Phạm Ngọc Anh
4 năm trước

7 bước quản lý thời gian hiệu quả

Nếu bạn đang cảm thấy thiếu thời gian, thì 7 bước đơn giản sau sẽ giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn.

Càng trưởng thành, con người càng trở nên bận rộn. Công việc, bài vở chồng chất, bên cạnh đó là những mối quan hệ với gia đình, người yêu, đồng nghiệp, bạn bè… đôi khi khiến ta trở nên xao nhãng. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, thì dưới đây là 7 bước đơn giản giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn, từ đó hoàn thành tốt các mục tiêu đặt ra trong cuộc sống và công việc. 

1. Lên danh sách những công việc cần hoàn thành.

Trước tiên, bạn cần nắm rõ các nhiệm vụ bao gồm những việc làm hàng ngày và quan trọng bạn cần dành thời gian giải quyết. Đánh dấu việc ưu tiên theo thứ tự (deadline chẳng hạn…)

2. Cân bằng nỗ lực.

Nếu deadline là cuối tuần, thì mỗi ngày trong tuần hãy làm một phần nhỏ của công việc, bắt đầu với những phần quan trọng nhất. Sau khi hoàn thành mỗi phần việc, bạn nên ghi chú nhiệm vụ mới cho ngày hôm sau để chắc chắn rằng mình đang đi đúng hướng.

3. Tập trung vào khoảng thời gian làm việc hiệu quả nhất trong ngày.

Một số người làm việc tốt vào buổi sáng, và một số thì vào ban đêm. Việc xác định thời gian làm việc phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn năng suất hơn.

4. Quản lý thời gian theo từng bước.

Bạn đã thử chơi trò cạnh tranh với đồng hồ chưa? Làm việc trong một khoảng thời gian nhất định rồi nghỉ ngơi rồi cứ thế tiếp tục. Khoa học chứng minh rằng cứ 45 phút làm việc thì nên dành 10 phút thư giãn. 

5. Đừng quên nghỉ ngơi.

Thư giãn đầu óc và làm mới bản thân giúp bạn lấy lại sự tập trung. Trong khi làm việc, thỉnh thoàng bạn có thể ăn snacks, uống trà hoặc tập thể dục… Sau khi hoàn thành một công việc, bạn cũng nên dành thời gian đi chơi, gặp gỡ bạn bè… để thưởng cho bản thân sau một thời gian cố gắng hết mình.

6. Đánh giá lại danh sách làm việc.

Tổng hợp và ghi lại thứ tự ưu tiên một cách thường xuyên. Gạch những mục tiêu đã đạt được, sửa phần không còn phù hợp và thêm vào mục tiêu mới để có hiệu suất làm việc cao hơn.

Sau khi hoàn thành một mục tiêu, hãy gạch nó ra khỏi danh sách công việc của bạn. Hành động ấy thể hiện bạn đã thành công sau rất nhiều nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Tin tôi đi, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và có động lực!

7. Ngủ 7 – 8 giờ một ngày.

Ngủ đủ giấc giúp đầu óc tỉnh táo, tràn đầy năng lượng, duy trì khả năng suy nghĩ rõ ràng và hoạt động ở cấp độ cao.

Các bài viết khác của minh:

Chủ đề chính: #thiếu_thời_gian

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn