Yoon 1 năm trước

7 bộ phận trên cơ thể tuyệt đối không được chạm vào

Một số bộ phận trên cơ thể, nếu bạn chạm tay vào sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho sức khỏe. Điểm qua 7 bộ phận cơ thể trên cơ thể tuyệt đối không nên chạm vào để tránh tự chuốc họa vào thân nhé! Nghiên cứu đăng trên Prevention cho thấy, bàn tay đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền vi trùng. Ngay cả sau khi đã rửa sạch tay, các ngón tay và bàn tay vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh cho con người. Sau đây là những bộ phận bạn không nên dùng tay chạm vào.

1. Ống tai

Theo tin tức từ Men’s Health, bạn không nên chạm ngón tay hay bất cứ thứ gì vào tai mình. Giáo sư John K Niparko, trưởng khoa Tai mũi họng thuộc Đại học Y Keck cho biết: “Khi bạn ngoáy tai sẽ làm rách làn da mỏng ở đường ống tai. Nếu bạn cảm thấy ngứa tai, hãy đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra”.Cũng theo giáo sư Niparko, ngứa tai có thể là do triệu chứng vảy sáp, ecxzema hay nhiễm trùng do bơi lội… Bạn sẽ được điều trị, vệ sinh tai và giữ ẩm da nếu gặp các căn bệnh này. 

2. Mắt

Cũng như tai, bạn không nên dụi hay chạm tay vào mắt bởi hành động này vô tình sẽ làm cho vi khuẩn thâm nhập vào mắt, gây hại cho mắt như đau mắt đỏ, viêm giác mạc…Nếu cảm thấy ngứa, khô, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra thay vì chạm tay vào đó.

3. Miệng

Tin tức nghiên cứu mới đây ở Anh cho thấy, con người thường đặt tay lên vùng xung quanh miệng trung bình 23,6 lần mỗi giờ khi họ chán trong công việc. Và họ đặt ngón tay vào miệng 6,3 lần mỗi giờ khi bận rộn. Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Journal of Applied Microbiology cho thấy, 1/3 đến ¼ các mầm bệnh được chuyển hóa từ ngón tay vào miệng. 

4. Mặt

Bạn có thể dùng tay để rửa mặt hay chăm sóc da. Nhưng bạn nên hạn chế chạm tay vào mặt. Theo Adnan Nasir, một cố vấn chuyên về da liễu của tạp chí Men’s Health, vi khuẩn ở đây sẽ tích tụ và xâm nhập qua những lỗ chân lông vào cơ thể. Ngón tay của bạn có chứa các loại dầu làm bít lỗ chân lông trên da mặt bạn khiến da dễ nổi mụn.  

5. Mũi

Ngoáy mũi là một thói quen nhiều người mắc phải. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu vào năm 2006 về tai mũi họng, ngoáy mũi làm tăng 51% nguy cơ mang tụ cầu khuẩn vào trong mũi. 

6. Vùng da dưới móng tay

Có rất nhiều vi khuẩn, trong đó có tụ cầu sinh sống ở vùng da dưới móng tay. David Berker, một bác sĩ da liễu của Trung tâm Da liễu Anh đã đưa ra lời khuyên, bạn nên cắt móng tay sạch sẽ để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Bạn nên dùng bàn chải vệ sinh móng tay nhẹ nhàng và thường xuyên để loại bỏ mảnh vụn, bụi bẩn. 

7. Hậu môn

 Dĩ nhiên, chắc hẳn bạn hiểu rõ hậu môn là vùng chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Do vậy, những người có thói quen gãi hoặc chọc ngoáy vào vị trí này nên lưu ý rửa tay sạch sẽ sau khi gãi. Các chuyên gia y khoa khuyến cáo bạn nên rửa tay thật sạch sau khi đi vệ sinh và trước bữa ăn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...