An Tử 1 năm trước

6 triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế, còn được gọi là OCD, là một rối loạn tâm lý mang tính chất mãn tính, khi con người luôn có ý nghĩ ám ảnh, lo lắng, buộc mình phải thực hiện một hành vi nào đó mà không có lý do chính đáng. Vậy những triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì? Hãy cùng xem nhé!

1. Ám ảnh

Đối với những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), có một ý nghĩ không mong muốn xảy ra liên tục và liên tục trong đầu họ. Những suy nghĩ này xâm nhập vào họ, khiến cho họ trở nên lo âu và căng thẳng. Muốn điều trị nỗi ám ảnh, trước hết phải thừa nhận nỗi sợ hãi gây ra nỗi ám ảnh đó, thậm chí từ từ tăng sự tiếp xúc với nỗi sợ của họ.

2. Ép buộc

Nỗi ám ảnh sẽ gây nên sự ép buộc. Những sự ép buộc, cưỡng chế này là một hành vi lặp đi lặp lại khiến cho người bị OCD cảm thấy cần thực hiện chúng một cách mạnh mẽ và ngay lập tức, với niềm tin rằng làm như vậy sẽ giảm bớt hoặc ngăn chặn sự lo lắng của họ. Việc ngăn chặn các cưỡng chế này đòi hỏi các cá nhân phải chống lại cám dỗ thực hiện chúng.

3. Ám ảnh bởi việc lau dọn và chùi rửa

Ám ảnh này là một triệu chứng rất phổ biến trong các triệu chứng của OCD. Đó có thể là ám ảnh việc phải làm sạch nơi ở hoặc rửa tay cho đến khi da tay thô ráp. Một trong những cách tốt nhất để giảm bớt điều này là để cho người bị OCD thư giãn trước khi để họ bắt tay với việc cưỡng chế, vì sự cưỡng chế bản thân đến từ mong muốn giảm bớt lo âu. 

4. Hay kiểm tra

Việc hay kiểm tra lặp đi lặp lại cũng là một triệu chứng OCD phổ biến. Chúng có thể bao gồm cả việc cứ kiểm tra lặp đi lặp lại cửa ra vào hoặc thiết bị điện tử để đảm bảo chúng đã được khóa/tắt rồi. 

5. Đếm

Đây là triệu chứng phổ biến hơn cả của OCD do nó có khả năng giảm bớt sự lo lắng một cách hiệu quả. Người có triệu chứng này thường hay đếm số theo một khuôn mẫu nhất định hoặc liên tục đếm mọi thứ. 

6. Luôn muốn mọi thứ đối xứng hoàn hảo

Người mắc chứng OCD luôn muốn và cố gắng sắp xếp mọi vật gọn gàng và đối xứng đến mức độ hoàn hảo.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...