Khánh Linh Nguyễn 1 năm trước

6 suy nghĩ độc hại mà bạn đang suy nghĩ mỗi ngày và cách hạn chế chúng

Bạn có đang có 6 suy nghĩ độc hai này mỗi ngày? Nếu bạn có những suy nghĩ đó thì hãy nhanh chóng dừng lại để cảm nhận một cuộc sống tích cực hơn.

Đôi khi vấn đề không phải là những gì xảy ra trong cuộc sống của bạn mà chính là cách bạn nhận thức về nó ở một thời điểm nào đó. Đó có thể là anh chàng đã từ chối buổi hẹn hò của hai người, là lúc bạn bị từ chối khi đi phỏng vấn, sự thất vọng là điều hoàn toàn tự nhiên, kéo theo đó là những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong đầu bạn. Từ giả định ban đầu rằng bạn chỉ đang vật lộn vì cảm thấy mình không đủ xinh đẹp cho đến sự tin tưởng rằng bạn là một người thất bại vì bạn không đủ thông minh, những ý tưởng như vậy cứ chất chứa trong não bạn và trở thành suy nghĩ của bạn lúc nào không hay. Trong một xã hội nơi mà nạn nhân lớn nhất trong tâm trí bạn là chính bạn, thật khó để chấp nhận rằng những thứ bó buộc chúng ta lại là những suy nghĩ mà chúng ta tự tạo ra. 

1. Nghĩ rằng đã quá muộn để thay đổi

Ai cũng biết, thay đổi là điều khó khăn, và nỗi sợ hãi khi bạn nghĩ rằng bản thân sẽ phải rời khỏi vùng an toàn của mình là lí do vì sao bạn không muốn thay đổi. Bạn có thể muốn nhảy việc ở tuổi 25 hay đi du lịch vòng quanh thế giới ở độ tuổi 30, nhưng lại không dám thực hiện bởi bạn luôn phớt lờ cảm giác thực sự của bản thân và đổ lỗi cho thực tế rằng đã quá muộn để bắt đầu.

Mặc dù hầu hết mọi người luôn có suy nghĩ như vậy nhưng bạn cần phải biết rằng thời điểm thích hợp chính là khi bạn đưa ra quyết đinh. Thông thường thì những mốc thời gian mà bạn tạo ra cho bản thân mình nên là một bản tóm tắt những việc mà bạn muốn làm (thay vì ghi chú rằng bạn nên làm việc này ở độ tuổi nào). Vì vậy, hãy cho phép mình được thay đổi suy nghĩ và điều chỉnh con đường tương lai phía trước. Dù sao thì sau tất cả, không ai hiểu rõ thứ khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn chính bạn cả.

2. Nghĩ rằng bạn có thể thay đổi ai đó

Dù cho đó có là cô bạn cùng phòng ngày nào cũng đi chơi tới hơn 3 sáng hay người bạn trai lúc nào cũng liếc mắt đưa tình với người phụ nữ khác thì sự kiên nhẫn của bạn cũng chỉ có giới hạn và hi vọng rằng bạn có thể thay đổi họ là thứ khiến bạn ở lại bên cạnh họ. Nhưng có một sự thật mà bạn cần phải biết đó là con người ta không dễ thay đổi.

Mặc dù chúng ta có thể cải thiện nhưng bạn không thể nào trông chờ rằng những người xung quanh bạn sẽ hi sinh mình để trở thành một phiên bản mới của họ mà phù hợp với bạn hơn. Trước khi bạn trở thành nạn nhân của suy nghĩ này, bạn cần phải nhận ra rằng hoặc là chấp nhận thói quen của mọi người hoặc thừa nhận rằng họ không phù hợp với bạn ngay từ đầu.

3. Nghĩ rằng một mối quan hệ sẽ khiến bạn hoàn thiện hơn

Đối với một vài người, chìa khóa dẫn tới sự vui vẻ chính là một mối quan hệ. Với một số khác thì lại ngược lại. Tuy nhiên, có thể dễ nhận ra rằng tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn nếu như bạn đang ở trong một mối quan hệ tốt đẹp. Tất nhiên bạn cũng có thể lựa chọn độc thân nếu điều đó khiến bạn thoải mái. Lựa chọn đời sống tình cảm của mình theo hướng nào tùy thuộc vào suy nghĩ của bạn, tuy nhiên có một điều mà bạn nên nhớ đó là rất khó để trân trọng vị trí hiện tại của bản thân khi mà bạn còn đang bận rộn với suy nghĩ rằng mình có thể ở vị trí nào.

4. Nghĩ rằng cả thế giới đang ở đó để giúp đỡ bạn

Cuộc đời vốn dĩ rất khó khăn, và suy nghĩ rằng mình là nạn nhân sẽ khiến nó càng trở nên khó khăn hơn. Đúng vậy, sẽ rất bất công khi bạn chẳng thể qua nổi kì thi dù bạn đã học hành rất chăm chỉ. Cũng chẳng sai khi bạn buồn bực vì đồng nghiệp được tăng lương trước bạn. Khi những điều đó xảy ra với bạn, hãy nhớ rằng nó không trực tiếp phản ánh bạn là ai, và nhận ra rằng cuộc sống không cố ý đối xử tồi tệ với bạn là cách giúp bạn vượt qua những trở ngại và trân trọng những việc đã xảy ra với bạn vì đó đôi khi là những bài học vô cùng quý giá.

5. Nghĩ rằng chỉ có một cách duy nhất

Ngoài việc thành công của bạn dựa vào việc bạn làm theo những lộ trình mà mình đã đặt ra thì người ta tin rằng còn một cách khác để dẫn bạn bạn tới đích. Ví dụ, cách bạn thể hiện quan điểm đánh giá của mình không có nghĩa là người khác cũng có cùng 1 cách tiếp cận như bạn. Và có một thực tế đó là việc bạn ra trường muộn hơn không có nghĩa là bạn sẽ không kiếm được một công việc tốt bằng những người tốt nghiệp sớm hơn. Nhìn một cách tổng quan thì cuộc sống có rất nhiều lựa chọn và cách bạn chọn thứ mà bạn cảm thấy là tốt nhất với mình là thứ khiến bạn trở nên có ý nghĩa hơn.

6. Nghĩ rằng bạn đang lãng phí thời gian

Sẽ là rất bình thường nếu bạn có một suy nghĩ trong đầu rằng liệu thời gian mà chúng ta dành cho người này hay cho việc này có ích gì với tương lai của chúng ta. Đổ lỗi cho mối quan hệ dường như không đi đến đâu hay chán nản với những nỗ lực tự do chưa thể cất cánh, rất khó để giữ được sự tích cực khi mà bạn đang có lý do để tiêu cực.

Mặc dù không có gì lạ khi nghĩ rằng bạn đang lãng phí thời gian khi mà những việc xảy ra trong cuộc đời bạn nó không giống với những gì mà bạn đã tưởng tượng hoặc hình dung, nhưng việc tránh khỏi các suy nghĩ như này cũng rất quan trọng. Đến cuối cùng thì những trải nghiệm mà bạn tích lũy được nó cũng quan trọng như những quyết định mà bạn đã đưa ra.

Vượt qua 6 suy nghĩ tiêu cực này, thay đổi từng chút từng chút một cách bạn nhìn nhận về cuộc sống, tất cả sẽ giúp bạn có một cuộc sống vui vẻ, đơn giản và tích cực hơn rất nhiều.  

Nguồn: theeverygirl

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...