Phanngoc 1 năm trước

6 Vấn Đề Mà Người Ngủ Nhiều Hơn 8 Tiếng Một Ngày Có Thể Mắc Phải

Tất cả những ai theo một lối sống lành mạnh đều biết rằng chúng ta phải ngủ ít nhất 8 tiếng /ngày để sức khỏe được đảm bảo. Nhưng không phải ai cũng biết chúng ta không nên ngủ lâu hơn thế. Dù bằng cách nào thì thừa hoặc thiếu ngủ cũng đều sẽ gây hại đến sức khỏe bạn Và sau đây hãy cùng tìm hiểu 6 nguyên nhân vì sao chúng ta không nên ngủ quá nhiều.

1.Mất ngủ

Nghe có vẻ ngạc nhiên nhưng đôi khi mất ngủ gây ra bởi các thói quen không lành mạnh cùng với các hoạt động thể chất và giấc ngủ. Ví dụ, nếu bạn thức khuya, cố ngồi trước màn hình máy tính cả đêm và quyết định sẽ ngủ lâu hơn vào ngày hôm sau, bạn có thể mắc phải chứng mất ngủ. 2 ngày như vậy là đủ để làm rối loạn đồng hồ sinh học của bạn và từ đó gây ra các vấn đề về giấc ngủ.

2. Vấn đề về trí nhớ

Theo một nghiên cứu, giấc ngủ dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động não bộ củachúng ta. Hơn nữa, nếu bạn thường thức dậy vào ban đêm, bạn có thể sẽ không có những giấc ngủ sâu đúng nghĩa, do vậy mà nó chẳng khác gì với việc bạn đang thức cả. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến các chức năng nhận thức của não cũng như khả năng tập trung và ghi nhớ các chi tiết của chúng ta.

3. Chứng đau đầu

Thiếu ngủ gây đau đầu, nhưng nó cũng xảy ra khi ta ngủ quá lâu. Bạn không nên ngủ quá nhiều, ngay cả vào cuối tuần và các ngày lễ. Nếu không, có thể bạn sẽ phải thức dậy với một cơn đau đầu khủng khiếp. 

Nguyên do bởi việc ngủ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh trong não và mức serotonin của chúng ta.

4. Bệnh tim

Ngủ quá lâu, bạn không chỉ mất thời gian quý báu mà còn có thể mắc các bệnh về tim mạch. Ngày nay, các vấn đề về tim mạch là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tử vong và ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi đêm làm tăng nguy cơ tử vong do đau tim lên đến 34%. 

Hơn nữa, các nghiên cứu còn cho thấy phụ nữ có khuynh hướng ngủ nhiều hơn nam giới, và đó là lý do tại sao chúng ta phải ghi nhớ rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa việc ngủ quá mức và bệnh tim mạch.

5. Rối loạn trầm cảm

Những người bị rối loạn trầm cảm cũng sẽ đồng thời bị rối loạn giấc ngủ.Đôi khi, trong một vài trường hợp rối loạn, một người sẽ ngủ nhiều hơn bình thường,đó là một vòng luẩn quẩn tệ hại vì giấc ngủ dài có thể gây ra nỗi tuyệt vọng và sự mệt mỏi. 

Bạn ngủ nhiều hơn và không muốn rờikhỏi giường vào buổi sáng, thế giới không làm bạn cảm thấy phấn chấn, và nhữngtriệu chứng này sẽ dẫn đến trầm cảm.

6. Vấn đề về cân nặng

Các nghiên cứu khác nhau chỉ ra rằng thời gian ngủ ngắn và dài đều có liên quan đến bệnh tiểu đường và béo phì. Thực tế này tuy không rõ ràng nhưng các bác sĩ cho rằng việc chúng ta di chuyển và hoạt động ít là lý do dẫn đến tăng cân.

Vậy làm thế nào để ngủ ít hơn ( và tốt hơn)?

Để cơ thể bạn hồi phục hoàn toàn trong vòng 7-8 giờ, hãy cố gắng tuân theo các quy tắc sau đây: 

  • Ăn đồ ăn có lợi cho sức khoẻ
  • Giảm lượng cồn.
  • Tập thể dục
  • Thức dậy và đi ngủ theo thời gian cố định 
  • Không dùng đồ uống có caffeine vào các bữa chính
  •  Đảm bảo không gian phòng ngủ yên tĩnh, tối và tạo cảm giác thư giãn.

                                                                                       Nguồn: Bright side

                                                                                               Dịch: Pngoc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...