Hoàng Trang 4 năm trước

6 sự thực phũ phàng của các cử nhân sau khi tốt nghiệp

Bạn bước vào được trường Đại học. Bạn yên tâm ngồi trong trường nghĩ sẽ có một tương lai tốt đẹp nhưng sự thực phũ phàng sau khi tốt nghiệp sẽ khiến bạn sốc

Bạn bước vào được trường Đại học. Bạn tự vỗ ngực khen mình giỏi và yên tâm ngồi trong trường với ý nghĩ sẽ có một tương lai tốt đẹp nhưng sự thực phũ phàng sau khi ra trường sẽ khiến bạn chịu nhiều cú sốc 

1. Tân cử nhân sẽ đối mặt với nguy cơ thất nghiệp

Mô tả hình ảnh

"Tốt nghiệp là thất nghiệp" bạn đã nghe chưa? Xã hội đang trong tình trạng thừa thầy thiếu thợ. Mỗi năm nguồn nhân lực từ các trường Đại học ồ ạt ra khiến các doanh nghiệp không đáp ứng nổi số lượng sinh viên mới ra trường ấy. Tuy nhiên, nhiều nơi tuyển dụng lại không tìm đâu ra được người phù hợp với vị trí công việc mà họ đang tuyển. Tình trạng cung- cầu không gặp được nhau khiến người thất nghiệp cứ thất nghiệp và người có nhu cầu thì cứ treo cái biển tuyển dụng dài dài

Một thực tế của sinh viên mới ra trường là còn mơ mộng và ảo tưởng sức mạnh của bản thân mình. Họ tự cho mình tài giỏi, xuất thân từ trường danh giá này nọ nên đòi hỏi yêu cầu vượt sự đáp ứng của doanh nghiệp. Hầu hết những nơi tuyển dụng muốn ở tân cử nhân thái độ chân thành, ham học hỏi về giúp sự tiến triển của doanh nghiệp chứ không phải cần những người thầy bốc đồng, tự vỗ ngực với tấm bằng họ đạt được.

Chính vì thế, hiện trạng tân cử nhân thất nghiệp một phần không đáp ứng được yêu cầu về mặt kỹ năng của công việc, mặt khác là không có thái độ tốt với sức mình với vị trí công việc mà họ ứng tuyển.

[qcngang]

2. Bạn sẽ đối mặt với tình trạng ngày ngày vác hồ sơ đi xin việc

Mô tả hình ảnh

Trong quá trình học tập tại trường, các sinh viên không có thái độ học tập tốt. Họ cho rằng cái trường Đại học của họ là cao siêu và không học hành gì cả. Họ nghĩ có cái bằng tốt nghiệp là đã có một vị trí vững chắc trong xã hội. Nhưng sự thật không ít những sinh viên xuất sắc xuất phát từ những trường danh tiếng như Ngoại thương, kinh tế quốc dân,.. hay các trường ngoại quốc danh giá đều chịu cảnh thất nghiệp, thậm chí giấu bằng đi làm công nhân.

Ra trường Đại học không ít các tân cử nhân ngày ngày chạy khắp các nẻo đường, gõ cửa các nhà tuyển dụng nhưng đều bị cái lắc đầu ngao ngán khiến không ít trường hợp chán nản, stress rồi sinh ra tinh thần không ổn định mà tìm đến cái chết.

Họ đừng trách nền kinh tế suy thoái hay các doanh nghiệp sao lại không chọn họ mà họ nên trách chính bản thân họ trong quá trình học tập tại trường và xã hội.

3.  Bằng cấp không quan trọng như bạn nghĩ đâu

Mô tả hình ảnh


Bạn từng nghĩ tấm bằng Đại học mà bạn có thật oách không phải ai cũng đạt được? Thực tế bạn hoàn toàn nhầm lẫn vì kiến thức ứng dụng từ trường Đại học chỉ có 10% với công việc mà bạn làm thôi. Đó là lý do tại sao các nhà tuyển dụng không coi trọng quá vào tấm bằng Đại học. Họ chọn những cử nhân xuất phát từ trường thấp hơn vì họ hơn hẳn bạn ở thái độ khiêm tốn. Họ có những thái độ tốt đối với công việc thì họ sẽ thành công hơn.

