El Nino 4 năm trước

6 sai lầm khi sơ cứu tại nhà bạn thường mắc phải

Dùng rượu để hạ sốt, ngửa cổ ra sau để ngăn chảy máu cam… là những cách sơ cứu vết thương tại nhà tạm thời. Điểm mặt 6 sai lầm thường gặp khi sơ cứu tại nhà.

Dùng rượu để hạ sốt, ngửa cổ ra sau để ngăn chảy máu cam… là những cách sơ cứu vết thương tại nhà tạm thời. Tuy nhiên, những biện pháp sơ cứu này không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến vết thương trở nên trầm trọng hơn.

1. Ngửa cổ ra sau khi chảy máu cam

so-cuu-vet-thuong 1

Sai lầm mà nhiều người mắc phải

Trong tình huống này, bạn nên bịt đầu mũi từ 5-10 phút thay vì ngửa cổ ra sau, việc này sẽ khiến máu chảy ngược lại vào cuống họng, không những không làm tình hình của bạn khá hơn mà còn gây cảm giác khó chịu.

2. Hạ sốt bằng cách xoa rượu

so-cuu-vet-thuong 2

Thoa rượu không giúp làm giảm hạ sốt

Xoa rượu khiến bạn cảm thấy da mát hơn nhưng thực sự lại không có tác dụng giảm nhiệt từ bên trong, đối với trẻ em hay những bạn có sức đề kháng kém, cách này còn khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên đến bác sĩ, nằm nghỉ ngơi uống thuốc hạ sốt và bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể.

[qcngang]

3. Dùng nhíp không khử trùng

so-cuu-vet-thuong 3

Khi bị thương bởi thủy tinh, rằm gỗ, bạn thường dùng tay hay nhíp lấy những vât dụng này mà quên khử trùng chúng. Hành động này đã vô tình mang vi khuẩn trực tiếp vào vết thương, không những làm vết thương khó lành mà còn làm tình hình trầm trọng hơn.

Do đó, dù vội vàng hay gấp đến đâu thì bạn cũng nên rửa sạch tay, khử trùng những dụng cụ dùng để xử lí vết thương trước khi sử dụng chúng.

4. Bôi thuốc mỡ vào vết bỏng

so-cuu-vet-thuong 4

Việc bôi mỡ vào vết bỏng là việc làm hoàn toàn không nên, vì nó sẽ làm ngăn cản việc thải nhiệt ra bên ngoài khiến vết bỏng trầm trọng hơn. Do đó, thay vì bôi thuốc mỡ thì bạn nên rửa sạch, sau đó dùng gạc vô trùng để bảo vệ vết thương khỏi bị nhiễm trùng.

5. Lấy bụi ra khỏi mắt

so-cuu-vet-thuong 5

Sai lầm này sẽ khiến mắt của bạn bị nặng hơn

Đây là biện pháp sơ cứu mà bạn thường hay làm. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không nên, cách này sẽ khiến bụi dính sâu hơn và cũng đưa vi khuẩn vào mắt một cách trực tiếp. Trong tình huống này, bạn nên rửa mắt bằng nước sạch, nếu tình hình trầm trọng bạn nên đến trạm y tế gần nhất.

[qcngang]

6. Bôi trực tiếp ôxy già vào vết thương

so-cuu-vet-thuong 6

Đổ ôxy già trực tiếp vào vết thuơng sẽ có nguy cơ để lại sẹo về sau

Mỗi khi bị thương bởi dao hay xây xát da đầu gối thì thường nghĩ đến việc bôi ô-xy già. Việc làm này hoàn toàn không nên. Ngoài việc có tác dụng xát khuẩn, ô-xy già còn làm phá vỡ mô, khiến những tế bào khỏe mạnh bị tổn thương, làm vết thương trở nên trầm trọng hơn, để lại sẹo về sau.

Do đó, trong tình huống này, thay vì bôi ôxy già, bạn nên rửa sạch vết thương bằng nước sạch hay xà phòng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...