Chút chít 1 năm trước

6 thời điểm không nên uống nước

Uống nước là rất cần thiết cho cơ thể, song có những thời điểm bạn nên hạn chế uống nước càng nhiều càng tốt.

1. Ngay trước khi đi ngủ

Có ít nhất 2 lí do tại sao bạn nên tránh uống nước trước khi ngủ: 

- Thứ nhất, uống nhiều nước trước khi đi ngủ sẽ khiến giấc ngủ gián đoạn vì bạn cần phải đi tiểu nhiều lần trong đêm và có thể khiến bạn mất nhiều thời gian để có thể ngủ lại một lần nữa. 

- Thứ hai, khác với ban ngày, thận của chúng ta hoạt động chậm hơn vào ban đêm. Đó là lí do tại sao bạn có thể nhận thấy khuôn mặt và cánh tay sưng vào buổi sáng. 

2. Trong khi luyện tập căng thẳng

Khi tập luyện nặng, nhiệt độ cơ thể tăng cao, tạo ra cảm giác nóng nực. Tuy nhiên, đừng vội uống nhiều nước để làm mát bởi bạn sẽ đứng trước nguy cơ rối loạn cân bằng điện giải với các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. 

Hơn nữa, uống quá nhiều nước có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh tim vì nó khiến tim đập nhanh, khó thở. 

Đó là lý do tại sao bác sĩ khuyên bạn nên uống nước sau khi tập luyện.

3. Khi nước tiểu của bạn không màu

Nhiều bạn thắc mắc không biết uống nước bao nhiêu là đủ, khi nào cần uống tiếp và khi nào nên hạn chế lại. Thật ra lượng nước trong cơ thể đủ hay thiếu đều được phản ánh qua màu sắc nước tiểu. 

Nếu nước tiểu quá đục và đậm màu thì bạn cần bổ sung nước ngay lập tức. Ngược lại, khi nước tiểu quá trong và không màu là dấu hiệu cho biết bạn đang nạp quá nhiều nước mỗi ngày. Do đó, cần hạn chế uống nước lại để không gặp tình trạng ngộ độc nước, đau đầu, suy thận.

4. Khi ăn phải đồ cay

Bạn không nên uống nước sau khi ăn món cay vì cảm giác nóng rát là do một phân tử gọi là capsaicin. Vì capsaicin là phân tử không phân cực, nên nó chỉ có thể hòa tan trong các chất không phân cực như sữa. 

Nếu bạn cố gắng chữa cay bằng nước, nó sẽ khiến capsaicin lan truyền khắp miệng và ống dẫn thức ăn. Vì thế mà tình hình trở nên tồi tệ hơn.

5. Trong khi ăn

Uống nước trong khi ăn sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn nên dễ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu, cản trở hấp thu dinh dưỡng, đồng thời tạo điều kiện cho mỡ tích tụ nhiều hơn trong cơ thể. 

Ngoài ra, uống nước trong bữa ăn cũng khiến cho bạn ăn nhanh nuốt vội, lượng thức ăn không được nhai kỹ tạo thêm gánh nặng cho dạ dày làm việc mệt nhọc. Lâu dần chắc chắn sẽ gây nên nhiều bệnh về dạ dày ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống.

6. Nếu bạn đã uống rất nhiều nước trong ngày

Uống nhiều nước sẽ làm loãng lượng muối cân bằng tự nhiên của cơ thể. Điều đó khiến nồng độ natri máu giảm, tình trạng này gọi là hạ natri máu. 

Bên cạnh đó, uống quá nhiều nước sẽ có hại cho thận vì nó ngăn cản thận thực hiện chức năng điều hoà các thành phần quan trọng trong máu.

Nguồn: Brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...