6 thời điểm không nên uống nước

Uống nước là rất cần thiết cho cơ thể, song có những thời điểm bạn nên hạn chế uống nước càng nhiều càng tốt.

1. Ngay trước khi đi ngủ

1. Ngay trước khi đi ngủ,uống nước,sống khỏe

Có ít nhất 2 lí do tại sao bạn nên tránh uống nước trước khi ngủ: 

- Thứ nhất, uống nhiều nước trước khi đi ngủ sẽ khiến giấc ngủ gián đoạn vì bạn cần phải đi tiểu nhiều lần trong đêm và có thể khiến bạn mất nhiều thời gian để có thể ngủ lại một lần nữa. 

- Thứ hai, khác với ban ngày, thận của chúng ta hoạt động chậm hơn vào ban đêm. Đó là lí do tại sao bạn có thể nhận thấy khuôn mặt và cánh tay sưng vào buổi sáng. 

2. Trong khi luyện tập căng thẳng

2. Trong khi luyện tập căng thẳng,uống nước,sống khỏe

Khi tập luyện nặng, nhiệt độ cơ thể tăng cao, tạo ra cảm giác nóng nực. Tuy nhiên, đừng vội uống nhiều nước để làm mát bởi bạn sẽ đứng trước nguy cơ rối loạn cân bằng điện giải với các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. 

Hơn nữa, uống quá nhiều nước có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh tim vì nó khiến tim đập nhanh, khó thở. 

Đó là lý do tại sao bác sĩ khuyên bạn nên uống nước sau khi tập luyện.

3. Khi nước tiểu của bạn không màu

3. Khi nước tiểu của bạn không màu,uống nước,sống khỏe

Nhiều bạn thắc mắc không biết uống nước bao nhiêu là đủ, khi nào cần uống tiếp và khi nào nên hạn chế lại. Thật ra lượng nước trong cơ thể đủ hay thiếu đều được phản ánh qua màu sắc nước tiểu. 

Nếu nước tiểu quá đục và đậm màu thì bạn cần bổ sung nước ngay lập tức. Ngược lại, khi nước tiểu quá trong và không màu là dấu hiệu cho biết bạn đang nạp quá nhiều nước mỗi ngày. Do đó, cần hạn chế uống nước lại để không gặp tình trạng ngộ độc nước, đau đầu, suy thận.

4. Khi ăn phải đồ cay

4. Khi ăn phải đồ cay,uống nước,sống khỏe

Bạn không nên uống nước sau khi ăn món cay vì cảm giác nóng rát là do một phân tử gọi là capsaicin. Vì capsaicin là phân tử không phân cực, nên nó chỉ có thể hòa tan trong các chất không phân cực như sữa. 

Nếu bạn cố gắng chữa cay bằng nước, nó sẽ khiến capsaicin lan truyền khắp miệng và ống dẫn thức ăn. Vì thế mà tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp
  • Bài liên quan: uống nước, sống khỏe,