6 tác hại của việc không ngủ thường xuyên

Béo phì, tổn thương da, mất trí nhớ, cản trở việc học...là những tác hại khi bạn không ngủ thường xuyên.

Gần đây nhất, tôi đã gặp những chuyện nguy hiểm xuất phát từ việc ngủ bất thường, đó là một lần tình cờ khi tôi đang lái xe và bị "giấc ngủ tấn công". Đó như là lời cảnh tỉnh đối với tôi về những gì có thể xảy ra nếu không ngủ đủ điều lượng mỗi ngày.

Ngủ trong lúc lái xe là một trong những điều có thể nói là nguy hiểm nhất. Nhưng đây chỉ là một tác dụng phụ của việc ngủ bất thường mà ai cũng có thể mắc phải. Thiếu ngủ hay ngủ không đều sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho chúng ta khi nó bất ngờ ập đến.

Đa số chúng ta thường nghĩ rằng ngủ là 1 việc gây lãng phí thời gian, đây là 1 suy nghĩ hoàn toàn trái lệch vì trong lúc ngủ cơ thể của chúng ta có thể nạp lại những gì đã tiêu hao trong suốt một ngày, đầu óc và mọi bộ phận trên cơ thể có được một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và chuẩn bị cho một ngày làm việc mới tràn đầy năng lượng.

Mức độ làm việc của cơ thể cũng giống như máy móc cần được thời gian để hồi phục, nếu bạn để cho một loại máy móc nào đó hoạt động quá công suất mà không cho thời gian để làm nguội thì nó sẽ quá tải và đạt những năng suất không hiệu quả như mong muốn. Cơ thể của chúng ta cũng vậy, hoạt động thường xuyên mà thiếu ngủ thì trạng thái tinh thần cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hãy xem những mối nguy hiểm mà bạn đã và đang đặt mình vào những giấc ngủ bất thường

ảnh mất ngủ,thiếu ngủ,tác hại của việc thiếu ngủ,tác hại của việc không ngủ

Béo phì

Nhiều nghiên cứu khoa học trên những người bị mất ngủ thường xuyên đã cho thấy tình trạng này làm tăng lượng hoocmon ghrelin (có tác dụng kích thích thèm ăn) cao hơn những người ngủ 8 tiếng khá nhiều. Họ cũng có khuynh hướng ăn nhiều chất ngọt và tinh bột như bánh kẹo hay mì tôm, cơm nguội trong những đêm bị mất ngủ. Ngược lại, trong khi ngủ thì cơ thể sẽ tiết ra một lượng hoocmon làm giảm sự thèm ăn. Vì vậy, khi thức dậy giữa chừng, việc tiết ra nó bị gián đoạn làm cho bạn sẽ cảm thấy đói cồn cào và không thể đi ngủ tiếp nếu không được ăn món gì đó. Mà rõ ràng việc ăn uống vào buổi đêm là cách nhanh nhất để tăng cân vì cơ thể rất dễ tích trữ mỡ thừa vào thời điểm này.ảnh mất ngủ,thiếu ngủ,tác hại của việc thiếu ngủ,tác hại của việc không ngủ

Dẫn đến nhiều căn bệnh

Sự thiếu ngủ và những thói quen ngủ bất thường có gây ra hàng loạt những căn bệnh, và những căn bệnh này không có ở những người bình thường. Các căn bệnh nguy hiểm thường xảy ra như là nhồi máu cơ tim, suy tim, bệnh tiểu đường, đột quỵ, cao huyết áp và rối loạn nhịp tim. 

Tổn thương về da

Khi đi vào giấc ngủ, da của chúng ta sẽ tiến hành một quá trình đổi mới, ngủ không thường xuyên hay mất ngủ thì sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều hormone cortisol.Cortisol phá vỡ các protein có chứa trong protein và điều này dẫn đến mất tính đàn hồi của da và xa hơn nữa là mầm móng dễ phát triển các đường nhăn, các nếp nhăn trên da.

Mất trí nhớ

Khi chúng ta ngủ không đủ giấc, não bộ sẽ không có khả năng hoạt động đúng cách, nó sẽ trở nên khó khăn hơn khi cố nhớ mọi thứ ngay cả tên. Vấn đề nằm ở thực tế cho thấy rằng bộ não hoàn toàn không có khả năng ghi lại những suy nghĩ hay thông tin một cách chính xác được là do thiếu ngủ.ảnh mất ngủ,thiếu ngủ,tác hại của việc thiếu ngủ,tác hại của việc không ngủ

Cản trở việc học

Tất cả những gì mà chúng ta học được trong suốt một ngày dài thì nó sẽ chuyển hóa vào trong bộ nhớ khi đang ngủ, điều này giúp chúng ta củng cố được các bài học, cửa hàng kiến thức cho một thời gian dài. Nhưng nếu làm giảm giấc ngủ thì quá trình này sẽ bị cản trở và gây trở ngại trong việc học tâp hiệu quả.ảnh mất ngủ,thiếu ngủ,tác hại của việc thiếu ngủ,tác hại của việc không ngủ

Sự phiền muộn

Thiếu ngủ dẫn đến sự phiền muộn và sự phiền muộn cũng dẫn đến mất ngủ. Đây là một vòng lẩn quẩn, một vài người thường bị mắt kẹt trong tình trạng này và mức độ ảnh hưởng đến tâm lý và cơ thể là rất cao. Người bị ảnh hưởng sẽ cần phải được điều trị y tế để thoát khỏi tình trạng này.

Đôi khi chúng chúng ta hoạt động từ sáng đến tối và ít dành thời gian để nghỉ ngơi, để cơ thể hồi phục trong một ngày. Chúng ta phó mặc những nguy hiểm của việc ngủ không đồng đều và thường bị mất ngủ. Một sự nổ lực có ý thức cần phải được thực hiện để đưa ra được giờ giấc nghỉ ngơi hợp lí để thực hiện khả năng của mình một cách tốt nhất.

Nguồn : boldsky