Nhật Dương
1 năm trước

7 bí quyết tự học ngoại ngữ hiệu quả

Trong thời đại ngày nay, việc thành thạo ít nhất một ngoại ngữ là điều rất cần thiết. Giỏi ngoại ngữ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên bạn đã học ngoại ngữ bao nhiêu năm nhưng không hiệu quả, không thể giao tiếp với người nước ngoài. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn cải thiện khả năng ngoại ngữ và học nhanh bất kỳ tiếng nước nào .

1. Tạo thói quen học

Bạn học ngoại ngữ đã lâu nhưng vẫn chưa giỏi là do bạn chưa yêu thích và tạo thói quen rèn luyện. Muốn học bất kỳ cái gì cũng cần phải có thời gian và sự chăm chỉ. Mỗi ngày hãy dành ra 30-45 phút học ngoại ngữ, bạn sẽ thấy khả năng của mình được cải thiện qua từng ngày. 

2. Không học quá nhiều ngữ pháp 

Nền giáo dục ở Việt Nam chú trọng lý thuyết hơn thực hành. Đó là lý do tại sao bạn có thể giỏi ngữ pháp nhưng vẫn không thể nói hay viết được. Nếu muốn giao tiếp tốt, bạn cần thực hành nhiều hơn thay vì chỉ chăm chăm học ngữ pháp. 

3. Tạo môi trường học 

Nếu yêu thích một ngoại ngữ nào đó hãy tạo môi trường học phù hợp. Thường xuyên nghe một thứ tiếng nào đó giúp bạn luyện phản xạ và biết nhiều từ vựng hơn. Bạn có thể nghe nhạc, xem phim, đọc báo....với phụ đề bằng thứ tiếng bạn đang học, chắc chắn nó sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp của mình rất nhiều. 

4. Tự luyện nói một mình

Học thụ động chỉ giúp bạn một phần, việc bạn có thể giao tiếp thành thạo hay không phụ thuộc vào sự luyện tập hàng ngày của bạn. Nếu muốn cải thiện khả năng giao tiếp, bạn có thể đứng trước gương và luyện nói. Điều này giúp bạn nhớ những gì mình đã học và có thể giao tiếp nhiều chủ đề khác nhau. 

5. Giao tiếp với người bản xứ

Ngày nay không khó để chúng ta nói chuyện với người nước ngoài. Nếu bạn ở những thành phố lớn, khu du lịch thì sẽ bắt gặp rất nhiều người nước ngoài. Nếu có cơ hội hãy cố gắng giao tiếp nhiều hơn với người nước ngoài vì nó sẽ đem lại cho bạn những kinh nghiệm quý giá trong giao tiếp. Bạn sẽ học được cách nói, ngữ điệu giao tiếp cũng như từ như họ hay sử dụng. 

6. Đọc thật nhiều

Muốn nói được bạn phải biết từ vựng, nếu học theo kiểu ghi nhớ từng từ thì sẽ chẳng mấy chốc bạn quên. Thay vào đó hãy học từ vựng thông qua việc đọc, bạn hãy đọc báo, truyện, sách....bằng thứ tiếng bạn đang học. Có thể ban đầu bạn không hiểu hết nội dung nhưng chỉ cần luyện tập nhiều thì bạn tích lũy được nhiều từ vựng, kiến thức hơn. 

7. Không tạo áp lực

Hãy coi việc học ngoại ngữ như một hình thức giải trí sẽ đem lại kiến thức cho bản thân. Bạn có thể học bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào miễn là bạn thoải mái. Nếu cố gò ép mình vào khuôn khổ thì bạn sẽ nhanh chán và coi ngoại ngữ chỉ là một môn học, và khi đó bạn sẽ không còn yêu thích nó nữa. 

Chủ đề chính: #học_ngoại_ngữ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn