6 tật xấu luôn tồn tại trong bạn

Trong mỗi chúng ta luôn tồn tại trong mình những tật xấu. Các bạn có nghĩ mình là người không hề có tật xấu không?. Nếu các bạn nghĩ thế thì suy nghĩ lại đi nhé. Dưới đây là 6 tật xấu mà ai cũng có.

6 tật xấu mà ai cũng có


Trong mỗi chúng ta luôn tồn tại trong mình những tật xấu. Các bạn có nghĩ mình là người không hề có tật xấu không?. Nếu các bạn nghĩ thế thì suy nghĩ lại đi nhé. Dưới đây là 6 tật xấu mà ai cũng có. Không phải luôn biểu hiện ra bên ngoài nhưng chắc chắn nó vẫn nằm đâu đó sâu thẳm trong mỗi chúng ta.

1. Ích kỉ

Đừng nói với tôi là bạn không ích kỉ. Có câu “ Người không vì mình, trời tru đất diệt”. Ích kỉ không đơn thuần chỉ là một tật xấu mà nó còn là bản năng tồn tại của con người. Cũng đúng thôi nếu chúng ta không biết nghĩ cho bản thân thì sao chúng ta có thể tồn tại được. Thế nên, chắc chắn trong chúng ta ai cũng có sự ích kỉ. Bạn cứ nghĩ mà xem có phải khi làm bất cứ chuyện gì bạn đều sẽ nghĩ đến lợi ích của bản thân trước tiên đúng không ?.


2. Đố kỵ

Đố kỵ cũng là một tật xấu điển hình của con người. Bạn đã bao giờ cảm thấy khó chịu khi thấy người khác hơn mình chưa?. Tôi chắc chắn bạn đã từng không ít lần như thế , cảm thấy đố kỵ với người khác không ít thì nhiều. Đã là con người, rất khó tránh khỏi sự đố kỵ vì dù sao đó cũng là từ sự ích kỉ mà ra.

3. Sợ trách nhiệm 

Ở đây tôi muốn nói là “ Sợ” chứ không phải “ trốn tránh ” trách nhiệm. Bởi vì sợ thì ai cũng sợ nhưng không phải ai cũng trốn tránh, vẫn có nhiều người vượt qua được nỗi sợ. Đã có lúc nào bạn mượn đồ của ai đấy nghịch một lúc rồi để đâu không nhớ. Đến khi người đó hỏi, thì bạn nói “ không tớ có cầm đâu” hoặc “tớ trả rồi mà” chưa. Nếu không thì chắc chắn bạn cũng sẽ giật mình sau đó là lo lắng “ không biết mình đã để ở đâu nhỉ ” hoặc “ không biết mình đã trả chưa nhỉ ”. Đấy là bạn đang sợ và trốn tránh trách nhiệm đấy.

4. Hèn nhát

Bạn có phải là một người hèn nhát không ?. Tôi xin trả lời chắc chắn là “có”. Bời vì bạn đừng nói với tôi là bạn không sợ bất cứ thứ gì trên đ ời. Chỉ cần bạn có một nỗi sợ nào đó, chính là bạn đang hèn nhát rồi. Ví dụ khi bạn nhìn thấy một tên côn đồ hùng hùng hổ hổ  cầm dao trên tay bạn có sợ không?. Nếu không thì giả dụ bạn đứng trước một con sư tử thì bạn có sợ không?. Tin tôi đi, bạn sẽ nhũn hết cả người ra đấy.

5. Ham danh lợi

Đã khi nào bạn cảm thấy phấn khích khi được mọi người tung hô không, cảm thấy vui mừng khi được mọi người trọng vọng, hoặc cảm thấy hãnh diện khi đạt được một vị trí nào đó trong cuộc sống?. Không thì một lời khen thôi cũng sẽ khiến bạn vui vẻ đúng không?. Vậy là bạn ham danh lợi rồi đó. Thật ra thì điều này cũng không hẳn là xấu lắm. Cũng như bạn học về “chất độc” đó : “ Mọi chất đều có thể là chất độc, chúng độc hay không là tùy thuộc vào nồng độ”. Ở đây cũng thế thôi, có xấu hay không là tùy thuộc vào mức độ hám danh lợi của bạn. Bình thường thì không nói nhưng vì danh lợi mà bất chấp tất cả thì chắc chắn là rất xấu rồi phải không?


6. Luôn tìm lí lẽ để phủ định những tật xấu của bản thân.

Khi đọc những tật xấu mình kể trên có ai nghĩ "mình không như thế" chưa?. Nếu có thì là bạn phạm vào tật xấu thứ 6 rồi nhá he he. Con người ta là vậy, thường hay ảo tưởng, thần tượng hóa bản thân, luôn luôn nghĩ rằng mình rất tốt rồi. Nhưng thật ra bạn, tôi, họ đều là những sai lầm đáng yêu của tạo hóa mà thôi. Cuộc sống vốn hình thành từ những điều tốt, xấu đan xen và con ngườ i cũng vậy. Mọi thứ tồn tại đều có lí do của nó đừng phủ nhận những tật xấu của bản thân nhé, như thế là đang phủ nhận chính mình đấy. Và nhớ kiềm chế những tật xấu ở mức độ vừa phải thôi nhá đừng để nó phát triển mạnh mẽ quá bạn sẽ trở thành người xấu luôn đấy hì hì.
                                                                                                                          
                                                                                                                                 hiepsibian - Ohaytv

Xem thêm các bài viết của mình tại đây nhá


  • Bài liên quan: Tật xấu, con người,