Chi Lan 1 năm trước

6 thói quen xấu gây giảm thị lực của mắt

Bạn có biết, cơ mắt chính là cơ hoạt động nhiều nhất trong cơ thể của chúng ta hay không? Trung bình một ngày mắt của chúng ta cử động khoảng 100.000 lần. Do chúng phải làm việc nhiều như thế, cộng với việc lặp đi lặp lại một vài thói quen xấu có thể sẽ làm giảm thị lực của mắt xuống một cách đáng kể. Dưới đây là 6 thói quen không tốt cho mắt của chúng ta.

1) Không ăn các loại thực phẩm chứa vitamin A, C và beta carotene

Ăn gì bổ nấy. Câu này rất đúng đối với mắt. Vitamin A, C và các loại khoáng chất khác góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ đôi mắt không bị mắc các bệnh gây giảm thị lực.

Beta carotene có rất nhiều trong cà rốt, khoai lang, bí đỏ trong khi thịt bò, thịt gà, trứng, bơ, sữa lại là các nguồn cung cấp dồi dào vitamin A. 

2) Duy trì một hoạt động ở mắt quá lâu

Mắt hoạt động quá lâu trước màn hình vi tính hoặc tivi có thể gây đỏ mắt, nhức mắt, lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thị lực. Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã khẳng định đỏ mắt, đau mắt và mờ mắt sẽ giảm đáng kể nếu người lao động dành ra 15 phút nghỉ ngơi sau mỗi 2 giờ làm việc trước màn hình vi tính.

3) Không tập thể dục cho mắt

Ngoại trừ  các bệnh và các thương tích ở mắt không thể chữa khỏi, các bài tập mắt hàng ngày có thể giúp chúng ta duy trì thị lực một cách tối ưu nếu chúng ta hay bị mỏi mắt do làm việc thời gian dài. 

Trong hình trên là một hệ thống các bài tập mắt được giới thiệu bởi Tiến sĩ Zhdanov. Thực hiện mỗi 2h sau khi làm việc trên máy tính, lặp lại mỗi bài tập 3 lần và chớp mắt vài lần trước khi chuyển sang bài tập tiếp theo. Luyện tập đều đặn hằng ngày, bạn sẽ thấy thị lực của mình được cải thiện đáng kể.

4) Nghĩ rằng thiếu ngủ không gây ảnh hưởng gì đến mắt

Tuy nhiên, ngoại trừ các bệnh và thương tích mà không có cách chữa trị, các bài tập mắt hàng ngày có thể giúp chúng ta duy trì thị lực lành mạnh và tối ưu nếu chúng ta bị mỏi mắt.Trong hình trên có một hệ thống các bài tập mắt được tiến hành bởi Tiến sĩ Zhdanov . Lặp lại mỗi bài tập 3 lần và chớp mắt vài lần trước khi chuyển sang bài tập tiếp theo.

6) Hút thuốc lá

Trong thuốc lá có chứa rất nhiều thành phần gây hại cho mắt. Các nghiên cứu cho thấy người hút thuốc có nguy cơ bị mù cao gấp 4 lần khi về già, tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Những phụ nữ hút thuốc trong khi mang thai làm tăng nguy cơ gây nên các dị tật bẩm sinh ở mắt của bé.

6) Nghĩ rằng đọc sách hoặc xem tivi trong bóng tối sẽ gây giảm thị lực

Đây là một sự thật bất ngờ. Các bác sĩ đã khẳng định rằng việc đọc sách hoặc xem TV với ánh sáng yếu không làm hại đến tầm nhìn của bạn. Hãy tưởng tượng việc bạn sử dụng một chiếc máy ảnh trong bóng tối. Việc chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng hạn chế sẽ không thể làm hỏng chiếc máy ảnh của bạn. Và mắt cũng vậy.

Không phải tất cả các thay đổi ở mắt đều là hậu quả của các thói quen kể trên. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta có thể bỏ qua các tác động của nó mà tiếp tục duy trì các thói quen xấu. Hãy bảo vệ chính đôi mắt của mình bạn nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn