Xuân Thu. Thường vào Vân Mộng Sơn hái thuốc tu đạo. Do ẩn cư tại Quỷ Cốc, nên tự xưng là Quỷ Cốc tiên sinh, sự tồn tại của ông cũng là một truyền thuyết, người đời xem ông là thần tiên, bản lĩnh cao cường, có thể bói toán, không ai vượt qua ông. Ông là một nhà tư tưởng, nhà truyền giáo, có rất nhiều học trò theo học, trong số đó có nhiều người trở nên nổi tiếng thời Xuân Thu Chiến Quốc. Bốn học trò nổi tiếng hay được nhắc đến là Tôn Tẫn người nước Tề, Bàng Quyên và Trương Nghi người nước Ngụy, Tô Tần người Lạc Dương (kinh đô nhà Chu). Ông sống thọ và được coi là ông tổ của các thuật tướng số, bói toán, phong thuỷ...

1. KHƯƠNG TỬ NHA

Khương Tử Nha, quân sự gia cuối nhà Thương đầu nhà Chu, quân chủ khai quốc của nước Tề. Phò trợ Chu Võ Vương diệt Thương, lập nên triều đại nhà Chu. Sách cổ các triều đại đều công nhận địa vị lịch sử của ông, các học phái Nho gia, Pháp gia, Binh gia, Tung hoành gia đều truy phong ông là nhân vật trong đạo phái của mình, nên được tôn là “Bách gia tông sư”. Cơ Xương nhờ sự phò tá của ông, mới có cơ hội diệt Thương, Khương Tử Nha khi 72 tuổi mượn cơ hội câu cá mới bước vào con đường làm quan, tác phẩm nổi tiếng “Lục thao” của ông còn được lưu truyền đến ngày nay, các nhà quân sự nổi tiếng xưa nay như Tôn Võ, Quỷ Cốc Tử, Hoàng Thạch Công, Gia Cát Lượng đều từng học qua và tiếp thu tinh hoa “Lục thao” của Thái công, vì vậy xếp ông ở vị trí đầu tiên không có gì phải bàn cãi.

(Nguồn ntdtv)

Có thể bạn quan tâm:

Chủ đề chính: #Gia_Cát_Lượng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn