Chút chít 1 năm trước

6 quy tắc tâm lý giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn

Ai cũng mong muốn có được cuộc sống hạnh phúc và cho rằng mình phải nỗ lực rất nhiều để có được nó. Thế nhưng, đã bao giờ bạn nghĩ đôi khi chỉ với những thay đổi nhỏ trong suy nghĩ, cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc hơn gấp nhiều lần? Dưới đây là 6 quy tắc tâm lý đơn giản sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

1. Quy tắc gương

Quy tắc này rất đơn giản: mỗi người bạn gặp trong cuộc sống chính là một tấm gương. Họ phản chiếu lại tính cách, đặc điểm của chính bạn, kể cả khi đó là người bạn không hề thích. 

Các tính cách bạn ngưỡng mộ nhất, hoặc ghét nhất, đều đang thuộc sở hữu của bạn. Nếu nhìn cuộc đời bằng tính cách của những người xung quanh, bạn sẽ hiểu hơn về chính bản thân mình, và từ đó trưởng thành hơn. 

Ví dụ, nếu ai đó đối xử với bạn một cách thiếu tôn trọng, thì rất có thể đó là cách mà bạn đã đối xử với một ai khác mà không để ý. Muốn thay đổi cuộc sống, hãy thay đổi chính bản thân mình trước đã, tất nhiên là theo hướng tích cực hơn.

2. Quy tắc lựa chọn

Cuộc sống là những sự lựa chọn, và mỗi sự kiện xảy ra trong đời bạn là kết quả của những lựa chọn khác nhau. Sự lựa chọn của bạn trong mọi khía cạnh của cuộc sống như: bạn bè, lối sống, niềm tin – tất cả sẽ hình thành nên chính cuốn sách cuộc đời của bạn. 

Nếu bạn đang chơi cùng một người nhàm chán, hoặc ngày nào cũng phải tìm cách giải quyết vấn đề của người khác, thì đó là những gì bạn chọn làm và muốn làm ở thời điểm ấy. Chính bạn là nguyên nhân, chứ không phải ai khác. Nếu muốn mọi chuyện khác đi, bạn phải học cách nghĩ khác, đưa ra những lựa chọn phù hợp và thông minh hơn.   

Tất nhiên, vẫn có những thứ nằm ngoài tầm lựa chọn của bạn. Bạn không thể chọn gia đình, môi trường được nuôi dưỡng hay nhan sắc… Và đôi khi, mọi thứ vượt ra khỏi dự tính. Nhưng điều này không có nghĩa bạn không thể kiểm soát cuộc đời bạn. Đơn giản là hãy chọn những gì sẽ mang lại điều bạn muốn, vậy thôi.

3. Sức mạnh của sai lầm

Bạn cần phải nhận thức rằng: bất cứ ai cũng đều có thể mắc sai lầm. Đôi khi, những gì chúng ta làm và tin tưởng sẽ không được xem là đúng trong mắt người khác. Đơn giản là vì không ai hoàn hảo cả, và chúng ta có quyền mắc lỗi. 

Hãy chuẩn bị tâm thế sẵn sàng nhận và sửa lỗi, điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn ít áp lực hơn rất nhiều. 

4. Hiệu ứng phụ thuộc

Cuộc đời có đi có lại – đây dường như là điều mà rất nhiều người trong chúng ta suy nghĩ đến. Nhưng đến lúc bạn muốn người giúp mình, người không giúp thì sao? 

Hãy nhớ rằng không ai nợ bạn bất cứ điều gì. Thế nên, đừng giúp đỡ người khác chỉ để nhận lại một điều gì đó. Chỉ riêng việc đối tốt với người khác cũng đã là món quà cho bản thân rồi. 

Tất nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải giúp người mọi lúc mọi nơi. Có những lúc cần phải mạnh dạn từ chối, nếu việc được yêu cầu khiến bạn không vui vẻ.

5. Quy tắc hiện tại

Đơn giản là hãy sống cho hiện tại. Đừng nghĩ về quá khứ, vì mỗi khoảnh khắc sắp đến sẽ bắt đầu ở hiện tại. Cũng không cần phải lo lắng về tương lai, vì nó chưa xảy ra. 

Seligman - một giáo sư tâm lý học cho rằng: nếu nghĩ về quá khứ quá nhiều, bạn sẽ dễ cảm thấy thất vọng. Còn nghĩ về tương lai, nó chỉ mang lại sự lo lắng. 

Tốt nhất là nên sống hết mình cho hiện tại, làm những gì tốt nhất cho tâm trạng, sức khỏe, và mối quan hệ với những người xung quanh. 

6. Sức mạnh của sự lạc quan

Đừng bỏ qua bất kỳ điều gì xảy ra xung quanh bạn, kể cả những điều nhỏ nhất và cũng đừng gay gắt, cáu kỉnh khi cuộc sống không được như ý bạn muốn. Thay vào đó, hãy tận hưởng và suy nghĩ thật tích cực, vì cuộc sống này vẫn còn quá nhiều điều tươi đẹp. 

Hãy năng động lên, sống một cuộc sống để sau này không phải hối hận. Thay vì nằm dài xem TV, hãy làm điều gì đó mang lại giá trị, kiến thức cho cuộc sống. Có như vậy, bạn mới cảm thấy vui vẻ và nhẹ nhàng hơn.


Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...