Vì vậy, bạn đừng bao giờ tự hào vì bạn xuất phát từ trường cao sang, danh giá hay cũng đừng tự ti bản thân vì từ một trường thấp kém. Sự học là không bao giờ có sự so sánh cao thấp, quan trọng là bạn học hỏi được gì và làm được gì. Các doanh nghiệp tuyển chọn bạn để làm việc chứ không tuyển cái mác danh nghĩa xuất thân học thức của bạn.Chỉ cần bạn có tài thì dù bạn là ai bạn vẫn có đất sống và luôn luôn được chào đón.

4. Tiến sĩ vẫn thất nghiệp như thường

Nhiều tân cử nhân sau khi ra trường thất nghiệp lại muốn tìm cho mình một cơ hội khác đó là học cao học. Họ nghĩ học lên là có một cơ hội mới mở ra cho sự nghiệp công danh của họ? Thật nực cười vì sự thật lại phũ phàng không như họ tưởng. Càng học cao thì họ lại tiếp tục đi sâu vào vũng bùn của sự học. Học cao làm gì khi họ không biết thực hành các kiến thức ứng dụng trong công việc xã hội? Nếu họ có khả năng thì họ không cần phải lên cao như thế

Tình trạng thứ hai là nhiều cử nhân muốn tìm cho mình một chức danh trong xã hội. Họ cảm thấy tự hào khi được gắn cái mác thạc sĩ này, tiến sĩ  kia nhưng thật ra họ lại rỗng tuếch kiến thức.

Hiện trạng thứ 3 là những người muốn tăng thang bậc lương trong doanh nghiệp nên cần có cái bằng cao học. Họ thuê người học rồi vứt ra số tiền để lấy được tấm bằng ấy. Đó là những bất cập trong nền giáo dục vẫn đã và đang xảy ra

Thật ra học cao học dành cho những người thực sự có ham muốn chuyên sâu nghiên cứu và giúp ích cho đất nước nhưng nó đang dần pha loãng bằng cấp. Thậm chí nhiều dịch vụ mua bán bằng cấp vẫn đang diễn ra nên sự tin tưởng về bằng cấp không có nhiều là phải.

5. Ra trường đi làm, bạn sẽ chịu cú sốc tinh thần làm việc

Mô tả hình ảnh


Bạn đã hết cái thời sinh viên ăn ngủ nghỉ và lãng phí thời gian vô bổ. Khi đi làm, bạn sẽ trở thành con người hoàn toàn khác gò bó thời gian và bạn sẽ chịu nhiều áp lực cho công việc của mình. Một đống công việc bạn sẽ phải giải quyết rồi các mối quan hệ với sếp và đồng nghiệp bạn cũng phải cân bằng nó.

Dù trong bất cứ trường hợp nào thì bạn cũng nên quen dần với nó và tự tạo cho mình những niềm vui cuộc sống. Hãy quen dần với điều đó khi còn là sinh viên và bạn sẽ không chịu cú sốc lớn khi ra trường. Nhiều người không chịu nổi áp lực đâm ra chán nản, cau có, nghỉ việc rồi ảnh hưởng nặng nề tới tinh thần và chất lượng cuộc sống.

[qcngang]

6. Khi ra trường, mỗi người có một số phận khác nhau

Mô tả hình ảnh

Ở trường học, các bạn có thể giúp đỡ nhau trong học tập nhưng trường đời thì không. Các bạn có thể trở thành những kẻ thù của nhau sau khi ra trường. Các bạn cạnh tranh việc làm, cạnh tranh cơm áo gạo tiền và xa dần cái ký ức ngày xưa.

Hồi sinh viên, các bạn bình đẳng nhau về cơ hội học tập nhưng ra đường đời các bạn sẽ bị phân hóa về hoàn cảnh giàu nghèo. Bạn có thể điểm cao chót vót trong trường Đại học nhưng bạn lại là nhân viên quèn của đứa học dốt trong trường. Đó là thực tế phũ phàng mà bạn nên đối mặt

Mỗi người sẽ có một số phận khác nhau và không có sự công bằng, bình đẳng với tất cả sinh viên trong cùng một trường Đại học. Đường đời mỗi người là do họ tự quyết định và nắm lấy mà thôi!

Hoàng Trang - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...