Minh Tiệp 5 năm trước

6 vụ trộm cướp khét tiếng trong lịch sử

Trộm tranh Mona Lisa hay tàu thư tín hoàng gia Anh là hai trong số những vụ trọng án trong lịch sử.

Trộm tranh Mona Lisa hay tàu thư tín hoàng gia Anh là hai trong số những vụ trọng án trong lịch sử.

1Trộm ngân hàng đầu tiên ở Mỹ: Vụ trộm ngân hàng đầu tiên trong lịch sử Mỹ diễn ra ngày 31/8/1798 tại thành phố Philadelphia. 162.281 USD biến mất từ hầm của ngân hàng. Tại thời điểm đó, số tiền này là rất lớn. Sau khi điều tra, nhà chức trách kết luận Isaac Davis, thành viên công ty Carpenter Company, đơn vị sở hữu tòa nhà mà ngân hàng tọa lạc, chính là thủ phạm. Davis bị lộ sau khi gửi số tiền ăn trộm trong chính nơi mà hắn đánh cắp. Sau khi mọi việc sáng tỏ, hắn thừa nhận phạm tội và đồng ý trả lại toàn bộ số tiền.

1Trộm tranh Mona Lisa: Người ta cho rằng vụ trộm bức tranh Mona Lisa năm 1911 góp phần làm cho tác phẩm của Leonardo da Vinci thêm nổi tiếng khắp thế giới. Năm 1911, Vincenzo Peruggia, kẻ được bảo tàng Louvre ở Pháp thuê đóng khung kính cho một số bức tranh nổi tiếng của viện, đã qua đêm trong nhà kho để tiếp cận với bức tranh Mona Lisa. Sau đó, hắn giấu tác phẩm trong áo khoác và lẩn ra ngoài. 24 giờ sau, nhân viên của bảo tàng mới biết bức tranh biến mất vì việc di dời các tác phẩm để vệ sinh khá phổ biến. Hơn 2 năm sau, cảnh sát mới tìm lại được vật quý.

1Vụ cướp trên tàu của Anh: Vụ cướp tài sản trị giá 3,9 triệu USD trên tàu thư tín hoàng gia tại Buckinghamshire, Anh năm 1963 là sự việc chấn động đất nước và nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử quốc gia này. Nhóm cướp gồm 16 tên đã lên kế hoạch trong nhiều tháng và cùng phối hợp hành động. Đoàn tàu đang lăn bánh phải dừng lại vì những tín hiệu giả mạo. Bọn cướp lấy nhiều tài sản có giá trị trên chuyến tàu. Vài tuần sau đó, cảnh sát đã tóm được nhiều tên trong nhóm. Kẻ đứng đầu và chủ mưu bị phạt tù 30 năm. Trong những năm sau, 5 tên tội phạm trong nhóm đã vượt ngục và trốn khỏi Anh.

1Vụ trộm tiền mặt lớn nhất nước Mỹ: Vụ việc xảy ra vào năm 1997 tại Dunbar Armored ở Los Angeles, Mỹ. Dunbar Armored là công ty dịch vụ quản lý tiền mặt, dịch vụ hậu cần lớn tại Mỹ. Kẻ chủ mưu là Alan Pace, kẻ vốn là thanh tra an toàn của công ty. Một ngày trước vụ việc, tên Pace bị sa thải. Đêm hôm sau, Pace cùng nhóm bạn đột nhập vào công ty bằng chùm chìa khóa mà hắn vẫn đang giữ. Do tính toán kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo nên hắn cùng đồng bọn đã hạ gục nhân viên bảo vệ và lấy 18 triệu USD. Cảnh sát vào cuộc nhưng không thể tìm ra tung tích tội phạm vì chúng đã xóa dấu vết. Mọi việc được đưa ra ánh sáng do sai lầm của thành viên nhóm. Một tên đã tiêu tiền mà chúng đánh cắp mà quên bỏ nhãn công ty Dunbar nên hành vi bại lộ.

1Vụ cướp kim cương ở London bại lộ: Năm 2000, một nhóm trộm dự định lấy những viên kim cương quý hiếm trị giá 529 triệu USD ở London, Anh nhưng thất bại. Âm mưu của chúng khiến cảnh sát chú ý khi lực lượng an ninh thấy chúng có những biểu hiện bất thường trong triển lãm kim cương De Beers. Cảnh sát đã thay kim cương thật bằng loại giả khiến kẻ gian sập bẫy. Chúng đột nhập vào bên trong và bị cảnh sát tóm gọn.

1Tên trộm tranh quý vì yêu nghệ thuật: Breitwieser trở thành tên trộm khét tiếng trong lịch sử bởi các vụ hắn gây ra trong khoảng thời gian từ 1995 đến 2001. Hắn cướp rất nhiều đồ vật có giá trị như tranh, trang sức hay các đồ khác từ nhà thờ, bảo tàng ở 7 nước châu Âu với tổng giá trị lên tới 1,4 tỷ USD. Tên trộm giải thích rằng hắn lấy cắp không phải để sinh lợi mà vì yêu nghệ thuật. Breitwieser giấu kho tài sản trong ngôi nhà của mẹ hắn ở Strasbourg, Pháp. Khi hắn bị bắt, mẹ hắn đã phá tất cả đồ vật để bao che cho con nên các đồ vật quý vĩnh viễn không còn.

Ảnh: The Richest


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...