Phạm Thị Thuỳ Linh 1 năm trước

6 thói quen ăn uống kéo dài tuổi thọ cho dạ dày

Những chú ý về ăn uống như ăn một chút canh trước khi ăn cơm, ăn đúng giờ, ăn ít dầu mỡ, ăn chậm nhai kỹ vừa giúp dạ dày hoạt động tốt, đồng thời là phương pháp kéo dài tuổi thọ cho dạ dày.

1. Trước khi ăn cơm hãy ăn một chút canh.

Trước khi ăn cơm đừng vội ăn “như hổ đói”, bạn hãy ăn 1 chút canh vừa có thể khai vị, vừa để cho dịch dạ dày bài tiết đầy đủ, giúp cho việc tiêu hoá được dễ dàng hơn.

2. Chú ý thời gian uống nước.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên uống một cốc nước ấm vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, lúc bụng còn trống để làm sạch đường ruột. Nên uống nước trước bữa ăn 1 tiếng và tránh uống nước quá nhiều sau bữa ăn vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn.

3. Ăn đúng giờ

Ăn ba bữa mỗi ngày có quy luật, giúp cho dạ dày và não bộ hình thành phản xạ có điều kiện, đến giờ ăn cơm, các tuyến tiêu hoá bắt đầu bài tiết, việc tiêu hoá được dễ dàng hơn. Đến bữa ăn, dù không đói cũng nên ăn một chút để dạ dày hoạt động theo quy luật. Ăn cơm chỉ nên ăn no 7 phần, tránh ăn uống quá độ, buổi sáng nên ăn đủ, buổi tối ăn ít, hạn chế ăn bữa khuya.

4. Ăn ít dầu mỡ, đồ chiên rán

Thức ăn chiên rán không dễ tiêu hóa, gây khó tiêu, dẫn đến tăng lipid máu, làm tăng thêm gánh nặng cho đường tiêu hóa.

5. Ăn chậm nhai kỹ

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa có chức năng chính để nghiền thức ăn, chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn vào cơ thể. Sau khi được nghiền nát một phần bằng động tác nhai và được phân hủy một phần nhỏ nhờ các men có trong nước bọt, thức ăn sẽ được đưa xuống qua thực quản và đến dạ dày. Dạ dày là nơi chứa, nghiền nát, nhào trộn thức ăn với dịch vị. Vì vậy việc ăn chậm nhai kỹ khiến cho thức ăn được nghiền nhỏ, nước bọt tiết ra nhiều hơn, giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày. 

6. Độ ấm vừa phải

Đồ ăn cần có độ ấm vừa phải, không quá nóng, không quá lạnh, 2 trường hợp này đều kích thích niêm mạc dạ dày, làm phát sinh các bệnh về dạ dày.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...