7 bí quyết giúp bạn làm việc hiệu quả mỗi ngày

Bạn có quá nhiều nhiệm vụ phải làm mà không ai có thể giúp đỡ? Làm thế nào để hoàn thành chúng một cách hiệu quả nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất?

Bạn có quá nhiều công việc cần phải hoàn thành trong ngày hôm nay? Bạn có quá nhiều nhiệm vụ phải làm mà không một ai có thể giúp đỡ bạn? Làm thế nào để hoàn thành chúng một cách hiệu quả nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất?

GS.TS Josh David, Giám đốc nghiên cứu và tư vấn tại  Viện Neuro Leadership, tác giả cuốn sách nổi tiếng “Two Awesome Hourse” (2 giờ làm việc thần kỳ) đã đưa ra 7 lời khuyên cực kỳ đơn giản nhưng giúp não bộ của chúng ta hoạt động tốt nhất mỗi ngày, đó là:

1. Hãy chia nhỏ bữa ăn của bạn

Tinh bột có thể cho bạn nguồn năng lượng tạm thời những sau đó sẽ khiến bạn uể oải và mệt mỏi; thay vì vậy hãy chia nhỏ bữa sáng và bữa trưa ra thành hai phần, mỗi phần ăn cách nhau một tiếng để giúp bạn cân bằng lượng đường trong máu. Nếu bạn có một cuộc họp quan trọng hay một buổi thảo luận sáng tạo, hãy đi bộ khoảng nửa tiếng hay tập gym nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp cho bạn lấy lại được hưng phấn trong công việc một cách nhanh và hiệu quả nhất.

2. Hãy uống thật nhiều nước

Những nghiên cứu gần đây của ĐH East London và ĐH Westminsterđã chỉ ra rằng, “nước có khả năng giúp cho não bộ hoạt động sáng suốt và ổn định hơn. Nhịp tim được điều hòa, giữ được bình tĩnh hơn, từ đó khiến cho các ý tưởng được phát triển một cách mạnh mẽ”. Vì vậy hãy cố gắng uống từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày nhé.

nước giúp não hoạt động sáng suốt và ổn định

Nước não bộ hoạt động sáng suốt và ổn định hơn

Xem thêm: KẾT QUẢ CỰC SHOCK KHI UỐNG 3 LÍT NƯỚC MỖI NGÀY CHỈ SAU 4 TUẦN

3. Thêm một chút kem trong cà phê của bạn

Ai cũng biết cà phê có tác dụng làm cho não tỉnh táo hơn đúng không? Tuy nhiên, đừng chỉ uống cà phê không thôi nhé, thêm một chút kem vào ly cà phê của bạn sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu, giúp não hoạt động năng suất hơn. Tuy nhiên, đừng uống cà phê lúc bạn đang đói nhé, nó không chỉ không giúp bạn tập trung hơn mà còn khiến cho bạn bồn chồn và lo lắng hơn đấy.

4. Giảm thiểu tối đa tiếng ồn.

Nếu bạn phải làm việc ở một nơi đông đúc, ồn ào, hãy giảm thiểu tối đa  tiếng ồn đó bằng việc đeo tai nghe cách âm, tuyệt đố không  nghe nhạc, đài radio hay TV khi bạn cần tập trung cao độ, trừ khi bạn đang làm các công việc liên quan đến sáng tạo, trong trường hợp đó thì tiếng ồn của quán café hay âm thanh du dương của một bản nhạc sẽ trở nên có ích. Nếu cần đạt kết quả cao, hãy làm việc ở nhà hay tại một địa điểm tách biệt nào đó.

5. Bài trí bàn làm việc tối ưu

Không thể phủ nhận rằng vị trí đặt bàn làm việc là rất quan trọng trong bài trí phòng làm việc bởi nó ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả công việc của bạn. Nếu có thể, hãy chọn đặt bàn làm việc bên cạnh cửa sổ. Ánh sáng tự nhiên cùng khung cửa nhìn ra những rặng cây xanh sẽ giúp tâm trí bạn thoải mái và đem lại cho bạn nhiều năng lượng để sáng tạo hơn. Còn nếu không, hãy chọn màu xanh để sơn phòng làm việc, bởi theo một số nghiên cứu, màu xanh nước biển được đánh giá là là màu sắc kích thích sự sáng tạo của con người, vì thế đây cũng được coi là một màu sắc phù hợp nhất cho phòng làm việc.

Xanh nước biển kích thích sự sáng tạo.

Xanh nước biển giúp kích thích sự sáng tạo


6. Dọn dẹp sạch sẽ bàn làm việc trước khi khởi đầu ngày mới

Khi bàn làm việc của bạn được dọn dẹp sạch sẽ, bạn chỉ còn có một nhiệm vụ trước mặt. Nếu cần thiết, hãy đem tất cả mọi thứ đặt lên trên sàn nhà hoặc bàn ở phía sau bạn. Tập trung tất cả các thông tin, báo cáo, chi tiết, giấy tờ, và các tài liệu cần thiết để hoàn thành công việc. Có chúng trong tay, bạn có thể tiếp cận mà không cần phải thu gom hoặc di chuyển. Hãy chắc chắn rằng bạn có tất cả các tài liệu bằng văn bản, đĩa máy tính, mã truy cập, địa chỉ email và mọi thứ khác bạn cần để bắt đầu và tiếp tục làm việc cho đến khi công việc hoàn thành.

7. Hãy ngủ trưa 10 phút

Các nhà nghiên cứu Australia khẳng định rằng, giấc ngủ trưa tốt nhất là giấc ngủ cực ngắn. Theo nghiên cứu của họ, một giấc ngủ ngắn chỉ 10 phút cho kết quả được xem là tối ưu. Ít hơn thời gian này ảnh hưởng đến sự tỉnh táo, trong khi dài hơn mười phút có xu hướng khiến chúng ta cảm thấy chệnh choạng mất tập trung. Vì vậy, hãy cố gắng tập cho mình thói quen ngủ trưa 10 phút thay vì 20 hay 30 phút như trước đây nhé!